Theo một báo cáo gần đây, Binance, sàn giao dịch mã kim lớn nhất thế giới, đang bị giám sát chặt chẽ vì người ta đã phát hiện ra các giao dịch bí ẩn trị giá 22 ngàn tỷ USD.

Sàn giao dịch này hiện đang cố gắng lấy lại niềm tin sau khi khách hàng đổ xô đi rút tiền và giá trị của đồng mã kim BNB giảm mạnh, khiến sàn này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về độ tin cậy.

Reuters đã tiến hành đánh giá hồ sơ doanh nghiệp của Binance trong một báo cáo đặc biệt. Báo cáo này cho thấy nhân tố chính đằng sau sự tăng trưởng của sàn giao dịch Binance.com khổng lồ của công ty này, vốn tạo điều kiện cho các giao dịch trị giá hơn 22 ngàn tỷ USD trong năm nay, hầu như đã bị che giấu khỏi tầm nhìn của công chúng.

Theo Reuters đưa tin, Binance cho biết nhờ vị thế tài chính vững mạnh của mình, họ đã có thể quản lý dòng tiền ròng trị giá 6 tỷ USD trong hơn 72 giờ vào tuần trước mà không “bị dừng” và rằng họ thực hiện “trách nhiệm giám sát một cách nghiêm túc.”

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty, ông Triệu Trường Bằng, nói với các nhà đầu tư rằng công ty của ông sẽ “làm gương” trong việc tuân thủ tính minh bạch sau sự sụp đổ của đối thủ lớn FTX hôm 11/11.

Binance là một trong số ít các công ty mã kim lớn không phải chịu bất kỳ tổn thất lớn nào sau sự sụp đổ của FTX.

Binance từ chối tiết lộ tài liệu nội bộ liên quan đến tài chính cơ bản của họ

Ngoài giao dịch bí ẩn trị giá 22 ngàn tỷ USD trong năm nay, Binance đã từ chối tiết lộ thông tin tài chính cơ bản như doanh thu, lợi nhuận, và dự trữ tiền mặt, địa điểm hoạt động cũng như thông tin về sàn Binance.com cho các nhà điều tra từ Reuters.

Binance, được ghi danh tại Quần đảo Cayman, cũng sẽ không tiết lộ vai trò hoặc tác động của đồng BNB lên bảng cân đối kế toán của chính họ.

Sàn giao dịch mã kim này cho người dùng vay tiền dựa trên tài sản mã kim của họ và cho phép họ giao dịch ký quỹ bằng cách sử dụng tiền vay, nhưng không tiết lộ độ lớn của các khoản đặt cược đó, mức độ rủi ro của khoản đặt cược, hoặc thậm chí toàn bộ mức dự trữ cho phép sàn này tạo điều kiện cho việc rút tiền.

Không giống như đối thủ Coinbase của Mỹ, được niêm yết trên Nasdaq, Binance không bị buộc phải công bố báo cáo tài chính chi tiết vì đây không phải là một công ty giao dịch công khai.

Theo hồ sơ, công ty do Trung Quốc thành lập này đã không huy động vốn bên ngoài kể từ năm 2018, điều này cho phép công ty không phải chia sẻ dữ liệu tài chính với các nhà đầu tư bên ngoài kể từ đó.

Vào tháng 02/2022, Binance đã mua số cổ phần trị giá 200 triệu USD của Forbes và mua lại 1.022 tỷ USD tài sản của Voyager hôm 19/12, bất chấp những lời chỉ trích về tình trạng minh bạch đối với dự trữ tiền mặt của công ty này.

Giám đốc điều hành tuyên bố tài chính của Binance là lành mạnh trong bối cảnh điều tra của DOJ

Ông Triệu nói với CNBC: “Chúng tôi có tài sản để chuyển đổi. Và, không có ký quỹ, không có đòn bẩy, chúng tôi chỉ cần các ngân hàng mở cửa. Khi các ngân hàng đóng cửa và quý vị cố gắng rút tiền thì không ích gì.”

Ông Triệu tuyên bố rằng công ty của mình ổn định về tài chính và là sàn giao dịch mạnh nhất trong ngành sau các báo cáo về những khó khăn phải mà họ đối mặt vào tuần trước.

“Tài chính của chúng tôi ổn định. Đội ngũ pháp lý sẽ giải quyết việc này,” ông trả lời, sau khi được hỏi liệu Binance có đủ khả năng trả lại 2.1 tỷ USD mà họ kiếm được từ việc rời FTX vào năm 2021 hay không.

Vào tháng 05/2021, Binance đã bị cả Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Sở Thuế vụ điều tra về các cáo buộc rửa tiền và vi phạm thuế.

Các nhà điều tra và công tố viên liên bang đã đang thăm dò cách thức hoạt động của công ty này, vì sàn giao dịch hiện chiếm hơn một nửa tổng khối lượng giao dịch trên thị trường mã kim.

Người ta đã cáo buộc rằng Binance cho phép các giao dịch mã kim trị giá 1 tỷ USD đối với các công ty có trụ sở tại Iran, điều này vi phạm luật trừng phạt của Hoa Kỳ.

Reuters đưa tin rằng, DOJ dường như không thống nhất về việc liệu họ có nên tiếp tục nộp đơn tố cáo hình sự đối với Binance và các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty này hay không.

Một số công tố viên nghĩ rằng họ có đủ bằng chứng để đưa ra cáo trạng.

Binance đã bình luận trong một tweet liên quan đến cuộc điều tra của DOJ: “Reuters lại sai rồi. Bây giờ họ đang tấn công đội thực thi pháp luật đáng kinh ngạc của chúng tôi. Một nhóm mà chúng tôi vô cùng tự hào—họ đã làm cho mã kim trở nên an toàn hơn cho tất cả chúng ta. Đây là tuyên bố đầy đủ mà chúng tôi đã gửi cho phóng viên và một blog về đội thực thi pháp luật đáng chú ý của chúng tôi.”

Vào tháng Sáu năm 2021, công ty này cũng đã bị Cơ quan Quản lý Tài chính của Anh đình chỉ hoạt động theo quy định tại Vương quốc Anh.

Hồ sơ của các văn phòng Binance tại 14 khu vực pháp lý nơi sàn giao dịch liệt kê “giấy phép theo quy định, đăng ký, ủy quyền và phê duyệt” tại các địa điểm như Dubai, Thụy Sĩ, Canada và một số thành viên của Liên minh Âu Châu, đã được Reuters xem xét.

Ông John Reed Stark, cựu giám đốc Văn phòng Thực thi Internet của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ, nói với Reuters, về nhiều khu vực pháp lý nơi Binance hoạt động: “Họ đang đồng chọn danh pháp quy định để tạo ra vẻ ngoài hợp pháp. Hoàn toàn không có sự minh bạch, không có ánh sáng mặt trời, không có bất kỳ xác nhận nào về tình hình tài chính của họ.”

Ông Stark lưu ý: “Hoàn toàn không có sự minh bạch, không có ánh sáng mặt trời, không có bất kỳ xác nhận nào về tình hình tài chính của họ.”

Ông ấy tin rằng hoạt động của Binance mờ ám và đáng ngờ hơn so với các giao dịch kinh doanh của FTX.

Công ty kiểm toán hàng đầu từ bỏ Binance và các công ty mã kim khác

Bloomberg đưa tin, công ty kiểm toán Mazars đã đình chỉ dịch vụ của mình đối với Binance và các sàn giao dịch mã kim khác sau khi báo cáo tài sản của họ không bảo đảm.

Phát ngôn viên của Binance cho biết, “Mazars đã nói rằng họ sẽ tạm thời tạm dừng công việc với tất cả các khách hàng mã kim của họ trên toàn cầu, bao gồm cả Crypto.com, KuCoin, và Binance. Thật không may, điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ không thể làm việc với Mazars vào lúc này.”

Tin tức về việc Mazars cắt đứt quan hệ với sàn giao dịch mã kim này dường như đã khiến giá trị của đồng BNB giảm xuống.

Theo Coingape đưa tin, điều này kết hợp với tâm lý giảm giá trong thị trường mã kim tiếp diễn sau khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu về việc tiếp tục tăng lãi suất vào năm 2023, khiến cho hoạt động bán khống tăng lên kể từ tuần trước.

Trong khi đó, ông Patrick Hillmann, giám đốc chiến lược của Binance, nói với Reuters rằng phân tích của họ về hồ sơ của các đơn vị trong 14 khu vực pháp lý là “sai hoàn toàn”.

Ông Hillman cho biết: “Lượng thông tin về tài chính và doanh nghiệp phải tiết lộ cho các cơ quan quản lý ở những thị trường đó là rất lớn, thường đòi hỏi một quy trình tiết lộ kéo dài 6 tháng.

Ông tiếp tục: “Chúng tôi là một công ty tư nhân và không bắt buộc phải công khai tài chính doanh nghiệp của mình.”

Theo nền tảng theo dõi giá CoinMarketCap, tính đến chiều hôm 19/12, đồng BNB đứng ở mức 243 USD, giảm 2.49% trong 24 giờ qua.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn