Hôm 08/06, chính phủ Tổng thống (TT) Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ nhắm vào Trung Quốc bằng một “lực lượng tấn công” mới để chống lại các hành vi thương mại không công bằng, khi họ đưa ra các phát hiện từ việc đánh giá quyền tiếp cận với các sản phẩm quan trọng, từ chất bán dẫn đến pin xe điện.

chuỗi cung ứng của TT Biden
TT Joe Biden trình bày về báo cáo việc làm tháng 05/2021 tại Rehoboth Beach, Delaware, Trung tâm Hội nghị, hôm 04/06/2021. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

Ông Peter Harrell, Giám đốc cao cấp của Tòa Bạch Ốc đặc trách về kinh tế quốc tế và cạnh tranh nói với các ký giả rằng “lực lượng tấn công thương mại chuỗi cung ứng,” do đại diện thương mại Hoa Kỳ dẫn đầu, đang nghiên cứu các vi phạm cụ thể làm đứt các chuỗi cung ứng có thể được giải quyết bằng thuế quan hoặc các biện pháp khắc phục khác, bao gồm cả đối với Trung Quốc.

Các quan chức cũng cho biết Bộ Thương mại đang xem xét khởi động một cuộc điều tra theo Mục 232 về tác động đối với an ninh quốc gia của việc nhập cảng nam châm neodymium được sử dụng trong động cơ và các ứng dụng công nghiệp khác. Hoa Kỳ nhập cảng phần lớn sản phẩm này từ Trung Quốc.

TT Joe Biden đã ra lệnh rà soát các chuỗi cung ứng quan trọng vào tháng 02/2021, yêu cầu các cơ quan hành pháp báo cáo lại trong vòng 100 ngày về những rủi ro trong việc tiếp cận các hàng hóa quan trọng được sử dụng trong dược phẩm cũng như khoáng sản đất hiếm mà Hoa Kỳ phụ thuộc vào nguồn ở ngoại quốc.

Mặc dù không nhắm vào Trung Quốc một cách rõ ràng, nhưng đánh giá này là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của Chính phủ TT Biden nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Hoa Kỳ trước những thách thức mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đặt ra.

Ông Jared Bernstein, cố vấn kinh tế của ông Biden, nói với Reuters: “Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu tất cả các hoạt động hậu cần đằng sau chuỗi cung ứng” để tháo gỡ các vấn đề bế tắc. “Một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là nói chuyện với những người trong ngành và chúng tôi đang làm rất nhiều việc.”

Hoa Kỳ đã phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong việc mua thiết bị y tế trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và hiện đang đối mặt với tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng trong một số lĩnh vực, bao gồm cả vi mạch bán dẫn máy điện toán, đình trệ sản xuất hàng hóa, chẳng hạn như xe hơi.

Trong khi Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp tư nhân để tìm giải pháp cho tình trạng thiếu hụt, các quan chức cũng cho biết [cách tiếp cận] của các công ty là một phần của vấn đề.

Bà Sameera Fazili, Phó giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia, nói với các ký giả, “Nhiều thập kỷ tập trung vào vấn đề lao động và xem đó là loại chi phí phải quản trị chứ không phải là tài sản để đầu tư đã làm suy yếu chuỗi cung ứng nội địa, đã làm suy yếu tiền lương và vai trò công đoàn cho người lao động của chúng ta,” khiến các công ty khó tìm được nhân tài lành nghề hơn.

Các cơ quan Hoa Kỳ được yêu cầu đưa ra các báo cáo đầy đủ hơn sau một năm có lệnh của ông Biden, xác định các lỗ hổng về khả năng sản xuất trong nước và các chính sách để giải quyết chúng.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc đã đưa ra rất ít các biện pháp mới để giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung vi mạch bán dẫn ngay lập tức, đồng thời lưu ý trong một bản thông tin rằng Bộ Thương mại sẽ làm việc để “hỗ trợ cho lưu chuyển thông tin” giữa các nhà sản xuất vi mạch bán dẫn và người dùng cuối cùng và tăng tính minh bạch, một bước đi mà Reuters đã đưa tin trước đó.

Về y tế, Chính phủ sẽ áp dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để đẩy nhanh sản xuất từ ​​50 đến 100 loại thuốc quan trọng trong nước thay vì phụ thuộc vào nhập cảng.

Và để giải quyết tình trạng tắc nghẽn nguồn cung từ gỗ sang thép làm gia tăng lo ngại lạm phát, chính phủ đang bắt đầu một lực lượng đặc nhiệm tập trung vào xây dựng và xây dựng nhà cửa, chất bán dẫn, giao thông vận tải, cũng như nông nghiệp và thực phẩm.

Bà Fazili nói, “Chúng tôi hoàn toàn hy vọng những tắc nghẽn này chỉ là tạm thời và sẽ  giải quyết trong vài tuần tới.”

Chất bán dẫn là trọng tâm trong việc ban hành luật đối với Quốc hội, dự kiến sẽ bơm hàng tỷ USD vào việc thúc đẩy năng lực sản xuất trong nước các loại vi mạch bán dẫn được sử dụng trong mọi thứ từ điện tử tiêu dùng đến thiết bị quân sự.

Ông Biden cho biết Trung Quốc sẽ không vượt qua Hoa Kỳ với vai trò là nhà lãnh đạo toàn cầu, và đối đầu với Bắc Kinh là một trong số ít các vấn đề có sự đồng thuận của lưỡng đảng trong một Quốc hội bị chia rẽ sâu sắc.

Nhưng một số nhà lập pháp đã bày tỏ lo ngại rằng một gói các dự luật liên quan đến Trung Quốc bao gồm các khoản chi lớn cho các công ty được tài trợ từ tiền thuế mà không có các biện pháp ngăn ngừa các công ty này chuyển hoạt động sản xuất hoặc nghiên cứu liên quan cho Trung Quốc.

Tòa Bạch Ốc cho biết thước đo thành công của việc tạo lập chuỗi cung ứng là sẽ có các nhà cung cấp đa dạng hơn cho các sản phẩm quan trọng từ các đồng minh và đối tác cùng chí hướng, và có ít hơn từ các đối thủ cạnh tranh địa chính trị.

Ông Harrell cho biết, “Chúng ta biết rằng khi thúc đẩy hợp tác với các đồng minh và đối tác, chúng ta cũng phải đẩy lùi các hành vi thương mại không công bằng của các quốc gia cạnh tranh đã đục khoét cơ sở công nghiệp của Hoa Kỳ và phá hoại an ninh chuỗi cung ứng của chúng ta.”

Do Michael Martina và Trevor Hunnicutt thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn