Chủ nhật (18/07), đưa tin từ Berlin, số người thiệt mạng vì lũ lụt ở Tây Âu đã tăng lên trên 180 người sau khi các nhân viên cứu hộ đào sâu hơn vào đống đổ nát do nước rút để lại. Mưa lớn đã gây ra những trận lũ lụt mới nữa ở đông nam Đức và Áo, mặc dù không quy mô như cuộc tấn công dữ dội hồi tuần trước.

Cảnh sát đưa ra số người thiệt mạng từ khu vực Ahrweiler bị ảnh hưởng nặng nề ở tiểu bang Rhineland-Palatinate phía tây nước Đức lên hơn 110 người và cho biết họ lo ngại con số này có thể còn tăng thêm. Tại tiểu bang North Rhine-Westphalia lân cận, nơi đông dân nhất nước Đức, 46 người được xác nhận đã thiệt mạng, trong đó có bốn lính cứu hỏa. Và Bỉ đã xác nhận có 27 trường hợp thương vong.

trận lũ lụt ở Châu âu
Một cây cầu bị phá hủy trên sông Ahr ở Ahrweiler, miền tây nước Đức, hôm 18/07/2021. (Ảnh: Boris Roessler/dpa/AP)

Hôm Chủ nhật (18/07), Thủ tướng Angela Merkel đã đến Schuld, một ngôi làng nằm trên khúc quanh của sông Ahr bị lũ lụt tàn phá, để tự mình chứng kiến thiệt hại. Chuyến thăm của bà diễn ra sau khi vị tổng thống Đức đã đến khu vực này hôm thứ Bảy (17/07) và nói rõ rằng khu vực này sẽ cần được hỗ trợ lâu dài.

mưa lớn ở Châu âu
Một người đàn ông giúp dọn dẹp bằng cách thu dọn rác và mảnh vụn sau trận mưa lớn và lũ lụt dọc theo thủ phủ Erft ở Bad Münstereifel, Đức, hôm 17/07/2021. (Ảnh: Roberto Pfeil/dpa/AP)

Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz cho biết ông sẽ đề xướng một gói viện trợ tức thì tại cuộc họp Nội các vào thứ Tư (21/07) tới đây, đồng thời nói với tờ Bild am Sonntag rằng sẽ cần hơn 300 triệu EUR (354 triệu USD). Và ông nói rằng các quan chức phải bắt đầu thiết lập một chương trình tái thiết, từ kinh nghiệm của trận lụt trước đây, chi phí cho chương trình này sẽ lên tới hàng tỷ euro.

Đức Thánh Cha Phanxico đã dâng lên một lời cầu nguyện cho các nạn nhân lũ lụt và ủng hộ “nỗ lực của tất cả mọi người để trợ giúp những ai bị thiệt hại lớn.”

“Tôi bày tỏ sự thấu hiểu đối với người dân Đức, Bỉ và Hà Lan, nơi bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt,” ông nói trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng trước các tín hữu tại Quảng trường Thánh Peter sau cuộc đại phẫu. “Cầu xin Chúa chào đón những người đã khuất và an ủi các thân nhân của họ.”

trận lũ lụt ở Châu âu
Những ngôi nhà tại thung lũng Ahr ở quận Walporzheim bị phá hủy sau thời tiết khắc nghiệt ở Bad Neuenahr-Ahrweiler, Đức, hôm 15/07/2021. (Ảnh: Thomas Frey/dpa/AP)

Các quan chức ở khu vực Ahrweiler yêu cầu người dân không quyên góp bằng hiện vật nữa. Cảnh sát cho biết “sự sốt sắng giúp đỡ quá mức” đã khiến các kho chứa quần áo và thực phẩm đầy ắp.

Mặc dù mưa đã ngừng ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất như Đức, Bỉ và Hà Lan, các cơn bão và những trận mưa như trút nước vẫn tiếp diễn tại các khu vực khác của Tây và Trung Âu. Đã có lũ lụt vào đêm thứ Bảy (17/07) tại khu vực biên giới Đức-Séc, nước lũ xuyên qua nước [Đức] từ tuần trước nơi đã xảy ra lũ, và ở góc đông nam của Đức và xuyên qua biên giới ở Áo.

Khoảng 130 người đã phải sơ tán khỏi nhà ở khu vực Berchtesgaden của Đức sau khi sông Ache dâng cao. Ít nhất một người đã thiệt mạng. Tuyến đường sắt đến Berchtesgaden đã bị đóng cửa.

trận lũ lụt ở Châu âu
Nhà cửa và xe hơi ở thung lũng Ahr tại quận Walporzheim bị phá hủy ở Bad Neuenahr-Ahrweiler, Đức hôm 17/07/2021. (Ảnh: Thomas Frey/dpa/AP)

Một trận lũ quét quét qua thị trấn Hallein của Áo gần đó vào cuối ngày thứ Bảy (17/07), nhưng đã không có báo cáo về thương vong. Xa hơn về phía tây, các phần của thị trấn Kufstein đã bị ngập lụt. Mưa lớn và bão đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng tại một số khu vực của Áo.

Do Geir Moulson của The Associated Press thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn