Ông Rudy Giuliani, người từng là luật sư riêng cho cựu Tổng thống Donald Trump, hôm 24/06 đã chỉ trích gay gắt quyết định của Hiệp hội Luật sư Tiểu bang New York về việc thu hồi giấy phép hành nghề của ông.

Ông Giuliani nói trên Newsmax TV rằng, “Hoa Kỳ không còn là Hoa Kỳ nữa. Chúng ta không sống trong một tiểu bang tự do. Chúng ta sống trong một tiểu bang do Đảng Dân Chủ, do [Thống đốc Andrew] Cuomo, do [Thị trưởng Thành phố New York Bill] de Blasio, và các đảng viên Dân Chủ kiểm soát.”

“Chúng ta có một tiêu chuẩn kép [sự thiên vị]. Không còn nghi ngờ gì nữa, nếu tôi đại diện cho bà Hillary Clinton, thì tôi sẽ là người hùng của họ.”

Phòng Phúc thẩm của Tòa án Tối cao New York kết luận hôm 24/06 rằng ông Giuliani đã cố ý đưa ra các tuyên bố sai lệch về cuộc bầu cử năm 2020, và tòa án này đã đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư của ông.

“Chúng tôi kết luận rằng có bằng chứng không thể chối cãi cho thấy bị đơn đã truyền đạt những tuyên bố rõ ràng là sai lệch và gây hiểu lầm cho các tòa án, các nhà lập pháp và công chúng nói chung với tư cách là luật sư cho cựu Tổng thống Donald J. Trump và chiến dịch Trump liên quan đến nỗ lực thất bại của ông Trump trong việc tái đắc cử vào năm 2020,” tòa án này cho biết.

Ông Giuliani nói với Newsmax rằng ông thích hành nghề luật và đã không hài lòng với quyết định này. Cựu thị trưởng thành phố New York cho biết ông là một phần của “một số sự kiện tụng cay đắng nhất có thể tưởng tượng được” mà không hề có các loại khiếu nại dẫn đến việc bị đình chỉ giấy phép hành nghề của ông.

Ông Giuliani từng là luật sư của cựu Tổng thống Trump và đã dẫn đầu một nỗ lực pháp lý sau khi cuộc bầu cử ngày 03/11/2020 kết thúc, cáo buộc rằng ông Trump bị tước đoạt chiến thắng một cách gian lận ở một số tiểu bang chiến trường, bao gồm Nevada, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, và Georgia.

Luật sư Giuliani bị đình chỉ giấy phép
Luật sư Rudy Giuliani tại cuộc biểu tình Stop the Steal ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Jenny Jing/The Epoch Times)

Là một phần của nỗ lực đó, ông Giuliani đã phát biểu trước các nhà lập pháp ở một số tiểu bang, thúc giục họ khẳng định quyền hiến định của mình và can thiệp vào việc chứng nhận các đại cử tri tổng thống. Không một tiểu bang nào trong số các tiểu bang nói trên đã đưa ra hành động. Quốc hội Hoa Kỳ đã chứng nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong một tuyên bố sau quyết định của tòa án, các luật sư của ông Giuliani nói với The Epoch Times rằng: “Chúng tôi thất vọng với quyết định của Phòng Phúc thẩm, Ban Thứ nhất trong việc đình chỉ Thị trưởng Giuliani trước khi được cấp cho một phiên điều trần về các vấn đề bị cáo buộc.”

“Đây là điều chưa từng có tiền lệ vì chúng tôi tin rằng thân chủ của chúng tôi không gây nguy hiểm cho lợi ích công cộng. Chúng tôi tin rằng một khi các vấn đề đó được tìm hiểu đầy đủ tại một phiên điều trần, ông Giuliani sẽ được phục hồi tư cách là một thành viên được coi trọng trong ngành luật mà ông ấy đã phụng sự rất tốt trên nhiều cương vị của mình trong rất nhiều năm.”

Ông Trump đã chỉ trích gay gắt quyết định của tòa án.

“Quý vị có thể tin nổi không rằng New York muốn tước giấy phép hành nghề luật sư của ông Rudy Giuliani, một Nhà Ái Quốc vĩ đại của Hoa Kỳ, bởi vì ông ấy đã chiến đấu với những gì đã được chứng minh là một cuộc Bầu cử Gian lận?” ông Trump cho biết trong một tuyên bố, mô tả vụ việc này là một “cuộc săn phù thủy.”

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn