Trần Quang Thành, một luật sư nhân quyền khiếm thị người Trung Quốc, đã trốn khỏi Trung Quốc và đến Hoa Kỳ vào năm 2012. Ông kêu gọi các nước dân chủ và cử tri ủng hộ Tổng thống Donald Trump đối đầu với những thách thức do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đặt ra.

“ĐCSTQ là kẻ thù của nhân loại. Nó đang khủng bố chính người dân của mình và đe dọa hạnh phúc của thế giới,” ông Trần phát biểu vào ngày 26 tháng 8 với tư cách là diễn giả ở đêm thứ ba tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng Hòa (RNC) với chủ đề “Vùng đất của những Anh hùng”.

“Ở Trung Quốc, việc bày tỏ đức tin hoặc ý kiến liên quan đến các vấn đề tôn giáo, dân chủ, nhân quyền mà không được ĐCSTQ chấp thuận thì có thể dẫn đến việc bị cầm tù. Quốc gia đó đang sống dưới sự giám sát và kiểm duyệt hàng loạt.”

Chế độ ĐCSTQ đã đàn áp hàng triệu người có đức tin, bao gồm cả những người theo đạo Thiên Chúa, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Phật tử Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công. Pháp Luân Công là một môn tu luyện tâm linh thông qua các bài giảng về đạo đức và các bài tập thiền định. Pháp môn này đã bị đàn áp trên toàn quốc kể từ tháng 7 năm 1999. Hàng trăm nghìn người bị giam giữ và tra tấn trong các nhà tù, các trung tâm tẩy não và các trại lao động.

Vào tháng 6 năm 2019, trong một bài phát biểu tại The Heritage Foundation, một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ, đại sứ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo ông Sam Brownback cho biết “cuộc chiến với đức tin” của Bắc Kinh sẽ thất bại.

Những người bất đồng chính kiến như ông Trần đang thách thức chế độ độc đảng của ĐCSTQ.

“Khi tôi lên tiếng phản đối chính sách ‘một con’ của ĐCSTQ và những bất công khác, tôi đã bị ĐCSTQ bắt bớ, đánh đập, bỏ tù và quản thúc tại gia,” ông Trần nói.

Nhà hoạt động nhân quyền người Trung Quốc ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng) phát biểu trước Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng Hòa vào ngày 26 tháng 8 năm 2020 (Ảnh: Ủy ban lên kế hoạch cho Đại hội toàn quốc Đảng Cộng Hòa 2020 / Getty qua The Epoch Times)
Nhà hoạt động nhân quyền người Trung Quốc ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng) phát biểu trước Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng Hòa vào ngày 26 tháng 8 năm 2020 (Ảnh: Ủy ban lên kế hoạch cho Đại hội toàn quốc Đảng Cộng Hòa 2020 / Getty qua The Epoch Times)

Bắc Kinh bắt đầu thực thi chính sách một con vào năm 1979 và những gia đình không tuân thủ sẽ bị phạt nặng, bị buộc phải phá thai hoặc triệt sản. Chính sách cuối cùng đã được xoá bỏ vào năm 2016.

Ông Trần bị cầm tù vào năm 2006 sau vụ kiện tập thể chống lại chính phủ địa phương ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc về việc thực thi hà khắc chính sách một con. Sau đó ông đã bị kết án bốn năm và ba tháng tù về tội “phá hoại tài sản và gây rối giao thông”.

Sau khi thụ án, ông Trần được trả tự do vào năm 2010 nhưng sau đó ông bị quản thúc tại gia.

“Vào tháng 4 năm 2012, tôi đã bỏ trốn và được cho trú ẩn tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh. Tôi mãi mãi biết ơn người dân Hoa Kỳ đã chào đón tôi và gia đình đến Hoa Kỳ, nơi mà giờ đây chúng tôi được tự do”, ông Trần nói.

Ông Trần gửi một thông điệp cho chính phủ TT Trump và các chính phủ dân chủ khác trên thế giới.

Ông Trần nói: “Hoa Kỳ phải sử dụng các giá trị tự do, dân chủ và pháp quyền của mình để tập hợp một liên minh các nền dân chủ khác nhằm ngăn chặn sự xâm lược của ĐCSTQ.”

Vào tháng 7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kêu gọi các quốc gia tự do “khiến Bắc Kinh thay đổi hành vi” trong một bài phát biểu tại Bảo tàng Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California.

Ông Trần nói thêm vào ngày 26 tháng 8, “Tổng thống Trump đã tiên phong làm điều ấy và chúng ta cần các quốc gia khác tham gia cùng ông ấy trong cuộc chiến này – một cuộc chiến vì tương lai của chúng ta.”

“Chúng ta cần ủng hộ, bỏ phiếu và đấu tranh cho Tổng thống Trump… vì lợi ích của thế giới.”

Trước bài phát biểu của mình tại RNC, ông Trần đã nói chuyện với đài truyền hình NTD có trụ sở tại New York, một nhánh kênh truyền thông của tờ The Epoch Times.

Ông Trần chỉ ra đại dịch hiện nay, do virus Vũ Hán gây ra, thường biết đến là chủng virus corona mới, là một ví dụ về cách ĐCSTQ gây ra mối đe dọa cho toàn thế giới.

Ban đầu, Bắc Kinh đã cố gắng hết sức che giấu sự lây lan của virus Vũ Hán bằng cách buộc 8 bác sĩ tố giác [về virus] im lặng, trong số đó có bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, sau khi họ lên mạng xã hội Trung Quốc cảnh báo về một dạng viêm phổi mới bí ẩn vào cuối tháng 12 năm 2019.

Vào tháng 5, ông Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng đại dịch là “cuộc tấn công tồi tệ nhất” vào Hoa Kỳ.

“Đại dịch đáng lẽ đã không bao giờ xảy ra. Nó có thể đã được dừng lại ở điểm khởi nguồn [dịch bệnh]. Nó có thể đã bị dừng lại ở Trung Quốc. Đáng lẽ ra, dịch bệnh phải được dừng lại ngay tại điểm khởi nguồn, và điều đó đã không xảy ra,” ông Trump nói vào thời điểm đó.

Tác giả: Frank Fang

Biên dịch: Thế Lăng

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn