Chính phủ Úc đã hủy thị thực của ngôi sao quần vợt Novak Djokovic, người đã bị giữ tại phi trường Melbourne hơn năm giờ khi đến phi trường này vào đêm hôm thứ Tư (05/01), chỉ vài ngày trước Giải quần vợt Úc Mở rộng.

Quyết định này được đưa ra sau khi anh Djokovic tuyên bố có giấy miễn chích ngừa để thi đấu trong sự kiện này bất chấp các yêu cầu chích ngừa COVID-19 khi nhập cảnh.

Anh Djokovic đến Phi trường Melbourne lúc 11 giờ 20 tối hôm thứ Tư và bị Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) tạm giữ vì lo ngại về thị thực của anh.

ABF cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (06/01), “ABF có thể xác nhận rằng ông Djokovic đã không cung cấp bằng chứng thích hợp đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh vào Úc, và thị thực của ông ấy sau đó đã bị hủy.” 

“Những người không phải là công dân không có thị thực hợp lệ khi nhập cảnh hoặc đã bị hủy thị thực sẽ bị giam giữ và bị trục xuất khỏi Úc.”

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết quyết định này được đưa ra sau khi giấy miễn chích ngừa của anh Djokovic, do chính phủ tiểu bang Victoria cung cấp, được chính phủ liên bang xem xét.

Một người hâm mộ quần vợt Serbia vẫy cờ khi chờ đợi sự xuất hiện của nhà vô địch quần vợt người Serbia Novak Djokovic ở Melbourne, Úc, hôm 06/01/2022. (Ảnh: William West/AFP/Getty Images)

“Vấn đề là anh ấy có muốn kháng cáo hay không, nhưng nếu thị thực [của một người] bị hủy, người đó sẽ phải rời khỏi đất nước,” ông Hunt nói với Seven Network.

Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng Thể thao Jaala Pulford của tiểu bang Victoria cho biết tiểu bang sẽ bảo lãnh thị thực cho ngôi sao quần vợt này.

“Chính phủ Liên bang đã hỏi liệu chúng tôi có hỗ trợ việc xin thị thực của Novak Djokovic để nhập cảnh vào Úc hay không,” bà viết trên Twitter.

“Chúng tôi sẽ không cung cấp cho Novak Djokovic hỗ trợ xin thị thực cá nhân để tham gia Giải Grand Slam Úc Mở rộng năm 2022.”

Bà Pulford cho biết việc cấp phép thị thực là vấn đề của chính phủ liên bang, trong khi miễn trừ y tế là vấn đề của các bác sĩ.

Trong khi đó, vào sáng hôm thứ Năm, Thủ tướng Scott Morrison cho biết không ai đứng trên các quy tắc nhập cảnh biên giới của Úc.

“Thị thực của ông Djokovic đã bị hủy. Luật là luật, đặc biệt là khi nói về biên giới của chúng tôi. Không ai có quyền đứng trên các quy tắc này. Các chính sách biên giới mạnh mẽ của chúng tôi là rất quan trọng đối với việc Úc có một trong những tỷ lệ tử vong thấp nhất trên thế giới vì COVID, chúng tôi đang tiếp tục cẩn trọng,” ông viết trên Twitter.

Kể từ ngày 15/12, những người có thị thực đủ điều kiện đã chích ngừa có thể đến Úc mà không cần xin miễn cấm đi lại và có thể đủ điều kiện đi đến các tiểu bang và vùng lãnh thổ mà không cần phải cách ly.

Nhưng nếu một người chưa chích ngừa, họ phải cung cấp bằng chứng rằng họ không thể chích ngừa vì lý do y tế hoặc sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Bộ trưởng Nội vụ Karen Andrews hôm thứ Tư cảnh báo rằng không có vận động viên quần vợt nào thi đấu tại Giải quần vợt Úc Mở rộng sẽ được đối xử đặc biệt.

Trong khi đó, [trong một tuyên bố phản ứng] trước vụ hủy thị thực, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucichas đã mô tả [cách mà Úc] đối đãi với anh Djokovic là “quấy rối” và kêu gọi chấm dứt kiểu hành vi này.

“Tôi đã nói với Novak của chúng tôi rằng toàn Serbia đang ở bên anh ấy và các cơ quan của chúng tôi đang làm mọi thứ để bảo đảm rằng hành vi quấy rối đối với tay vợt xuất sắc nhất thế giới này cần phải chấm dứt ngay lập tức,” tuyên bố cho biết.

Ông Caden Pearson là một phóng viên sống tại Úc. Ông có kinh nghiệm về biên kịch và làm phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn