Một luật sư đại diện cho các nguyên đơn đã đệ đơn kiện sau vụ trật bánh xe lửa ở East Palestine, Ohio, cáo buộc rằng một số cư dân của thị trấn này có thể “sẽ bị đột biến DNA” sau vụ tai nạn hồi đầu tháng này.

Nói đến cơ quan vận hành đoàn tàu này, luật sư John Morgan, người đại diện cho các nguyên đơn trong một vụ kiện tập thể cho biết, “Tôi nghi ngờ Norfolk Southern có thể sẽ đưa ra một kế hoạch tồi tệ hơn để giải quyết thảm họa này. Những cư dân tiếp xúc với vinyl clorua có thể sẽ bị đột biến DNA mà có thể tồn tại trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập niên trước khi biểu hiện thành những căn bệnh ung thư khủng khiếp và gây tử vong.”

Trong tuần này, ông Morgan nói với hãng thông tấn địa phương WFMJ-TV cũng như USA Today rằng: “Vụ kiện của họ cáo buộc rằng Norfolk Southern đã làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn bằng cách phá hủy thị trấn này bằng hóa chất trong khi họ tập trung vào việc khôi phục dịch vụ xe lửa và bảo vệ các cổ đông của mình.” Ông Morgan đã không đưa ra bằng chứng cụ thể cho những tuyên bố của mình liên quan đến các chủng đột biến DNA.

Theo hãng thông tấn này, hôm thứ Tư (15/02), công ty luật Morgan & Morgan của ông đã đệ trình vụ kiện mới nhất này tại Tòa án Địa hạt Liên bang Bắc Ohio. Đây là một trong sáu vụ kiện mà Norfolk Southern hiện phải đối mặt sau vụ trật bánh xe lửa hồi đầu tháng này.

Họ cho rằng “Norfolk Southern đã làm hư hại những toa tàu chứa vinyl clorua của mình và đổ trực tiếp 1,109,400 pound (hơn 503 tấn) vinyl clorua gây ung thư vào môi trường,” tờ báo này đưa tin. Ngoài ra, vụ kiện còn lập luận rằng Norfolk Southern đã thải ra nhiều vinyl clorua — một hóa chất có độc tính cao — vào trong không khí hơn so với tất cả các nguồn phát thải công nghiệp đã làm vào năm 2021.

Theo Viện Ung thư Quốc gia liên bang, vinyl clorua được sử dụng để sản xuất polyvinyl clorua, hoặc PVC, được tìm thấy trong nhiều sản phẩm nhựa — bao gồm cả hệ thống ống nước. Nhưng “phơi nhiễm vinyl clorua có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một dạng ung thư gan hiếm gặp (u mạch máu gan), cũng như ung thư gan nguyên phát (ung thư biểu mô tế bào gan), ung thư não và phổi, ung thư hạch, và bệnh bạch cầu,” trang web của họ cho biết.

Một bài báo nghiên cứu được công bố vào năm 2007 trên Tạp chí Di truyền học Con người (Journal of Human Genetics) đã lưu ý rằng vinyl clorua là một “chất gây ung thư ở người được biết là trải qua quá trình chuyển hóa” trong gan mà cuối cùng có thể “gây ra các chủng đột biến gen ức chế khối u và ung thư.” Và phần giới thiệu của bài nghiên cứu này cho biết hóa chất này là “một chất gây ung thư ở người và động vật được công nhận có khả năng phá hủy DNA.”

Vụ kiện của ông Morgan và các vụ kiện khác đang đòi Norfolk Southern bồi thường thiệt hại. Nhà điều hành xe lửa này vẫn chưa nộp đơn phản hồi các khiếu nại lên tòa án.

Trong một tuyên bố với The Epoch Times, Norfolk Southern cho biết họ “không thể bình luận về bất kỳ điều gì có thể quan trọng đối với cuộc điều tra của [Hội đồng An toàn Giao thông Quốc gia], và chúng tôi không thể bình luận về vụ kiện tụng đang chờ giải quyết.”

Công ty này đã cung cấp một tờ thông tin cho biết “các kết quả xét nghiệm nước mới đã được trả lại cho Ohio EPA,” trong đó “không phát hiện thấy chất gây ô nhiễm trong nước thô từ năm giếng dẫn vào hệ thống nước đô thị của East Palestine … những kết quả xét nghiệm từ [nguồn] nước được xử lý và tổng hợp từ cả năm giếng cũng không phát hiện thấy chất gây ô nhiễm nào liên quan đến vụ trật bánh xe lửa này.”

‘Chúng tôi sẽ không buông tay’

Hôm thứ Ba (14/02), Norfolk Southern đã công bố rằng họ đang tạo ra một quỹ trị giá 1 triệu USD để giúp đỡ cộng đồng khoảng 4,700 người trong khi tiếp tục công việc khắc phục hậu quả, bao gồm loại bỏ các chất gây ô nhiễm bị làm tràn ra khỏi mặt đất và tràn vào các dòng suối cũng như giám sát chất lượng không khí. Họ cũng sẽ hoàn trả chi phí di tản của cư dân trên một quy mô rộng hơn, bao gồm cư dân của toàn bộ thị trấn này và khu vực xung quanh.

Một công ty môi trường đang vớt cá chết ở hạ lưu nơi xảy ra vụ trật bánh xe lửa khiến người dân phải di tản khỏi nhà ở East Palestine, Ohio, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Alan Freed/Reuters)
Một công ty môi trường đang vớt cá chết ở hạ lưu nơi xảy ra vụ trật bánh xe lửa khiến người dân phải di tản khỏi nhà ở East Palestine, Ohio, hôm 06/02/2023. (Ảnh: Alan Freed/Reuters)

“Các hành động của chúng tôi đều sẽ đối diện với sự phán xét,” ông Alan Shaw, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Norfolk Southern, cho biết trong một tuyên bố đồng thời cho biết công ty của họ đang “dọn dẹp địa điểm này theo một cách có trách nhiệm với môi trường.”

Ông Shaw cũng đưa ra một bản tin dài hơn và tuyên bố “chúng tôi sẽ không buông tay đâu, East Palestine.”

Ông nói, “Khi tôi đến thăm East Palestine hồi tuần trước, quý vị đã nói với tôi rằng vụ trật bánh xe lửa đã ảnh hưởng đến cuộc sống của quý vị như thế nào và quý vị lo lắng như thế nào về sự an toàn của không khí, nước, và đất đai. Nhiều người trong số quý vị cũng đã liên lạc với Norfolk Southern để bộc bạch nỗi sợ hãi, nỗi bực tức, và nỗi thất vọng của mình.”

Giám đốc điều hành này cũng cho biết các đội của Norfolk Southern đang có mặt và dọn dẹp khu vực này, đồng thời sẽ sử dụng “Trung tâm Trợ giúp Gia đình” của mình để giúp đỡ cư dân East Palestine. Ông nói, “Tôi biết vẫn còn rất nhiều nghi vấn chưa có lời giải đáp. Tôi biết quý vị đang mệt mỏi. Tôi biết quý vị đang lo lắng. Chúng tôi sẽ không để quý vị thất vọng đâu.”

FEMA từ chối yêu cầu

Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đã từ chối đề nghị xin viện trợ thảm họa của liên bang từ Thống đốc Ohio Mike DeWine, văn phòng của ông đã xác nhận hôm thứ Năm (16/02).

Ông DeWine đã viết trên Twitter rằng “chính phủ của ông đã liên lạc hàng ngày với FEMA để thảo luận về nhu cầu nhận trợ giúp từ liên bang. Tuy nhiên, FEMA liên tục nói với Thống đốc DeWine rằng Ohio không đủ điều kiện nhận trợ giúp vào thời điểm này,” và rằng ông DeWine “sẽ tiếp tục làm việc với FEMA để xác định xem họ có thể cung cấp loại hình viện trợ nào.”

Ông Dan Tierney, phát ngôn viên của ông DeWine, cũng nói với các hãng thông tấn rằng FEMA đã nói với văn phòng của ông rằng vụ việc này có thể không đủ điều kiện để nhận được cứu trợ thảm họa và rằng FEMA thường cung cấp viện trợ liên bang sau thảm họa tự nhiên như bão, lốc xoáy, hoặc động đất. Tuy nhiên, Ohio đã có thể nhận được một số trợ giúp từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ để trợ giúp cư dân về các chi phí y tế có thể xảy ra liên quan đến vụ tràn hóa chất và hỏa hoạn này, ông cho biết.

Việc dọn dẹp các bộ phận của đoàn tàu chở hàng Norfolk Southern bị trật bánh vào đêm thứ Sáu ở East Palestine, Ohio, vẫn đang tiếp diễn hôm 09/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)
Việc dọn dẹp các bộ phận của đoàn tàu chở hàng Norfolk Southern bị trật bánh vào đêm thứ Sáu ở East Palestine, Ohio, vẫn đang tiếp diễn hôm 09/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)

Ông Tierney nói với Fox News, Norfolk Southern, công ty điều hành đoàn tàu bị trật bánh, cũng đang cung cấp một số khoản bồi thường tài chính cho cư dân East Palestine. Nếu Norfolk Southern không làm như vậy, thì văn phòng tổng chưởng lý Ohio sẽ tham gia và bắt nhà điều hành đường sắt này phải chịu trách nhiệm, ông cho biết.

Hôm thứ Năm, khi đưa ra bình luận, FEMA cho biết rằng cơ quan này “liên lạc thường xuyên với trung tâm điều hành khẩn cấp ở East Palestine và với Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp của Ohio,” đồng thời nói thêm rằng họ “phối hợp chặt chẽ với EPA, HHS, và CDC, những tổ chức đang giúp kiểm tra chất lượng nước và không khí, đồng thời tiến hành các đánh giá về sức khỏe cộng đồng.”

Cơ quan này đã không phúc đáp nghi vấn báo chí của The Epoch Times về tuyên bố trên Twitter của ông DeWine rằng Ohio không đủ điều kiện nhận trợ giúp của FEMA.

Hồi đầu tuần này, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio) cũng đã gửi một lá thư (pdf) cho ông DeWine và yêu cầu vị thống đốc này tuyên bố vụ trật bánh xe lửa là một thảm họa bởi vì “một thảm họa do con người gây ra ở mức độ, quy mô, và tầm quan trọng như thế này đòi hỏi phải có một phản ứng và khai triển các nguồn lực tương xứng về quy mô và phạm vi.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn