Gia đình con gái tôi sống trong một ngôi nhà cũ 140 năm tuổi ở vùng nông thôn Pennsylvania. Ngôi nhà nằm trong khuôn viên của một trường tư thục, và con rể tôi đang làm việc ở đây. Nơi đây yên bình và tĩnh lặng như bạn có thể tưởng tượng về một vùng quê.

Gần đây, Lisa, bạn của con gái tôi, đã đến thăm và ở lại một tuần. Lisa là một y tá ở Milwaukee và sống trong trung tâm thành phố. Vì căn hộ của cô ấy không lắp điều hòa nên cô thường để cửa sổ mở. Trong tuần trước chuyến thăm của mình, cô bị mất ngủ vào ban đêm vì các cuộc biểu tình và cướp bóc diễn ra trên các đường phố gần đó: tiếng kêu gào, tiếng hô hoán, tiếng la hét, tiếng kính vỡ.

Có hôm cô ấy lo lắng cho sự an toàn của mình đến nỗi phải bỏ trốn trong đêm khỏi căn hộ để về với cha mẹ.

“Nơi này chính là thứ tôi cần,” Lisa nói đi nói lại với con gái tôi về căn nhà ở nông thôn. “Ở đây yên tĩnh quá. Mặt trời mọc và mọi thứ dường như rất bình thường. Nó giống như một luồng không khí trong lành cho tâm hồn tôi.”

Một mùa hè bó buộc?

Một bài thánh ca cũ bắt đầu bằng những lời sau:

“Tôi đã yên bình như dòng sông,
Tôi đã yên bình như dòng sông,
Tôi đã yên bình như một dòng sông trong tâm hồn mình.”

Một cuộc thăm dò quốc gia được tiến hành vào cuối tháng 05/2020 cho thấy người Mỹ không hạnh phúc nhất trong 50 năm trở lại đây. Đối với nhiều người, “bình yên như một dòng sông” trong mùa hè này dường như là một điều bất khả thi. Một số người trong chúng ta vẫn đang trong giai đoạn phong tỏa giữa đại dịch. Bạo loạn và biểu tình đã gây ra tình trạng hỗn loạn cho các thành phố. Vì đại dịch, kế hoạch cho kỳ nghỉ hè của chúng ta có thể đã đổ vỡ, các sự kiện thể thao bị hoãn, hồ bơi thì đóng cửa.

Trong hoàn cảnh đó, làm thế nào để chúng ta tìm lại những mùa hè thoải mái và nhàn nhã trước đây, đặc biệt là cho con cái chúng ta? Chúng ta làm sao để đối phó với sự bất hạnh?

Nếu bạn đang tìm cách để làm cho cuộc sống trở lại “bình thường”, như Lisa đã nói, và thậm chí là một chút “bình yên như một dòng sông”, thì đây là một số lời khuyên để lấp đầy mùa hè với một số kỷ niệm tuyệt vời.

Thiết lập các giới hạn

Cẩn thận với nỗi ám ảnh về tin tức. Công dân tốt cần phải theo sát tin tức và hiểu được tác động của các sự kiện đối với đất nước, nhưng xem truyền hình hàng giờ hoặc liên tục xem đi xem lại các thiết bị điện tử để cập nhật tin tức thật sự không tốt cho sức khỏe.

Chúng ta phải đặc biệt nhận thức về tác động của tin tức và các cuộc trò chuyện của mình trước những đứa trẻ. Các cụ hay nói: “Bọn trẻ nghe được hết đó” và điều đó đúng; những đứa nhỏ đó cũng có trí tưởng tượng phong phú nữa. Cháu gái 8 tuổi của tôi nghe bố mẹ và bạn bè bàn tán về việc đốt phá, cướp bóc những ngày gần đây thì vô cùng lo lắng sẽ có người đến phóng hỏa đốt nhà mình.

Bạn đồng hành

Giãn cách toàn xã hội khiến nhiều người trong chúng ta cảm thấy đơn độc và bị cô lập. Một số người nói như thể chúng ta không bao giờ có thể trở lại những ngày của các bữa tiệc, buổi hòa nhạc và các sự kiện thể thao, và rằng chúng ta đang sống trong thời đại “bình thường mới”. Nếu bạn giống tôi, nếu bạn thích “bình thường cũ”, thì chúng ta phải cố gắng khôi phục những gì đã mất trong thời gian giãn cách này.

Và mùa hè là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu công cuộc trùng tu đó. Đem bếp nướng ra sân sau. Mời các thành viên trong gia đình đến dùng bữa tối. Nhắn bạn bè mang theo một chai rượu vang yêu thích của họ và tổ chức một buổi nếm rượu sau bữa tối, với nước chanh hoặc rượu táo cho nhóm trẻ hơn. Chiếu một bộ phim, mời bạn bè cùng xem.

Nghỉ ngơi 

Cho dù bạn đã phải chịu cảnh thất nghiệp và không đủ khả năng chi trả cho kỳ nghỉ bên bờ biển mà bạn thường đặt vào tháng 7 hàng năm hay bạn đã hủy bỏ kế hoạch cho một chuyến đi đến Disney World, thì có lẽ bây giờ bạn vẫn cần một kỳ nghỉ hơn bao giờ hết. Từ kỳ nghỉ trong tiếng Anh (vacation) bắt nguồn từ tiếng Latinh “vacatio,” có nghĩa là “nhàn hạ, tự do, không nghĩa vụ”, mặc dù bạn có thể đã tận hưởng nhiều thời gian nhàn rỗi hơn trong đại dịch, nhưng có thể bạn vẫn chưa có đủ ‘tự do’ và ‘không gánh nặng’.

Hãy cân nhắc đi nghỉ dưỡng trong năm nay.

Bây giờ đến phần khó nhất: Bạn phải thực sự biến nó thành một kỳ nghỉ, nghĩa là bạn sẽ không dành thời gian trong tuần này để sơn lại bếp hay dọn dẹp tầng hầm. Trong suốt tuần này, hãy coi như bạn không nhìn thấy đống quần áo bừa bộn và cỏ dại trong vườn, thay vào đó hãy tìm cách giải trí, nghỉ ngơi và thư giãn. Đã đến lúc để vui chơi rồi.

Quanh chúng ta thường có rất nhiều địa điểm có thể dễ dàng lái xe đến như các di tích lịch sử, thị trấn nhỏ, công viên thiên nhiên và bảo tàng nghệ thuật nhưng chúng ta gần như chẳng bao giờ đến thăm. Ví dụ, ở Front Royal, Virginia, những nhà máy rượu xa lạ với tôi, một sân bay nhỏ cung cấp các chuyến bay ngắn có thể khiến mấy đứa nhỏ thích thú khi đến thăm, một số bộ trang phục chèo thuyền và Skyline Drive. Trong vòng một giờ lái xe là có thể đến các chiến trường Nội chiến năm xưa như Manassas và một loạt các thị trấn nhỏ mà tôi chưa từng có dịp ghé qua. Hãy đưa lũ trẻ lên xe và khám phá khu vực của riêng bạn.

Và hãy nuông chiều bản thân một chút. Bạn đang trong kỳ nghỉ mà. Thay vì nấu bữa tối, hãy ăn tối tại nhà hàng hoặc gọi món Trung Quốc giao tận nơi. Mang theo một bữa trưa dã ngoại và vài cuốn sách, kê ghế ra bãi cỏ hoặc trải khăn ra sân sau hoặc ngoài công viên, phơi mình dưới ánh nắng mặt trời, đọc sách và hấp thụ chút Vitamin D. Hãy cứ thư giãn. Bạn đang trong kỳ nghỉ mà.

Mọi chuyện đều có thể giải quyết bằng cách đi bộ

Vào giữa những năm 1960, nước Mỹ đã trải qua một cơn sốt đi bộ đường dài 50 dặm. Chính quyền Kennedy cố gắng kêu gọi người Mỹ tập thể dục nhiều hơn, một số Thủy quân lục chiến đã đi bộ 50 dặm trong vòng chưa đầy 20 giờ, và khi Robert Kennedy làm điều tương tự, cuộc đi bộ 50 dặm trở thành một trào lưu, cả người trẻ và người già đều tham gia.

Chúng ta không cần đi bộ đường dài đến 50 dặm, nhưng đi bộ rõ ràng là tốt cho tất cả chúng ta. Cho dù đó là 5 dặm trên Virginia Skyline Drive hay 3 dặm qua các đường phố của Manhattan, việc đi bộ sẽ giúp chúng ta ra khỏi nhà và ra khỏi vòng an toàn của chính mình. Không chỉ có lợi cho sức khỏe mà đi bộ còn rất tốt cho trí óc và tinh thần.

Trong bài báo trực tuyến: “Tại sao các nhà văn nổi tiếng yêu thích những chuyến đi bộ dài”, Nicole Bianchi chỉ ra rằng các tác giả như Thoreau, Dickens và Hemingway đều nhấn mạnh rằng việc đi bộ có lợi cho suy nghĩ và viết lách của họ. Hãng Bianchi đề cập đến một câu ngạn ngữ Latinh cổ: “Solvitur Ambulando”, có nghĩa là “Mọi chuyện đều được giải quyết bằng cách đi bộ.”

Thông thường, chúng ta có thể bỏ đi những muộn phiền theo đúng nghĩa đen, tìm thấy cảm giác bình yên sâu sắc hơn thông qua hoạt động và thiên nhiên quanh ta.

Tìm kiếm niềm vui

Bạn tôi, Anne, thường nói về việc gửi gắm yêu thương đến mọi người. Cô ấy cố gắng truyền tải trực tiếp tinh thần này đến với họ và nếu không thể bằng cách trực tiếp, thì bằng những suy nghĩ và lời cầu nguyện. Cô ấy là một người ít nói, thường khá nhút nhát, và cũng là một trong những người vui vẻ nhất mà tôi biết. Niềm vui của cô ấy rất chân thật, được nuôi dưỡng bởi sự lạc quan và năng khiếu luôn tìm thấy tia sáng giữa những đám mây đen.

Khi nói chuyện với Anne gần đây, tôi nhớ lại một cuốn sách nhỏ mà mẹ đã tặng tôi từ lâu. Mặc dù lâu lắm rồi tôi không đọc lại tác phẩm kinh điển “Khi người ta tư duy” (As a Man Thinketh) của James Allen, những lời nói của tác giả đã gây ấn tượng sâu sắc cho tôi từ khi còn trẻ. Allen nói rằng chúng ta trở thành những gì chúng ta nghĩ, suy nghĩ của chúng ta định hình nên con người chúng ta, và chúng ta có khả năng kiểm soát những suy nghĩ đó. Ví dụ, nếu chúng ta muốn hạnh phúc hơn, chúng ta phải hướng suy nghĩ của mình đến mục tiêu đó.

Hãy làm như vậy. Hãy hướng tới niềm vui và tìm kiếm niềm vui trong mùa hè này.

Jeff Minick có bốn người con và một trung đội cháu đang phát triển. Trong 20 năm, ông đã dạy lịch sử, văn học và tiếng Latinh cho các cuộc hội thảo của học sinh giáo dục tại nhà ở Asheville, N.C. Ngày nay, ông sống và viết trên Front Royal, Va. Truy cập JeffMinick.com để theo dõi blog của ông.

Do Jeff Minick thực hiện
Ngân Hà biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ the Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn