Hôm 01/09, mưa xối xả gây ra lũ lụt trầm trọng trên khắp khu vực phía bắc New Jersey, New York, Philadelphia và các khu vực khác, khi những tàn dư của Bão Ida đi qua khu vực này.

Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho thành phố, trong khi các quan chức cho biết hôm 02/09 rằng ít nhất 22 người đã thiệt mạng ở New York và New Jersey do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, theo The Associated Press.

Ông viết, “Tôi sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Thành phố New York tối nay. Tối nay chúng ta đang phải hứng chịu [một] hiện tượng thời tiết chưa từng có với lượng mưa kỷ lục trên khắp thành phố, lũ lụt tàn khốc và các điều kiện nguy hiểm trên các tuyến đường của chúng ta.”

Cơ quan Giao thông Đô thị đã đình chỉ dịch vụ tàu điện ngầm đối với hầu hết các khu vực trong thành phố do nước lũ tràn vào các ga tàu điện ngầm và đường ray.

Cư dân New York và New Jersey đã đăng tải lên Twitter và các trang mạng xã hội khác đoạn phim ghi lại cảnh những chiếc xe hơi ngập trong nước lũ, tàu điện ngầm bị ngập, nhà vệ sinh như đang xả nước, nước tràn vào những căn hộ của người dân, và những chiếc xe buýt chạy qua vùng nước lũ dâng cao.

Phi trường quốc tế Newark đã buộc phải đóng cửa và tạm dừng các chuyến bay do lũ lụt. Đoạn video cho thấy khu vực nhận hành lý bị bao phủ hoàn toàn trong nước lũ.

Vào sáng hôm 02/09, các quan chức New York cho biết những khuyến nghị di chuyển đã có hiệu lực.

Các quan chức thành phố viết trên Twitter: “Tránh thực hiện các chuyến đi không khẩn cấp,” lưu ý rằng “phương tiện giao thông công cộng rất hạn chế và bị trì hoãn.”

Cơ quan Thời tiết Quốc gia New York đã ban hành tình trạng khẩn cấp về một cơn lũ quét cho thành phố này, Brooklyn và Queens, lưu ý rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử thành phố buộc phải làm như vậy.

“Để làm rõ hơn… cảnh báo cụ thể này đối với NYC là lần thứ hai chúng tôi ban hành một Tình trạng Lũ Quét Khẩn cấp (Đây là lần đầu tiên NYC chứng kiến tình trạng này). Lần đầu tiên chúng tôi ban hành Tình trạng Lũ Quét Khẩn cấp là cho Đông Bắc New Jersey một một [trích nguyên văn] giờ trước,” cơ quan này viết.

Cảnh sát cho biết, ít nhất 12 người đã thiệt mạng ở New York, một trong số họ ở trong xe hơi và 8 người trong những căn hộ ở tầng hầm ngập nước thường được coi là những ngôi nhà giá phải chăng tại một trong những thị trường địa ốc đắt đỏ nhất quốc gia.

Các quan chức cho biết có ít nhất tám người thiệt mạng ở New Jersey và ba người ở Quận Montgomery ngoại ô của Pennsylvania; một người thiệt mạng vì cây đổ, một người chết đuối trong xe hơi, và một người khác thiệt mạng trong nhà. Cảnh sát tiểu bang và giới chức địa phương cho biết, một binh sĩ tiểu bang đang làm nhiệm vụ ở Connecticut đã bị cuốn trôi cùng với chiếc xe cruiser của mình và sau đó được đưa đến bệnh viện.

Lũ lụt lớn dọc theo sông Schuylkill ở Pennsylvania đã làm ngập các đường cao tốc, tràn vào các xe hơi, và làm gián đoạn dịch vụ đường sắt ở khu vực Philadelphia. Trong một bài đăng trên Twitter, các quan chức thành phố đã dự đoán trận lũ ngày 02/09 này là một “trận lụt lịch sử,” trong bối cảnh mực nước sông không ngừng dâng cao. Phần lớn cộng đồng Manayunk ở ven sông vẫn đang chìm trong nước.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn