Tổng thống (TT) Joe Biden đã tái khẳng định cam kết “sắt đá” của Hoa Kỳ trong việc việc bảo vệ Philippines tại cuộc gặp song phương đầu tiên với tân tổng thống của quốc gia này, khi ông tìm cách củng cố liên minh Hoa Kỳ–Philippines.

Hôm thứ Năm (22/09), TT Biden đã gặp gỡ Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. bên lề [khóa họp] của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York. Ông Marcos, con trai của cố lãnh đạo độc tài Philippines, nhậm chức hôm 30/06.

Theo một bản tin do Tòa Bạch Ốc công bố, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông và nhấn mạnh sự ủng hộ của họ “đối với tự do hàng hải và hàng không cũng như giải quyết hòa bình” [các tranh chấp] trong khu vực.

Họ còn thảo luận về việc mở rộng hợp tác song phương trong vấn đề an ninh năng lượng, hành động khí hậu, và cơ sở hạ tầng. Ông Biden tán dương Philippines vì ​​đã lên án cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine.

Trong một cuộc họp báo, ông nói: “Rõ ràng, mối bang giao giữa Hoa Kỳ và Philippines có nguồn gốc rất sâu xa. Chúng ta đã trải qua một số thời điểm khó khăn, nhưng thực tế là đó là một mối bang giao quan trọng theo quan điểm của chúng tôi.”

Ông Marcos bày tỏ ý định củng cố liên minh Hoa Kỳ-Philippines, cho biết rằng đất nước của ông đánh giá cao vai trò của Hoa Kỳ trong việc duy trì hòa bình trong khu vực.

Ông Marcos nói: “Mối bang giao hơn 100 năm giữa Philippines và Hoa Kỳ tiếp tục phát triển khi chúng ta đối mặt với những thách thức của thế kỷ mới này và những sự kiện mà chúng ta đang theo dõi trong vài tháng qua.”

Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng ở Biển Đông thông qua việc xây dựng các đảo nhân tạo và phát triển quân đội. Chính quyền cộng sản Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông (South China Sea) theo cái gọi là “đường chín đoạn” của họ bất chấp những tranh chấp về chủ quyền với các quốc gia khác.

Ngoài Philippines và Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan, và Brunei đều đã đưa ra các tuyên bố chủ quyền chồng chéo nhau của riêng mình ở Biển Đông.

Các kháng nghị của Philippines chống lại Trung Quốc

Trước đó, ông Marcos đã tuyên bố sẽ duy trì phán quyết của Tòa trọng tài thường trực có trụ sở tại The Hague năm 2016 vốn có lợi cho Philippines trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, nói rằng ông sẽ không cho phép Trung Quốc xâm phạm dù chỉ là “một milimet vuông trong vùng duyên hải của chúng tôi.”

Philippines đã đệ trình hơn 48 đơn kháng nghị chống lại các vụ xâm nhập trên biển của Trung Quốc dưới thời chính phủ cố Tổng thống Marcos. Người tiền nhiệm của ông, cựu TT Rodrigo Duterte, đã đệ trình 388 đơn kháng nghị trong nhiệm kỳ tổng thống kéo dài sáu năm của mình.

Hôm 08/09, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Angelito de Leon cho biết tàu bè Trung Quốc không ngừng tràn vào vùng biển Philippines bất chấp các đơn kháng nghị, khiến lực lượng tuần duyên quốc gia tăng cường cảnh giác và thực hiện các cuộc tuần tra trong phạm vi lãnh hải.

Philippines và Hoa Kỳ vốn là đồng minh theo Hiệp ước Phòng thủ Tương trợ năm 1951, trong đó quy định rằng Hoa Kỳ và Philippines sẽ bảo vệ lẫn nhau nếu một trong hai bên bị tấn công.

Hồi đầu tháng Bảy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã cảnh báo giới lãnh đạo cộng sản Trung Quốc rằng Hoa Thịnh Đốn có nghĩa vụ bảo vệ Philippines nếu quân đội, tàu thuyền, hoặc phi cơ của họ bị tấn công trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

“Chúng tôi đứng về phía đồng minh của mình, Philippines, bảo vệ quyền lợi của họ đồng thời chống lại các hành động khiêu khích và uy hiếp của PRC,” ông Blinken nói, sử dụng tên chính thức được rút gọn của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn