Hôm thứ Năm (23/02), Ủy ban An ninh Giao thông Quốc gia (NTSB) đã công bố một báo cáo đầu tiên về chuyến tàu lửa Norfolk Southern chở hóa chất độc hại đã bị trật đường ray ở thị trấn East Palestine, gây ra hỏa hoạn và thải chất gây ô nhiễm vào không khí và nước.

Báo cáo này là sơ bộ và có thể thay đổi khi các nhà điều tra tiến hành điều tra chuyên sâu, cho thấy nguyên nhân gây ra vụ tai nạn nằm ở ổ trục bánh xe bị quá nhiệt nghiêm trọng trước khi tàu trật khỏi đường ray.

Báo cáo cho biết nhân viên điều hành đoàn tàu chở hàng này đã không nhận được cảnh báo nghiêm trọng về trục quá nhiệt kể trên cho đến thời điểm trước khi tàu trật đường ray.

Sau khi nhận được “thông báo ghi âm cảnh báo quan trọng” từ thiết bị phát hiện khiếm khuyết bên đường — hoặc thiết bị phát hiện ổ trục bị quá nhiệt (HBD) — hướng dẫn nhân viên dừng tàu để kiểm tra trục nóng, người kỹ sư đã giảm tốc độ và dừng tàu.

Khi đoàn tàu dừng lại, nhân viên đoàn tàu nhìn thấy khói và lửa và báo cho lực lượng điều phối về khả năng trật đường ray.

Các toa tàu bị trật đường ray gồm 11 toa xe bồn chở hóa chất độc hại dễ cháy nổ.

Vụ hỏa hoạn sau đó đã làm hư hỏng 12 toa khác vốn không bị trật đường ray.

Một đám khói đen bốc lên trên thị trấn East Palestine, Ohio, kết quả của một vụ nổ có kiểm soát của một phần đoàn tàu Norfolk Southern bị trật đường ray hôm 06/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)
Một đám khói đen bốc lên trên thị trấn East Palestine, Ohio, kết quả của một vụ nổ có kiểm soát của một phần đoàn tàu Norfolk Southern bị trật đường ray hôm 06/02/2023. (Ảnh: Gene J. Puskar/AP Photo)

‘Giai đoạn cuối cùng của sự cố quá nhiệt’

Theo báo cáo, các nhà điều tra đã kiểm tra toa xe lửa thứ 23 — là toa đầu tiên bị trật đường ray — cùng với thiết bị đường sắt và điều kiện đường ray, dữ liệu tín hiệu và cảnh quay camera giám sát.

Báo cáo cho biết: “Video giám sát từ một khu dân cư địa phương cho thấy thứ dường như là một ổ trục bánh xe đang ở giai đoạn cuối cùng của sự cố quá nhiệt ngay trước khi trật khỏi đường ray.”

Ổ trục bánh xe và bộ bánh xe bị ảnh hưởng đã được thu thập làm bằng chứng và vẫn đang được các nhà điều tra của NTSB kiểm tra.

Một số thiết bị đã phát hiện ổ trục quá nhiệt khi đoàn tàu đi qua trước khi trật đường ray đã đo được nhiệt độ ngày càng nóng hơn và đến thiết bị thứ ba, nhiệt độ đã đạt tới 253 độ so với nhiệt độ môi trường, đạt ngưỡng “nguy cấp” đã được thiết lập của Norfolk Southern.

Hai thiết bị phát hiện ổ trục quá nhiệt đầu tiên — lần lượt là 38 độ và 103 độ so với nhiệt độ môi trường — đã không đạt ngưỡng dừng tàu để kiểm tra.

Tiêu chí báo động của Norfolk Southern đối với hành động “dừng và kiểm tra” là thiết bị phát hiện ổ trục quá nhiệt phải đo được nhiệt độ từ 170 đến 200 độ so với nhiệt độ môi trường xung quanh.

Cảnh quay bằng phi cơ không người lái cho thấy vụ trật đường ray tàu chở hàng ở thị trấn East Palestine, Ohio, hôm 06/02 2023 trong ảnh chụp màn hình từ một video phát tay do NTSB phát hành. (Ảnh: NTSBGov/Tài liệu phát qua Reuters)
Cảnh quay bằng phi cơ không người lái cho thấy vụ trật đường ray tàu chở hàng ở thị trấn East Palestine, Ohio, hôm 06/02 2023 trong ảnh chụp màn hình từ một video phát tay do NTSB phát hành. (Ảnh: NTSBGov/Tài liệu phát qua Reuters)

Ông Buttigieg bị chỉ trích

NTSB đã công bố báo cáo đầu tiên vào hôm thứ Năm (23/02), khi Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg, người đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã không đến thăm thị trấn East Palestine sớm hơn, đến thăm hiện trường vụ tai nạn.

Chuyến thăm của ông Buttigieg diễn ra gần ba tuần sau vụ trật đường ray hôm 05/02, vụ việc khiến người dân phải di tản vì lo ngại rằng xác tàu lửa đang cháy âm ỉ có thể phát nổ.

Cô Heather Bable, sống cách địa điểm xảy ra vụ trật đường ray này hai dãy nhà, nói với The Associated Press rằng cô cảm thấy nhẹ nhõm vì các quan chức cao cấp của chính phủ Tổng thống (TT) Biden cuối cùng cũng xuất hiện.

“Chúng tôi cần sự quan tâm đó bởi vì chúng tôi đã không nhận được điều đó. Đáng lẽ họ phải luôn ở đây,” cô Bable nói với hãng thông tấn.

Cô là một trong số đông người dân xếp hàng dài trên đường dưới trời mưa tầm tã để chào đón cựu TT Donald Trump hôm thứ Tư (22/02).

Thị trấn East Palestine, Ohio, cư dân tập trung hôm 22/02 để chào đón cựu Tổng thống Donald Trump đi qua. (Ảnh: Jeff Louderback/The Epoch Time)
Thị trấn East Palestine, Ohio, cư dân tập trung hôm 22/02 để chào đón cựu Tổng thống Donald Trump đi qua. (Ảnh: Jeff Louderback/The Epoch Time)

Ông Trump đã gặp gỡ các quan chức và cư dân ở thị trấn East Palestine, cung cấp cho họ nước đóng chai và đồ vệ sinh.

Phó Thống đốc Ohio thuộc Đảng Cộng Hòa Jon Husted nói với CNN trước khi báo cáo được công bố rằng những phát hiện của họ có khả năng tạo cơ sở cho việc truy tố hình sự.

Ông Husted cũng cho biết Norfolk Southern nên tạm thời di dời những người tiếp tục cảm thấy không an toàn, hoặc thậm chí cân nhắc mua tài sản của họ.

Ông Husted nói: “Đây là trách nhiệm của công ty đường sắt này, và việc khiến họ phải chịu trách nhiệm và thực hiện điều đúng đắn trước công dân của East Palestine sẽ thuộc vào các quan chức chính phủ ở cấp liên bang, tiểu bang, và địa phương.”

Chính phủ của Thống đốc Pennsylvania Josh Shapiro đã chuyển hồ sơ hình sự về Norfolk Southern tới văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang.

Giám đốc điều hành của Norfolk Southern đã xin lỗi cư dân thị trấn East Palestine trong một chương trình gặp gỡ người dân của CNN hôm thứ Tư (22/02).

Giám đốc điều hành Alan Shaw cam kết: “Chúng tôi sẽ thực hiện những điều tốt phù hợp với cộng đồng.”

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn