Trong tháng Bảy, hàng tồn kho nhà ở hiện đang rao bán tăng lên trong khi giá giảm phần nào so với mức cao kỷ lục, cho thấy một số khoản cứu trợ có thể sẽ dành cho những người mua tiềm năng [từng] bị ảnh hưởng bởi nhiều tháng giá nhà tăng.

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (NAR), tổng tồn kho nhà ở tăng 7.3% so với tháng trước. Với 1.32 triệu đơn vị, con số này tương đương với khoảng 2.6 tháng với tốc độ bán hàng tháng hiện tại.

Đồng thời, giá trung bình của một căn nhà hiện có và đã qua sửa sang một chút đã giảm nhẹ xuống còn 359,900 USD trong tháng Bảy từ mức 363,300 USD trong tháng Sáu. Trong khi sự sụt giảm này đang khuyến khích những người mua phải đối mặt với mức giá cao rất lớn, thì so với một năm trước, giá tháng Bảy đã [vẫn] tăng 17.8% và đánh dấu tháng thứ 113 tăng liên tiếp so với cùng kỳ 1 năm trước đó.

Ông Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi thấy hàng tồn kho bắt đầu tăng lên, điều này sẽ làm giảm cường độ của nhiều đợt chào hàng.

Ông Yun nói thêm: “Mặc dù chúng ta không nên kỳ vọng giá nhà sẽ giảm trong những tháng tới, nhưng có khả năng giá nhà sẽ chững lại khi hàng tồn kho tiếp tục cải thiện dần.”

Nhu cầu mạnh mẽ trong thị trường nhà ở bùng nổ đã thúc đẩy những người mua tiềm năng trả giá cao hơn nhau, dẫn đến nhiều căn nhà bán cao hơn giá niêm yết. Theo NAR, căn nhà thông thường vẫn có mặt trên thị trường trong 17 ngày trong tháng Bảy, bằng với tháng Sáu nhưng [vẫn] giảm so với mức 22 ngày một năm trước. Vào tháng Bảy, 89% số nhà bán được trên thị trường trong vòng chưa đầy một tháng.

Trong tháng Bảy, doanh số bán nhà hiện tại đã tăng 2% so với tháng trước, [tháng Bảy] là tháng tăng thứ 2 liên tiếp, mặc dù phần lớn mức tăng là do doanh số bán bất động sản cao cấp hơn.

Ông Yun cho biết: “Phần lớn sự tăng trưởng doanh số bán nhà vẫn đang diễn ra ở các thị trường cao cấp, trong khi các khu vực trung cấp đến thấp hơn không có mức tăng trưởng nhiều vì vẫn còn quá ít nhà hiện có dành cho người mới sử dụng.”

Theo báo cáo của Bộ Thương mại công bố hôm thứ Ba (24/08/2021) (pdf), doanh số bán nhà mới dành cho một gia đình đã tăng trong tháng Bảy sau 3 lần giảm liên tiếp hàng tháng. [Tuy nhiên] giá trung bình của một ngôi nhà mới đã tăng lên mức cao kỷ lục 390,500 USD vào tháng Bảy.

Giá nhà ngày càng tăng đã gạt những người mua tiềm năng ra, với một báo cáo gần đây của Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia (NAHB) cho thấy lý do chính mà những người tích cực tìm mua nhà đã đưa ra cho việc không thể quyết định mua nhà là vì không có khả năng tìm thấy một căn nhà trong phạm vi giá của họ. 2/3 số người mua tích cực trong quý II/2021 đã dành từ ba tháng trở lên để tìm nhà nhưng vẫn trắng tay.

Theo NAR, người mua nhà lần đầu chiếm 30% doanh số bán hàng trong tháng Bảy, giảm 1 điểm phần trăm so với tháng Sáu và 4 điểm phần trăm so với một năm trước. Việc không có khả năng tìm được một căn nhà giá cả phải chăng để mua cũng đang gây áp lực lên giá thuê.

Ông Yun cho biết: “Một số người mua tiềm năng không mua được nhà do giá nhà tăng vượt khả năng chi trả đang khiến  nhu cầu về nhà cho thuê tăng và do đó đẩy giá thuê lên.”

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: