Nhiều khu vực ở Hà Nam đang xảy ra lũ lụt, trong đó đường hầm phía bắc Kinh Quảng, Trịnh Châu là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Mới đây, một nạn nhân may mắn thoát khỏi đường hầm Kinh Quảng đã nghẹn nghèo kể lại thời khắc sinh tử lúc đó. Hành trình thoát nạn thật khiến nhiều người thương tâm. Lúc đó, mực nước dâng lên cực nhanh, xe hơi của họ bỗng nhiên nổi lên, nước bỗng chốc đã cao đến 2m. Anh và gia đình đã may mắn thoát nạn vì bám được vào một ống nước. Vừa mới thoát ra chưa đầy ba phút, toàn bộ đường hầm đã ngập trong nước lũ.

Vào ngày 20/7, một trận mưa lớn hiếm hoi khiến Trịnh Châu phải xả lũ trong hồ chứa một cách bất ngờ. Một số lượng lớn phương tiện và người dân bị mắc kẹt trong đường hầm phía bắc Kinh Quảng, Trịnh Châu.

Lũ lụt ở Trịnh Châu
Trong đường hầm phía Bắc Kinh Quảng, Trịnh Châu
liên tục phát hiện xác chết. Lộ video đưa thi thể nạn nhân ra ngoài. (Ảnh: chụp màn hình video)

Trang Pear Video Trung Quốc đưa tin, mấy ngày qua Ngô Cường vẫn bị đau khắp toàn thân, mỗi lần nhớ lại cảnh tượng lúc đó đều rùng mình sợ hãi. Anh nói, hôm xảy ra vụ việc, anh cùng em rể và tài xế lái xe ra ngoài làm việc, khi đến đường hầm Kinh Quảng thì bị kẹt xe. Sau một hồi chờ đợi, Ngôn Cường quyết định xuống xe hút thuốc thư giãn, không ngờ thuốc chưa hút xong thì nước đã dâng đến mắt cá chân.

Mọi người đều trở tay không kịp, mực nước trong vài phút liền dâng cao, xe hơi dần dần nổi lên, nước tràn vào xe khiến đèn pha chập chờn, cốp xe tự động mở tung ra. 3 người không mở được cửa xe nên phải trèo ra từ cửa sổ trời của ô tô. Khi họ thoát ra ngoài ô tô thì nhìn thấy các chủ xe khác cũng đang tìm cách thoát thân, cảnh tượng vô cùng hỗn loạn. 

Vì tài xế không biết bơi nên chỉ có thể ở trên nóc xe. Tài xế bảo họ đi trước và nói: “Hai cháu còn có con nhỏ!” Nhưng Ngô Cường không chịu đi, anh ấy nói, “Cháu mà để chú ở lại, thì chú phải làm sao? Chú lại còn không biết bơi!”

Ngô Cường cho biết, khi họ quyết tâm nhảy xuống nước, họ không ngờ nước lại sâu như vậy, ít nhất phải sâu 2 mét. Ngô Cường cao 1.75 mét cũng không thể chạm chân được đến đáy.

Anh lại nhanh chóng leo lên nóc xe, còn em rể thì vẫn còn dưới nước đang cuống cuồng tóm lấy vật gì đó để không bị cuốn đi. May thay, trong lúc hoảng loạn đã bám được vào một cái ống và thoát chết. 

Sau đó, cả ba người may mắn nắm được thành cầu và động viên nhau leo ​​lên từng bước một. Lúc này, những chiếc xe đã chìm sâu trong biển nước và biến mất.

Ngô Cường nhớ lại, “Khi cả ba chúng tôi lên thoát khỏi đường hầm, trên mặt nước không còn ai cả, cũng không có một người nào kêu cứu”, “Bạn thực sự không biết khi sự sống đang ngàn cân treo sợi tóc, mọi người đã sợ hãi đến nhường nào.”

Ba người may mắn bám được vào một đường ống nên cuối cùng đã thoát khỏi đường hầm. Chưa đầy hai ba phút sau khi thoát ra, toàn bộ đường hầm đã ngập trong nước lũ. Họ là những người cuối cùng thoát được khỏi đường hầm. 

Khi Ngô Cường nhớ lại, anh liên tục lắc đầu, thở dài và nghẹn ngào. Anh nói, mấy hôm nay nghĩ đến chuyện trong đường hầm làm anh khóc hai trận. “Haiz, không biết có bao nhiêu người không kịp chạy ra khỏi đường hầm nữa.”

Trong trận lũ lụt này, cả hai lối ra Bắc và Nam của đường hầm Kinh Quảng, Trịnh Châu đều bị ngập nước và nhiều phương tiện trôi nổi bên trong. Hiện trường cho thấy, có những chiếc xe ô tô bị lật ngược, nhiều chiếc xe nằm chồng chất lên nhau, cảnh tượng khiến ai nấy đều thương tâm. Rốt cuộc có bao nhiêu người thiệt mạng trong phía bắc đường hầm Kinh Quảng, cơ quan chức năng đều không thông báo con số thực tế.

Từ chiều ngày 21/7 bắt đầu hoạt động hút tháo nước trong đường hầm Kinh Quảng. Nước tích tụ trong hầm lên tới khoảng 13 mét. Đến khoảng 6 giờ 30 ngày 24, nước tích tụ trong đường hầm tại nút giao thông Hoài Hà đoạn Bắc Kinh – Quảng Châu đã được rút hết, thực hiện khai thông hoàn toàn lối ra vào.

Do Phương Hiểu thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: