Hôm thứ Tư (31/08), một luật sư đại diện cho một số người tố cáo FBI ẩn danh cho biết các đặc vụ đã mất niềm tin vào giới lãnh đạo của cơ quan này trong bối cảnh có những tranh cãi gần đây.

FBI và Bộ Tư pháp (DOJ) đã phải đối mặt với sự chỉ trích của Đảng Cộng Hòa về cuộc đột kích vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, trong khi một số người tố cáo đã cung cấp lời khai cho các nhà lập pháp  Đảng Cộng Hòa (GOP) về các cáo buộc thiên vị chính trị ở cơ quan này. Cuối tuần qua, đặc vụ cao cấp FBI Timothy Thibault đã từ chức trong bối cảnh những người tố cáo khiếu kiện.

“Tôi nghe từ [nhân viên FBI] rằng họ cảm thấy như giám đốc đã mất quyền kiểm soát Cục,” ông Kurt Siuzdak, một luật sư và là cựu đặc vụ đại diện cho những người tố cáo FBI, nói với tờ Washington Times hôm thứ Tư (31/08). “Họ nói, ‘Làm thế nào vị này tồn tại được vậy? Ông ấy đang bỏ việc. Ông ấy phải thôi việc.”

Ông Siuzdak nói với tờ báo rằng các đặc vụ FBI nói với ông rằng họ đã “mất niềm tin” vào Giám đốc FBI Christopher Wray. “Tất cả những gì ông Wray làm là đi vào và nói rằng chúng tôi cần được đào tạo thêm và chúng tôi đang làm mọi thứ vì điều đó, nếu không chúng tôi sẽ không chịu được.”

Hồi tháng Ba, ông Siuzdak nói với tờ New York Post rằng ông nghỉ việc ở FBI sau 25 năm làm đặc vụ do những gì được ông cho là thiếu trách nhiệm giải trình giữa các nhà quản lý FBI và giới lãnh đạo của Cục. Ông quy trách nhiệm cho những thành kiến ​​chính trị của các nhà quản lý và các lãnh đạo hàng đầu.

Trong tuần này (29/08-04/09), ông Siuzdak nói với tờ New York Post rằng, những người tố cáo đã cáo buộc rằng ông Wray đã không hành động đối với nhiều vấn đề, trong đó có các cáo buộc quấy rối tình dục và việc các đặc vụ buộc phải ký vào bản khai hữu thệ giả mạo. Hồi năm 2017, ông Trump đã tiến cử ông Wray sau khi sa thải cựu Giám đốc James Comey.

Hồi tuần trước (22-28/09), khi The Epoch Times liên hệ FBI để yêu cầu bình luận về những tuyên bố của người tố cáo mới đây, cơ quan này đã đưa ra tuyên bố rằng “nhân viên của FBI làm công việc của họ với sự nghiêm túc, khách quan, và một cam kết mạnh mẽ với sứ mệnh của chúng tôi.”

“Tất cả nhân viên FBI đều tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất về ứng xử nghề nghiệp và đạo đức. Các cáo buộc về hành vi sai trái được xem xét một cách nghiêm túc và được chuyển đến Phòng Thanh tra hoặc Văn phòng Sở Tư pháp của Tổng Thanh tra. Thông qua quy trình kỷ luật, FBI sẽ tiếp tục buộc các nhân viên phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành vi sai trái nào được chứng minh,” cơ quan này cho biết thêm.

Hôm thứ Tư (31/08), dường như FBI đã gửi tuyên bố này cho Washington Times về cuộc phỏng vấn của ông Siuzdak. The Epoch Times đã liên hệ với cơ quan này để yêu cầu bình luận thêm.

Thông tin chi tiết thêm

Hồi tuần trước, Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) cho biết ông đã nhận được đơn tố cáo mới từ các nhân viên FBI, yêu cầu một cuộc điều tra khác.

“Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy yêu quý cơ quan này, rằng ông ấy không muốn chứng kiến cảnh Cục bị ngưng cấp ngân sách hoặc bị phá hủy, nhưng ông ấy thực sự cảm thấy cần phải bước ra để có được một sự chú ý vào những việc họ phải làm, chứ không tìm cách gây ảnh hưởng đến kết quả chính trị,” nhà lập pháp GOP này cho biết.

Về phần ông Thibault, một luật sư đại diện cho cựu đặc vụ FBI này nói với các hãng thông tấn rằng ông ấy thôi việc ở Cục vì lý do cá nhân và việc này không liên quan gì đến ông Hunter Biden hay ông Trump. Những người tố cáo đã trình bày với Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) rằng ông Thibault đã làm chậm cuộc điều tra [câu chuyện] về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden và thể hiện sự thù hận đối với ông Trump, theo những lá thư mà ông này gửi cho các nhà lãnh đạo FBI.

Hôm thứ Ba (30/08), một luật sư của ông Thibault cho biết, “Trong vài tháng qua, và đặc biệt là trong 24 giờ qua, đã có một số tin tức và cáo buộc không chính xác trên các hãng truyền thông xã hội về thân chủ của chúng tôi.”

Theo tạp chí Time, luật sư này nói rằng ông Thibault không phụ trách giám sát cuộc điều tra về ông Hunter Biden. Ông cho biết thêm rằng ông Thibault cũng không thể hiện bất kỳ thành kiến ​​chính trị nào trong công việc của mình.

“Đặc biệt, ông Thibault không tham gia vào bất kỳ quyết định nào liên quan đến bất kỳ chiếc máy điện toán xách tay nào có thể được đưa ra trong cuộc điều tra đó, và ông ấy không tìm cách đóng lại cuộc điều tra,” vị luật sư cho biết và nói thêm rằng ông ấy cũng không tham gia vào cuộc đột kích Mar-a-Lago.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn