Một thành viên thứ hai của lực lượng Cảnh sát Victoria đã cùng với cựu Quyền Thượng sĩ Krystle Mitchell công khai chỉ trích vượt cấp về cách thực thi các chỉ thị từ giám đốc y tế của tiểu bang này.

Tại Úc, theo Đạo luật An ninh Sinh học năm 2015, các quan chức y tế đứng đầu có quyền hạn khẩn cấp để ban hành và áp đặt các lệnh y tế công cộng trong các nỗ lực bảo vệ sức khỏe người dân khỏi COVID-19.

Cô Mitchell, người đã làm việc cho lực lượng Cảnh sát Victoria hơn 16 năm, đã rời bỏ lực lượng sau khi công khai chỉ trích cách cảnh sát thực thi các chỉ thị trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Discernable, phát sóng hôm 08/10.

Ông Craig Backman, một cựu cảnh sát cao cấp của lực lượng Cảnh sát Victoria, cũng đã từ chức.

Trong một bài đăng trên Facebook, ông Backman tự mô tả mình là “một cảnh sát cao cấp đáng tự hào, cho đến gần đây” và cho biết ông đã viết một email cho ban điều hành Cảnh sát Victoria hôm 17/09, trong đó ông đã nêu lý do “từ chối tham gia bất kỳ hoạt động mà tôi tin rằng đã vi phạm một cách bất công Nhân Quyền của công dân Victoria, theo lệnh của Chính phủ Victoria”.

Trình bày với chương trình địa phương Cafe Locked Out hôm thứ Tư (13/10), ông Backman cho biết ông đưa ra quyết định rời lực lượng vì “niềm tin cá nhân của tôi về những gì tôi tin là đúng và đạo đức dường như hoàn toàn trái ngược với tổ chức này”.

“Làm thế nào tôi có thể tha thứ cho bản thân khi phục vụ cho một tổ chức có liên quan đến việc thực thi việc loại bỏ nhân quyền đây? Điều đó trái ngược với những gì tôi cảm nhận khi gia nhập”, ông Backman nói, viện dẫn các quyền căn bản của con người như tự do đi lại, tự do ngôn luận, tự do tụ họp và tự do được tự chủ về thân thể.

Ông Backman nói về các cuộc biểu tình mới đây tại Đền tưởng niệm Melbourne, đài tưởng niệm chiến tranh nổi tiếng nhất của thành phố này, nơi chứng kiến cảnh ​​những người biểu tình trong các cuộc đối đầu căng thẳng với cảnh sát.

Thủ tướng Scott Morrison gọi các cuộc biểu tình là “rất đáng buồn”, nói với các phóng viên, “Đó không phải là phản ứng thích hợp để cố gắng đối phó với một xung đột biểu tình với tính chất như thế này”.

Các đoạn video cho thấy cảnh sát đã bắn đạn hơi cay vào những thường dân không có vũ khí giữa lúc họ tìm cách giải tán đám đông. Một đoạn video riêng biệt khác cho thấy một cảnh sát đã đè một người phụ nữ xuống đất.

Ông Backman nói rằng ông cảm thấy “đau lòng” khi theo dõi sự việc được phát trên TV, cho biết rằng tình cảnh đó “hoàn toàn có thể tránh được”.

“Một lần nữa ở đây chúng ta đang nói về quyền của con người”, ông nói. “Có hợp lý khi bắn vào sau lưng một người nào đó vì họ đang ở chỗ mà quý vị không muốn họ đến không? Theo thiển ý của tôi, đó thậm chí còn không phải là một câu hỏi cần phải đặt ra. Tuyệt đối là như vậy”, ông Backman nói thêm.

Đạo luật An ninh của úc
Cảnh sát bắt giữ các công nhân xây dựng và người biểu tình bằng hơi cay trên các bậc thang của Đền tưởng niệm trong cuộc biểu tình phản đối các quy định COVID-19 ở Melbourne, Úc, hôm 22/09/2021. (Ảnh: William West/AFP/Getty Images)

“Những thứ mà tôi đã thấy ở Victoria, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng mình sẽ chứng kiến bất cứ thứ gì như vậy, trừ khi đó là một cuộc xâm lược từ kẻ thù ngoại bang. Không phải từ những người được thông báo rằng họ không được phép đi làm trừ khi họ tham gia vào một cuộc thử nghiệm y tế”.

“Bây giờ những người này đang chiến đấu chỉ để được lắng nghe. Tất cả những gì họ muốn là được lắng nghe. Và họ đã bị đối xử như những kẻ xâm lược ngoại bang. Sử dụng vũ lực để bắn ai đó khi họ đang chạy trốn có chính đáng không? Theo ý kiến ​​của tôi thì hoàn toàn không. Và nếu ai đó bị thương, tôi cho rằng họ hoàn toàn có quyền khiếu nại về điều đó”, ông cho biết thêm.

Ông Backman cho biết ông đã chứng kiến cảnh sát bắn “bừa bãi vào người dân chỉ để cố làm cho họ giải tán sau khi họ đã đồng ý giải tán” và đã xem những hình ảnh về những người bị thương trong cuộc biểu tình, trong đó một số người đã bị bắn nhiều phát vào lưng.

Đạo luật An ninh của úc
Công nhân xây dựng và người biểu tình phản ứng sau khi cảnh sát bắn hơi cay xung quanh Đền tưởng niệm trong cuộc biểu tình phản đối các quy định COVID-19 ở Melbourne, Úc, hôm 22/09/2021. (Ảnh: Con Chronis/AFP/Getty Images)

“Thành thật mà nói, tôi hoàn toàn cảm thấy ghê tởm. Hoàn toàn ghê tởm và tôi thấy xấu hổ. Và tôi đã đưa ra quyết định đó sau ngày hôm đó… tôi không cách nào có thể liên kết bản thân mình với tổ chức nghĩ rằng họ có thể biện minh cho hành vi đó”, ông nói.

Ông Backman cũng lưu ý sự khác biệt rõ ràng trong cách giải quyết các cuộc biểu tình COVID-19 của cảnh sát Úc so với các cuộc biểu tình khác, chẳng hạn như các cuộc biểu tình liên quan đến phong trào Black Lives Matter, nói rõ rằng cái sau chỉ bị cảnh sát ra thông báo phạt cho các nhà tổ chức sự kiện.

Cựu cảnh sát cao cấp này cho biết ông hy vọng rằng bằng cách chia sẻ niềm tin cá nhân của mình về cách lực lượng cảnh sát đã phản ứng với các cuộc biểu tình COVID-19, điều đó sẽ khiến công chúng nhận ra rằng “không phải tất cả cảnh sát đều là kẻ thù của họ”.

“[Cộng đồng] từng ủng hộ cảnh sát như thế mà giờ đây họ không còn như vậy nữa”, ông quan sát và nói thêm, “Và tôi biết rằng có rất nhiều đồng nghiệp của tôi không thực sự muốn tham gia vào bất kỳ phần nào trong việc này. Và tôi thật đau lòng khi chứng kiến ​​sự mất mát về mối liên kết cộng đồng mà chúng tôi đã gây dựng trong nhiều năm, chỉ để bị thiêu rụi trong vài ngày”.

“Và tôi nghĩ rằng điều đó đã xuất hiện trong một thời gian với cái thứ COVID này, nó gây bất lợi cho toàn bộ các mối quan hệ. Mà cách họ phản ứng với những cuộc biểu tình này mà người dân đã đang thực hiện liên quan đến các lệnh bắt buộc – đối với tôi, có vẻ như đó là thông điệp rằng họ đang cố gắng bịt miệng, và không có gì khác hơn”, ông nói tiếp.

Trong bài đăng trên Facebook của mình một ngày trước đó, ông Backman nói rằng ông hy vọng email của mình gửi đến ban điều hành Cảnh sát Victoria sẽ được xem xét nghiêm túc, tuy nhiên ông khẳng định ông chưa nhận được phản hồi nào cho bức thư của ông.

The Epoch Times đã liên hệ với Cảnh sát Victoria để yêu cầu bình luận.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn