Lực lượng tuần duyên Philippines đã bắt đầu huấn luyện với đơn vị đồng cấp từ Nhật Bản và Hoa Kỳ, sử dụng tàu tuần tra do Nhật Bản sản xuất, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gây hấn tại phần lãnh thổ đang tranh chấp trên Biển Đông. 

Khoảng 100 binh sĩ Philippines cùng một số quân nhân Hoa Kỳ và Nhật Bản đang tham gia các cuộc tập trận kéo dài đến hết ngày 05/11. Cuộc tập trận diễn ra từ hồi đầu tuần 24/10, nhưng không được tiết lộ cho giới báo chí cho đến hôm 28/10. 

Hãng thông tấn Nhật Bản The Mainichi đưa tin cho hay các binh sĩ Philippines sẽ diễn tập sử dụng một tàu tuần tra dài 97 mét (318 foot) do Nhật Bản cung cấp để lai dắt một tàu bị hư hại ở Vịnh Manila trong đợt tập trận kéo dài hai tuần. 

Trung úy Bryce Matakas của Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Hoa Kỳ nói với hãng thông tấn Mainichi hôm 28/10: “Ví dụ, lai dắt tàu không phải là hoạt động mà chúng tôi tiến hành thường xuyên … vì vậy, khi đưa lực lượng phòng vệ Nhật Bản và lực lượng phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ vào, chúng tôi có thể chia sẻ những ý tưởng khác nhau, những phương pháp khác nhau của chúng tôi,”.

Cuộc diễn tập cũng bao gồm các vụ bắt giữ, kiểm soát và điều hướng tàu, giải quyết tình huống khẩn cấp trên tàu và chữa cháy. Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines mong muốn gia tăng năng lực phòng vệ tại các vùng lãnh thổ ở Biển Đông.

Mục tiêu hiện đại hóa Lực lượng Tuần duyên của Tổng thống Marcos

Cuộc tập trận chung diễn ra sau phát ngôn của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. hôm 19/10, theo đó ông cam kết hiện đại hóa lực lượng phòng vệ bờ biển của quốc gia, vì lực lượng này đóng vai trò cốt yếu trong nhiệm vụ bảo vệ lãnh hải của đất nước.

Trung Quốc đã gia tăng ảnh hưởng trên Biển Đông bằng việc xây dựng quân đội và các đảo nhân tạo. Nước này tuyên bố chủ quyền phần lớn trên Biển Đông theo “đường chín đoạn”, bất chấp các tuyên bố cạnh tranh chủ quyền từ các quốc gia khác.

Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague đã ra phán quyết có lợi cho Philippines hồi năm 2016. Nhưng phán quyết này hầu như không tác động đến hành vi của Trung Quốc, khi Bắc Kinh tiếp tục theo đuổi yêu sách của mình đối với những vùng biển rộng lớn.

Ông Marcos trước đó đã tuyên bố sẽ tuân thủ phán quyết năm 2016 của Tòa The Hague trong tranh chấp Biển Đông, nói rằng sẽ không cho phép Trung Quốc xâm phạm “một milimet vuông bờ biển của đất nước”.

Philippines đã đệ trình hơn 48 công hàm phản đối các cuộc xâm lược trên biển của Trung Quốc dưới thời chính phủ Tổng thống Marcos. Người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Rodrigo Duterte, đã đệ trình 388 công hàm phản đối trong suốt nhiệm kỳ sáu năm.

Hôm 08/09, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Angelito de Leon cho biết, các tàu Trung Quốc tiếp tục tràn vào vùng biển Philippines bất chấp các phản đối, thúc đẩy lực lượng phòng vệ bờ biển gia tăng nhận thức và tuần tra trên các vùng biển.

Hồi tháng Bảy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Thịnh Đốn có nghĩa vụ bảo vệ Philippines nếu lực lượng, tàu thuyền hoặc phi cơ của Philippine bị tấn công ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn