Nhân gian có một thiên lý không đổi là thiện ác hữu báo, nhưng bởi vì không nhìn thấy nhân quả báo ứng ngay lập tức hoặc trực tiếp, cho nên rất nhiều người thường thường chấp mê bất ngộ, đến mức tạo nghiệp mà không tự biết. Bài này lấy việc người bất hiếu, bất nghĩa gặp báo ứng như thế nào, để cảnh báo cho mọi người.

Năm Canh Tý niên hiệu Thuận Trị thời nhà Thanh, thường quen có một người đàn bà họ Trương, luôn luôn hung dữ bạo liệt, thường xuyên chửi mắng mẹ chồng. Một ngày, người đàn bà họ Trương đang thái thịt, bà mẹ già đi đến trước mặt, cô ta lập tức chỉ vào bà lớn tiếng mắng chửi: “Hận không thể dùng đao này chặt đứt đầu của bà đi”.

Đúng vào lúc này, đột nhiên có sấm chớp liên hồi, Lôi Thần từ trên trời hạ xuống, nhấc đầu tóc người đàn bà ngỗ nghịch lên, đưa cô ta ném thành tư thế quỳ, quỳ ở trong đình, lập tức một tiếng sét lớn đánh xuống, lông mày, tóc, quần áo của cô ta bị đốt cháy hết, người chỉ còn một chút khí thở.

Bà mẹ chồng quỳ xuống đất dập đầu cầu khẩn nói: “Nhà tôi nghèo rớt mùng tơi, lão phụ chỉ có một đứa con, chỉ có người con dâu này, nếu như nó chết rồi, chính là tuyệt mất đường con cháu nhà tôi”. Mạng của người đàn bà họ Trương được lưu lại, qua một đoạn thời gian mới tỉnh lại. Từ đó về sau, cô ta tự mình hối cải lỗi lầm, cũng không dám ngỗ nghịch với mẹ chồng nữa. (Nguồn gốc tư liệu: Đạo đức tùng thư của Trần Kính Y người đời Thanh).

Lại xem một ví dụ khác, dưới núi Lư có người bán dầu, phụng dưỡng mẫu thân nhất mực hiếu thuận. Một ngày đứa con có hiếu này lại bị bạo lôi đánh chết. Mẹ anh ta cảm thấy oan uổng, một nhi tử hiếu thuận như thế, vậy mà chết oan uổng, đây là lí gì? Thế là, bà ngày ngày ở trước miếu thờ sứ giả Cửu Thiên khóc lóc, hi vọng có thể biết được duyên cớ.

Một đêm, bà mộng thấy một vị mặc quan phục màu đỏ  nói cho biết: Con của bà luôn dùng đủ loại dầu mỡ cá pha ở bên trong dầu đem bán ra, để mưu đồ mang lại nhiều lời lãi. Trong miếu lập đàn cầu khấn đều dùng dầu hắn bán, kết quả mùi tanh cá thịt khắp nơi, tiên linh không giáng hạ. Hắn bị đánh chết là đúng lắm”.

Người mẹ này sau khi biết được, liền không khóc lóc ầm ĩ nữa, vốn chuyện sinh tử đều có đạo lý nhân quả, chỉ là con người không nhìn thấy mà thôi. (Nguồn gốc tư liệu: Khể thần lục).

Nói đến mệnh lý

Ở đây nói tới một chút vì sao mệnh nữ quá hung dữ, bạo liệt thì không tốt? Những bậc tiên hiền trong mệnh học nói “phàm nhìn mệnh nữ, thích nhu không thích cương, thích tĩnh không thích động, phu tử (Tinh) thích vượng không thích suy, thích sinh không thích tuyệt. Tài ấn thích hòa hợp không thích ngang trái (Tài ấn không nên xung chiến với nhau), quý hợp (Quan tinh tương hợp) thích ít không thích nhiều, so sánh tổn thương, điều hại khi xung chiến, cái thích không có mà cái không thích lại có”.

Đoạn này có ý tứ là: Nhìn bát tự mệnh nữ, nhật chủ thích nhu không thích cương, bởi vì tính nữ thuộc âm, âm chủ nhu, cho nên mệnh nữ lấy nhu làm quý. Dương chủ động, âm chủ tĩnh, cho nên mệnh cuộc của mệnh nữ thích bình hòa an tĩnh, không thích làm các việc xung hình chiến khắc. Càn đạo thành nam, khôn đạo thành nữ. Âm dương cương nhu, đều có thể hiện. Mệnh nữ lấy nhu làm gốc, lấy cương làm hình. Lấy thanh làm quý, lấy đục làm hèn. Cho nên bát tự mệnh nữ cần thuần hòa, nhu nhược, không nên mạnh bạo quá mức. Thuần hòa, nhu nhược thì tính thuần túy ôn nhu, có thể phụng dưỡng ba mẹ chồng, giúp ích cho phu chủ. Trái lại, mệnh nữ mạnh bạo quá mức, thân mạnh mẽ lấn át chồng, không hiếu thuận với ba mẹ chồng, tính phần đa vội vàng xao động, gây chuyện thị phi sinh sự, mà câu chuyện ở trên nói đến chính là ví dụ như vậy.

Vậy, bát tự mệnh nữ, như thế nào mới được xem là mạnh? Nếu như trong bát tự mệnh nữ, Ngũ Hành tương đồng với nhật chủ của mình (Gọi là “bỉ kiếp” tinh) quá vượng hoặc quá nhiều, hoặc trợ giúp cho Ngũ Hành nhật chủ của mình (Gọi là “ấn” tinh) cũng quá vượng hoặc quá nhiều, hoặc cả hai đồng thời đều có, lúc lực lượng đạt tới hai phần ba toàn cục, vậy thì có thể nói là không khống chế thay đổi được, nhật chủ mệnh nữ này thuộc mạnh, liền sẽ tráng kiện quá mức. Một người cá tính mạnh bạo, làm theo ý mình, chuyên quyền độc đoán, làm việc không thích thương lượng với  chồng, tình cảm vợ chồng, mỗi người một ngả, không thể nói là ân ái, khó được chồng giúp đỡ. Thời điểm gặp đại vận bất lợi, chồng sẽ ốm yếu hoặc dẫn đến tình cảnh sinh ly tử biệt. Dưới đây lấy ví dụ phân tích:

chuyện về Lôi Thần

Mệnh lý bát tự lấy xuất từ can ngày sinh (tức Thiên can) đại biểu cho mình, can ngày sinh được tạo ra này là Canh Kim, cho nên thuộc mệnh Canh Kim. Sinh vào tháng 12 mùa đông lúc Sửu Thổ đang vượng, nhật chủ Canh Kim từ chỗ Thân Kim (Bỉ kiếp tinh), trở lại sinh vào tháng trụ Kỉ Sửu nhị thổ (Ấn tinh), năm trụ gặp lại một Canh Kim, một Thìn thổ, tức đã ba kim ba thổ, bởi vì Thổ có thể sinh Kim, tức Thổ Kim đã tự chiếm được thế mạnh hai phần ba toàn cục (khu vực màu lam nhìn thấy trong ảnh), đây chính là thân mạnh mẽ cực vượng rồi.

Đương nhiên, nếu như thân mạnh mẽ cực vượng có thể được hóa giải, có thể để cho xu hướng trung hòa, nhưng không mất đi mệnh tốt. Ví như nhìn thấy Hỏa có lực và sức mạnh (Quan tinh) chế ngự được Kim, có Mộc (Tài tinh) đến sinh Hỏa, cũng khắc chế Thổ (Ấn tinh), ngược lại có thể thành mệnh tốt phú quý. Trái lại, người có quan tinh yếu (Hỏa yếu), lại không có tài tinh (Mộc) phạt ấn (Mộc khắc Thổ) sinh quan (Mộc sinh Hỏa), thì không được sự trợ giúp của chồng, mà chồng lại sẽ ốm yếu hoặc khó tránh khỏi việc sinh ly tử biệt.

Hiện nhìn lại mệnh cục, Đinh Hỏa quan tinh (bộ phận màu đỏ trong ảnh) xuất hiện vào thời can, nhưng đáng tiếc ngồi trên Hợi Thủy, Hỏa của mùa đông, vốn lúc đầu suy vi, còn muốn ngồi trên Thủy, nước dưới khắc hỏa ở trên, đương nhiên là thuộc quan tinh (Hỏa) yếu rồi. Lại không gặp Mộc đến chế Thổ, sinh Hỏa, Đinh Hỏa giống như một chiếc đèn khô dầu, sao có thể rèn luyện mệnh trúng được thế lực Thổ Kim lớn mạnh được. Có thể thấy, nhật chủ mệnh nữ này thuộc mạnh, quan tinh (Phu tinh) ở vào vị trí suy tuyệt (khu vực màu lam trong ảnh thuộc về mình, chỉ có một bộ phận màu đỏ rất nhỏ đại biểu cho chồng, lực lượng của mình vượt hẳn chồng rất nhiều, liền hình thành hiện tượng lấn chồng hoặc khắc chồng), lại không được sự trợ giúp và hóa giải của chồng, sinh hoạt hôn nhân gia đình không tốt và bất hạnh, tự nhiên biểu hiện ở bát tự bên trên, cho nên đây là nguyên nhân giải thích mệnh nữ thích nhu không thích cương.

Do Thái Nguyên thực hiện
Cổ Dung biên tập
Toan Đinh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn