Sau những hậu quả để lại của một thảm họa, những nỗi đau mất mát trong việc tìm kiếm và đôi khi là tìm thấy người thân của mình đã ra đi thật là quá khó để có thể tự chữa lành. Khi trận lũ gây thương vong tràn vào thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc hôm 20/07, một tuyến tàu điện ngầm địa phương vẫn đang hoạt động. Dịch vụ đã bị gián đoạn đột ngột khi tuyến tàu này gần như chìm hoàn toàn dưới nước.

Hai người phụ nữ đã mất đi chồng của mình chia sẻ những câu chuyện đau lòng của họ về những gì họ đã chứng kiến trên Tuyến Tàu điện ngầm Số 5 hôm 20/07.

Cả hai đã tìm thấy thi thể của chồng mình sau khi công ty Trịnh Châu Metro đồng ý rút nước lũ từ đường hầm ngập nước của họ. Trong khi một số gia đình vẫn tiếp tục nuôi hy vọng tìm kiếm người thân của mình, hai người phụ nữ này đã phải nhận cái kết thương tâm một tuần sau thảm họa.

Lũ lụt tại Trung Quốc
Những bó hoa bày tỏ niềm tiếc thương được đặt bên ngoài ga tàu điện ngầm để tưởng nhớ các nạn nhân lũ lụt ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 27/07/2021 (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Trận lụt xảy ra ở Trịnh Châu hôm 20/07, khi Trung Cộng yêu cầu một hồ chứa gần đó xả nước ngay khi mưa lớn ập đến trung tâm giao thông của Trung Quốc nhưng không thông báo cho thành phố. Nước lũ đã tràn vào hệ thống tàu điện ngầm lúc đó vẫn đang hoạt động, làm ngập tuyến số 5, khiến hàng trăm hành khách bị mắc kẹt trong hơn hai giờ đồng hồ trong đó, mà đối với một số người, đã trở thành một nấm mồ ngập nước.

Nhiều thi thể đã được tìm thấy trong số những người bị cuốn trôi khi họ cố gắng chạy khỏi tàu hoặc nhà ga tàu điện ngầm này.

Hôm 27/07, chế độ này đã thông báo có tổng cộng 14 người thiệt mạng trong tuyến tàu số 5, trong đó bao gồm cả chồng của hai góa phụ này, hai thi thể đã được tìm thấy vào ngày 25 và 26/07. Cùng ngày, chính quyền tỉnh Hà Nam cho biết tổng số người thương vong vì trận lũ trên địa bàn tỉnh là 71 người.

Hiện vẫn chưa rõ còn bao nhiêu người bị mắc kẹt trong trận lụt ở tuyến tàu điện ngầm số 5. Vào thời điểm bài báo này được in, một số lượng lớn bài đăng về những người mất tích đã được đăng trên nhóm truyền thông xã hội có tên “Mưa Bão Hà Nam-Giúp đỡ Lẫn nhau.”

Cuộc gọi cuối cùng từ người thân

Anh Sa Đào (Sha Tao), một trong hai người chồng đã mất đi tính mạng vào ngày 26/07, chỉ còn vài ngày nữa là anh đón sinh nhật lần thứ 34 của mình.

“Cuối cùng tôi cũng được nhìn thấy anh ấy tại nhà tang lễ. Anh ấy đang nằm bên trong một chiếc hòm đông lạnh, được đánh dấu là vô danh. Kể từ hôm nay, tôi không có chồng, con gái tôi không có cha và bố mẹ chúng tôi không có con trai,” vợ anh viết trên tài khoản Weibo, một nền tảng mạng xã hội phổ biến của Trung Quốc. Cô ấy đã không cung cấp tên của mình.

Vợ của anh Sa đã mô tả thực tế khủng khiếp khi nhìn thấy thi thể của chồng mình bị hủy hoại sau 5 ngày ngâm trong nước.

Cô đã bắt đầu cuộc tìm kiếm chồng mình trong tuyệt vọng vào tối hôm 20/07, cô gọi cho các thành viên trong gia đình, bạn bè, gọi đến cả quan chức thành phố, cảnh sát, cơ quan truyền thông và đăng tin cầu cứu trên mạng xã hội. Không có cơ quan chính phủ nào hỗ trợ cô ấy. Cô đã đến nhiều bệnh viện và nhà tang lễ khác nhau để tìm kiếm chồng mình, nhưng không thể tìm thấy thân nhân của mình.

Cô nói với hãng thông tấn địa phương Jimu vào ngày 21/07 rằng, “Anh ấy gọi cho tôi vào chiều hôm qua sau 6 giờ chiều và yêu cầu tôi gọi cảnh sát để được giúp đỡ.” Anh Sa đang đi trên tuyến số 5 trên đường về nhà. Lúc anh nói chuyện với vợ qua điện thoại là lúc tàu điện ngầm đã dừng lại ở giữa hai nhà ga, và nước lũ đã ngập sâu đến mắt cá chân của anh.

“Sau đó, tôi không thể liên lạc với anh ấy được nữa,” vợ anh viết.

Cô viết trên Weibo, “Nếu chúng tôi – những người thân trong gia đình – không van nài yêu cầu công ty tàu điện ngầm ở Trịnh Châu rút nước cho các nỗ lực cứu hộ, thì tôi không biết khi nào thi thể của anh Sa Đào mới được tìm thấy. Công ty tàu điện ngầm Trịnh Châu đã mắc một loạt sai lầm lớn… [họ] phải chịu trách nhiệm chính.”

Cô ấy tiếp tục rằng công ty tàu điện ngầm đã không dừng hoạt động của họ kịp thời, không cố gắng giải tán hành khách cho đến hơn một giờ sau khi lũ lụt xuất hiện, không kịp thời báo cáo các trường hợp tử vong và không nỗ lực giải cứu hành khách đúng thời điểm.

Lũ lụt tại Trung Quốc
Lực lượng cứu hộ từ tỉnh Giang Tô đang tìm kiếm bên trong tuyến tàu điện ngầm số 5, tuyến tàu bị ngập lụt ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc hôm 26/07/2021. (Ảnh: ST /AFP/Getty Images)

Cô cũng gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của các bạn học, đồng nghiệp, bạn bè của anh Sa và một số lượng lớn những người không quen biết trên mạng ở Trịnh Châu. Cô ấy nói rằng họ đã cho cô và gia đình cô những manh mối mà họ cần để cuối cùng tìm thấy được thi thể của anh Sa.

Anh Sa Đào mãi sống trong tim của vợ anh và đứa con gái mới lọt lòng của anh.

Nỗi đau này ‘không sao tả xiết’

Từ ngày 22 đến 25/07, người ta liên tục nghe thấy âm thanh của một người phụ nữ qua một chiếc loa phóng thanh vang qua đường hầm tàu ​​điện ngầm ngập nước. Giọng cô gọi tên anh ấy: “Châu Đức Cường, anh chưa bao giờ làm em thất vọng!… Chồng ơi, cố lên! Em đang đến đây.”

Anh Châu, 38 tuổi, đã di chuyển từ Thượng Hải đến Trịnh Châu trong một chuyến công tác. Thi thể của anh đã được tìm thấy trong đường hầm tàu điện ngầm vào ngày 25/07.

Giọng nói trên loa phóng thanh là vợ của anh Châu, cô ấy họ Bạch. Cô đã lập tức bắt đầu hành trình dài gần 600 dặm từ Thượng Hải đến Trịnh Châu vào tối ngày 20/07, vài giờ sau khi nhận ra rằng anh Châu đã mất tích.

Cô Bạch đã nói với hãng thông tấn Tề Hoan (Qihuan) hôm 23/07 rằng, “Tôi đã nhờ đến sự giúp đỡ của cảnh sát và tất cả các nhóm cứu hộ chuyên nghiệp mà tôi có thể tiếp cận, nhưng không thể tìm thấy bất kỳ sự hỗ trợ nào. Vì vậy, tôi đã ghi lại đoạn âm thanh này và yêu cầu nhân viên tàu điện ngầm phát nó bên trong đường hầm ngập nước để động viên anh Châu.”

Cô Bạch đã nuôi hy vọng rằng anh Châu có thể sống sót sau trận lụt.

Theo anh Vương, đồng nghiệp của anh Châu, cả hai đã đi tàu điện ngầm cùng nhau vào chiều ngày 20/07. Họ đang ở trong toa cuối cùng khi nước lũ làm dừng chuyến tàu giữa các nhà ga. Nhìn thấy nước dâng nhanh, anh Châu, anh Vương và những hành khách khác quyết định bỏ tàu và chạy về nhà ga.

Các hành khách bám chặt vào các bức tường của đường hầm khi họ di chuyển, trong khi dòng nước cuồn cuộn chảy xiết qua họ. Anh Vương sau đó nói với cô Bạch rằng thảm họa xảy ra khi anh Châu bị dòng nước lũ cuốn đi. Anh Vương đã bất lực trong việc giải cứu anh ấy.

Trong những ngày tiếp theo sau khi anh thoát được khỏi nhà ga, anh Vương cứ để yên vậy không nói gì. Tuy nhiên, anh ấy đã đồng hành cùng cô Bạch trong cuộc tìm kiếm chồng của cô.

“Chồng tôi thấp và gầy. Có thể là anh ấy đã không thể bám vào tường. [Tôi] hy vọng họ có thể rút hết nước ra ngoài. Có thể chồng tôi vẫn còn sống,” cô Bạch nói vào hôm 23/07.

Nhưng hy vọng của cô đã tan thành mây khói vào sáng ngày 25/07, khi họ tìm thấy thi thể của anh Châu. Cô cho biết nỗi đau trong tim cô là “không sao tả xiết.”

Anh Châu vẫn mãi sống trong trái tim của vợ anh. Cô không công khai họ đã có con hay chưa.

Do Nicole Hao thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn