Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và Pháp đã bác bỏ cáo buộc của Nga rằng Ukraine đang có kế hoạch sử dụng cái gọi là bom bẩn trong cuộc xung đột đang diễn ra và cáo buộc Điện Kremlin cố sử dụng điều này như một cái cớ để leo thang căng thẳng.

Khi quân đội Ukraine tiến vào tỉnh Kherson do Nga chiếm đóng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã điện đàm với các đối tác phương Tây hôm 23/10 để nói với họ rằng Moscow nghi ngờ Kyiv có kế hoạch sử dụng “bom bẩn”.

Phương Tây cảnh báo: Nga có thể mượn cớ ‘bom bẩn’ để leo thang xung đột
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu dự khai mạc Diễn đàn Kỹ thuật và Quân sự Quốc tế Army 2022 tại Công viên Patriot bên ngoài thủ đô Moscow, hôm 15/08/2022. (Ảnh: Sputnik/Kho ảnh Điện Kremlin qua AP)

Trong một tuyên bố chung hôm 24/10, các ngoại trưởng Pháp, Vương quốc Anh, và Hoa Kỳ cho biết những nước này bác bỏ “các cáo buộc rõ ràng là sai sự thật của Nga rằng Ukraine đang chuẩn bị sử dụng một quả bom bẩn trên lãnh thổ của chính mình.”

“Thế giới này có thể nhìn ra được bản chất của mọi nỗ lực sử dụng cáo buộc này đều là một cái cớ để leo thang,” tuyên bố viết. “Chúng tôi cũng bác bỏ mọi lời viện cớ mà Nga dựa vào đó để leo thang xung đột.”

Các bộ trưởng nhắc lại rằng “họ sẽ kiên định ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước cuộc xâm lược kéo dài của Nga” và cam kết “tiếp tục ủng hộ các nỗ lực bảo vệ lãnh thổ của Ukraine chừng nào họ cần.”

Ukraine cáo buộc lại Nga

Ông Shoigu đã đưa ra cáo buộc này trong một loạt các cuộc điện đàm với những người đồng cấp từ Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Pháp, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ông Shoigu bày tỏ lo ngại về “các hành động khiêu khích của Ukraine có thể liên quan đến ‘bom bẩn’,” hay một thiết bị nổ làm lây lan ô nhiễm phóng xạ.

Theo Ngũ Giác Đài, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nói với ông Shoigu rằng ông “bác bỏ mọi lời viện cớ cho hành động leo thang của Nga” ở Ukraine.

Tương tự như vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Ben Wallace đã “hoàn toàn bác bỏ” các tuyên bố của Nga và cảnh báo Moscow không nên cố gắng sử dụng nó như một “cái cớ” cho những nỗ lực của riêng mình nhằm thúc đẩy xung đột.

Phương Tây cảnh báo: Nga có thể mượn cớ ‘bom bẩn’ để leo thang xung đột
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp với ngoại trưởng Hoa Kỳ ở Kyiv vào hôm 08/09/2022. (Ảnh: Genya Savilov/POOL/AFP qua Getty Images)

Chính phủ Ukraine đã cáo buộc Điện Kremlin lên kế hoạch cho một cuộc tấn công cờ giả.

Trong một bài diễn văn đêm muộn, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng cáo buộc của Nga là dấu hiệu cho thấy Moscow đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công như vậy và sẽ đổ lỗi cho Ukraine.

Ông Zelensky nói: “Nếu Nga gọi điện và nói rằng Ukraine đang chuẩn bị một cái gì đó, điều đó có nghĩa là: Nga đã chuẩn bị tất cả những điều đó rồi.”

“Vì vậy, khi hôm nay bộ trưởng quốc phòng Nga thực hiện hàng loạt các cuộc điện đàm cho các ngoại trưởng với những câu chuyện về cái gọi là bom hạt nhân bẩn, mọi người đều hiểu rõ mọi chuyện, hiểu rõ ai mới là nguồn gốc của mọi thứ bẩn thỉu mà người ta có thể hình dung ra trong cuộc chiến này.”


Alexander Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của PA Media và Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn