Hôm 26/10, quân Nga và các đồng minh địa phương đã củng cố vị trí của mình ở Kherson, xua tan tin đồn về việc Nga sắp rút quân khỏi khu vực chiến lược này. Những đồn đoán này xuất hiện theo sau việc di tản hàng ngàn dân thường trong khu Kherson. Tuy nhiên, ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định không có cuộc rút quân nào cả, mà chỉ có ‘trận chiến khốc liệt nhất’ chuẩn bị diễn ra ở đây. 

Những nỗ lực trước đây của Ukraine nhằm chọc thủng chiến tuyến của Kherson đã vấp phải sự kháng cự gay gắt của Nga, dẫn đến những tổn thất đáng kể về nhân lực và khí tài của Ukraine.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã điện đàm với những người đồng cấp Mỹ, Anh, và Pháp, để thông báo về những lo ngại của Moscow. Ông tuyên bố rằng các lực lượng ủng hộ Kyiv đang lên kế hoạch thực hiện một “quả bom bẩn” trên lãnh thổ Ukraine với mục đích làm mất uy tín của Nga. Theo giới chức Nga, cuộc tấn công phóng xạ này được sử dụng để đổ lỗi cho Moscow, từ đó tạo cớ cho sự can thiệp mạnh mẽ của phương Tây vào Ukraine.

Để xác thực sự việc, cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có kế hoạch cử các thanh sát viên tới hai địa điểm hạt nhân của Ukraine mà Nga cho rằng có liên quan đến âm mưu “bom bẩn.”

Đầu tuần này, 30 nhà lập pháp Đảng Dân Chủ của Hoa Kỳ đã gửi một lá thư tới Tòa Bạch Ốc kêu gọi dàn xếp thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham chiến. Nhưng hôm 25/10, họ đã rút lại lời kêu gọi, có lẽ là sau khi vấp phải sự phản đối từ các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ, những người luôn ôm giữ đường lối cứng rắn chống lại Nga. Trong khi đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ sự phản đối ngày càng tăng đối với việc Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ cho nỗ lực chiến tranh ở Ukraine.


Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn