HOA THỊNH ĐỐN – Luật sư đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, người từng đưa thông tin xúc phạm về đối thủ Donald Trump của bà cho FBI vào năm 2016, có thể sẽ ra làm chứng biện minh cho chính mình.

Ông Sean Berkowitz, một trong những luật sư của ông Michael Sussmann, nói với tòa án hôm 25/05 rằng ông Sussmann sẽ lên làm chứng trực tiếp trong khoảng ba giờ nếu ông muốn ra làm chứng.

Cuộc thẩm vấn chéo dự kiến ​​sẽ diễn ra vào thứ Sáu (27/05), điều đó có thể đồng nghĩa với việc các cuộc tranh luận kết thúc sẽ không diễn ra cho đến thứ Ba tuần sau (31/05), sau cuối tuần Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day).

Nhưng nhóm của ông Berkowitz muốn Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Christopher Cooper, người được ông Obama bổ nhiệm đang giám sát vụ án này, đồng ý không cho phép đặt câu hỏi về các cuộc đàm phán mà ông Sussmann đã thực hiện với các công tố viên thông qua cố vấn của ông trước khi bị buộc tội.

Luật sư bào chữa này đã đệ trình một kiến ​​nghị được niêm phong trình bày chi tiết các lập luận của họ và yêu cầu phản hồi nhanh chóng từ các công tố viên.

Ông Berkowitz cho biết cần phải có phản hồi “càng sớm càng tốt” vì nó sẽ “thông báo” cho ông Sussmann biết để quyết định có ra làm chứng hay không.

Ông Cooper cho biết “rất khó tìm thấy” một ví dụ về các cuộc đàm phán trước khi xét xử mà được sử dụng để làm bằng chứng, điều đó cho thấy ông đang nghiêng về phía luật sư bào chữa cho vấn đề này.

Ông Andrew DeFillipis, một công tố viên tại văn phòng của biện lý đặc biệt John Durham, nói rằng các công tố viên sẽ trả lời trước 6 giờ chiều hôm thứ Tư (25/05) để xác định “điều gì là công bằng cho việc thẩm vấn chéo của các bị cáo.”

Ông DeFillipis cho biết một trong các vấn đề cần cân nhắc là các công tố viên muốn bảo đảm mọi thứ họ nói đều tuân thủ theo chính sách của Bộ Tư pháp.

Dự kiến ​​sẽ có phán quyết về các tranh luận cạnh tranh vào sáng hôm thứ Năm (26/05), và một quyết định từ ông Sussmann ngay sau đó.

Ông Sussmann đang bị xét xử vì bị cáo buộc khai man với FBI khi đưa các cáo buộc liên quan đến ông Trump và Nga cho cơ quan này hồi tháng 09/2016. Tại thời điểm đó, luật sư này cho biết ông không đưa thông tin này thay mặt cho bất kỳ thân chủ nào.

Ông Sussmann sau đó đã nói với một ủy ban quốc hội rằng ông đã nhận được thông tin từ một thân chủ và đã chuyển giao các bạch thư và các ổ đĩa liên quan cho luật sư FBI James Baker khi thay mặt cho một thân chủ.

Các luật sư của ông Sussmann đã cáo buộc rằng FBI lẽ ra phải biết lúc đó ông đang đại diện cho Đảng Dân Chủ, đồng thời lưu ý rằng các quan chức đã biết rằng trong quá khứ ông Sussmann có liên hệ với Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ. Các luật sư này cũng khẳng định rằng lời nói dối bị cáo buộc này là không quan trọng đối với bản thân thông tin đó.

FBI đã kiểm tra thông tin này và nhận thấy nó không ủng hộ những tuyên bố về ông Trump. CIA, cơ quan mà ông Sussmann đã gặp sau đó, cũng xác định rằng thông tin này không chứng minh cho các cáo buộc đó.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

John Haughey và Zachary Stieber thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn