Theo luật sư của anh Sam Bankman-Fried, anh đã đồng ý bị dẫn độ sang Hoa Kỳ để đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan đến sự sụp đổ của công ty mã kim FTX.

Hôm thứ Hai (19/12), luật sư Jerone Roberts, người đại diện cho anh Bankman-Fried tại Tòa án Bahamas, nói với các phóng viên rằng thủ tục dẫn độ đang được các luật sư chuẩn bị, The New York Times đưa tin. Phiên điều trần dẫn độ được ấn định vào ngày 08/02/2023.

Hôm 12/12, chính quyền Bahamas đã bắt giữ anh Bankman-Fried, người trước đây có tài sản ròng ước tính trị giá 26 tỷ USD, theo yêu cầu của biện lý liên bang cho Địa hạt phía Nam của New York. Anh đã bị từ chối bảo lãnh khi bị bắt.

Theo một bản cáo trạng chưa được gỡ niêm phong, các công tố viên đã cáo buộc anh Bankman-Fried lừa đảo điện tín và âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo điện tín, gian lận hàng hóa, gian lận chứng khoán, rửa tiền, và lừa dối Hoa Kỳ.

Bản cáo trạng

Theo bản cáo trạng, các tội danh bị cáo buộc của anh Bankman-Fried bắt đầu từ năm 2019, khi anh bị cáo buộc sử dụng bất hợp pháp tiền của khách hàng FTX để thanh toán các chi phí và khoản nợ của Alameda Research, quỹ phòng hộ mã kim của FTX.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn đã buộc tội anh Bankman-Fried trộn lẫn tiền của khách hàng FTX với tiền của công ty mình, vi phạm Đạo luật Trao đổi Hàng hóa.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã buộc tội anh Bankman-Fried với tội “dàn dựng một kế hoạch lừa gạt các nhà đầu tư.” SEC cho biết anh Bankman-Fried đã bị buộc tội vi phạm các điều khoản chống gian lận của Đạo luật Chứng khoán năm 1933 và Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934.

‘Vụ lừa đảo kéo dài nhiều năm’

Theo SEC, anh Bankman-Fried bị cáo buộc đã che giấu việc chuyển tiền của khách hàng FTX cho Alameda Research trong khi huy động hơn 1.8 tỷ USD từ các nhà đầu tư vốn cổ phần, bao gồm 1.1 tỷ USD từ khoảng 90 nhà đầu tư tại Hoa Kỳ.

Anh Bankman-Fried bị cáo buộc đã “dàn dựng một vụ lừa đảo kéo dài nhiều năm” để che giấu việc chuyển tiền của các nhà đầu tư FTX sang Alameda, dù đã quảng cáo FTX là một sàn giao dịch tiền điện tử “an toàn” và “có trách nhiệm.”

Người ta cũng cáo buộc rằng anh Bankman-Fried đã che giấu việc FTX liên can tới lượng lớn đồng token được liên kết với FTX của Alameda, và anh ta cũng bị cáo buộc “trộn lẫn” tiền của các khách hàng FTX tại Alameda để thực hiện “các khoản đầu tư mạo hiểm bí mật, mua bất động sản xa hoa, và các khoản đóng góp chính trị kếch xù.”

Ông Gurbir Grewal, giám đốc Bộ phận Thực thi của SEC, cho biết trong một tuyên bố rằng “FTX hoạt động đằng sau một vẻ ngoài hợp pháp mà ông Bankman-Fried đã tạo ra.”


Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek và Katabella Roberts
An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn