Kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Quảng Đông vào cuối tháng 5, các quan chức tuyên bố rằng đã có hơn 40 triệu trong hơn 100 triệu người ở Quảng Đông được chích ngừa. Tuy nhiên, dịch bệnh ở Quảng Đông không giảm mà còn gia tăng. Hiện tại, Quảng Đông đã chuyển từ đổ xô chích vaccine sang ngưng chích vaccine. Trong khi ở Thượng Hải, người dân không muốn chích ngừa, và chính quyền địa phương đã phải áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để kêu gọi mọi người đi chích vaccine. 

Dịch virus Trung Cộng (virus Vũ Hán/virus corona) bắt đầu lan rộng ra ở Quảng Đông vào ngày 21/5, biến thể Ấn Độ và biến thể Anh của virus lần lượt được tìm thấy ở Quảng Châu và Thâm Quyến, khiến những người không quan tâm đến việc chích ngừa cũng phải “tranh nhau” đi chích vaccine.

Tuy nhiên, dịch bệnh ở Quảng Châu vẫn không có xu hướng giảm. Vào ngày 31/5, Quảng Châu đã tạm ngưng chích vaccine. Ngày 8/6, các quan chức thông báo rằng hơn 120 người đã bị nhiễm trong đợt dịch lần này, trong khi từ ngày 4/6, các quận khác nhau ở Quảng Châu đã lần lượt tiến hành xét nghiệm acid nucleic.

Quảng Đông ngưng chích vaccine
Dịch bệnh ở Quảng Đông gia tăng mặc dù chính quyền tuyên bố có hơn 40 triệu trong hơn 100 triệu người đã được chích ngừa. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Chính quyền Quảng Đông công bố lý do ngừng chích vaccine

Vào ngày 8/6, các quan chức ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông thông báo rằng đã hoàn tất xét nghiệm acid nucleic cho toàn bộ người dân, và tất cả đều âm tính.

Ông Lưu, một người dân ở Phật Sơn nói với Epoch Times vào ngày 9/6 rằng, điều mà mọi người quan tâm hiện nay là có thể chính thức khống chế được dịch bệnh hay chưa. “Có thể khống chế hay không? Vaccine có tác dụng không? Chúng tôi thấy vaccine này có lẽ không hiệu quả. Họ nói đang quan sát, quan sát cái gì? Virus đột biến rồi, ông nâng cấp vaccine chưa? Chưa phải không!”

“Rồi hiện tại lại bắt đầu hạn chế chích vaccine, chỉ chích vaccine cho những khu vực quan trọng và những nhân viên quan trọng. Người bình thường như chúng tôi không thể chích á. Tôi còn không muốn đi chích đây, cái thứ đó không có tác dụng, chích nó làm gì?” Ông Lưu nói.

Ông Trần, một người dân ở Thâm Quyến nói với Epoch Times vào ngày 8/6 rằng, địa phương chỗ ông đã tạm dừng chích vaccine từ ngày 6/6, và đến ngày 7/6, toàn thành phố bắt đầu tiến hành xét nghiệm acid nucleic. “Hiện tại đã bắt đầu phong tỏa các giao lộ, không làm xét nghiệm thì không thể vào khu nào được. Hôm qua, tất cả những nhân viên trong khu chúng tôi đã làm xét nghiệm, tôi nghe người xếp hàng kể, có bác sĩ ở Quảng Châu nói rằng chích vaccine rồi vẫn bị nhiễm bệnh.”

Giới truyền thông ở Hồng Kông vào ngày 3/6 đưa tin, giám đốc Bệnh viện số 8 trực thuộc Đại học Y khoa Quảng Châu, nơi chủ yếu điều trị các ca bệnh đã được xác nhận tại địa phương, cho biết hôm ⅙ rằng: trong số hơn 50 trường hợp nhập viện, có 4 người đã được chích vaccine ngừa virus Trung Cộng liều đầu tiên, nhưng vẫn bị nhiễm bệnh. Chính quyền nói rằng, điều này phản ánh vaccine ngăn ngừa triệu chứng nặng rất hiệu quả.

Ông Trần cho biết trên thực tế, ngay từ ngày 1/6, một người bạn ở Quảng Châu đã nói với ông rằng, số ca nhiễm bệnh được xác nhận ở Quảng Châu không phải là vài chục ca như công bố chính thức. “Có hơn một trăm ca, đã xét nghiệm ra rất nhiều người nên mới căng thẳng như vậy, toàn bộ thành phố Quảng Châu gần như đã bị phong tỏa.”

Ông Trần nói, bản thân Trung Cộng bây giờ cũng phải thừa nhận rằng, chích vaccine rồi cũng bị nhiễm bệnh. “Hôm qua có hai người Quảng Châu, cũng là đã chích hai mũi vaccine, đi đến Thượng Hải kiểm tra ra là dương tính, đã cách ly rồi, tin này đang lan truyền trên WeChat. Là các kênh truyền thông chính thức ở Thượng Hải đưa tin.”

Mặt khác, Ông Trần rất nghi ngờ về số người được chích ngừa trong báo cáo của chính quyền. “Chính quyền nói 95% người dân ở Đông Hoản đã được chích vaccine, nhưng bạn bè và đồng nghiệp của tôi ở Đông Hoản đều nói rằng họ chưa được chích vaccine, vì vậy cảm giác số liệu này có chút giả tạo.”

Ông Trần nói, mặc dù hiện tại vẫn chưa được biết lý do thực sự đằng sau việc Quảng Đông ngừng tiến hành chích vaccine, nhưng rất nhiều người trên mạng xã hội đều đang thảo luận. “Nói là chích miễn phí và tự nguyện, không chích thì rất nhiều nơi không thể đến, kì thực vẫn là một kiểu ép buộc.” “Tại sao vaccine trước đây ba bốn trăm nhân dân tệ một mũi bây giờ lại miễn phí? Có chuyện tốt như vậy sao? Chồn đi chúc tết gà? Khả năng là sản xuất ra sợ không ai chích, cũng không ai mua.”

Qua Bích Đông, một học giả độc lập ở Hoa Kỳ nói với Epoch Times rằng, Trung Cộng đã luôn là một quốc gia bê bối về vaccine, trong vài thập kỷ qua, vaccine giả và vaccine độc không ngừng xuất hiện, việc ngưng chích lần này có thể là do vaccine đã có vấn đề.

“Quảng Đông ngừng tiêm chủng vì có nhiều dấu hiệu cho thấy loại vaccine mà Trung Cộng đang ép người dân sử dụng có khả năng là nguồn gốc của một đợt virus biến thể mới. Chính bản thân vaccine hoặc quá trình tiến hành chích ngừa đã trở thành nguồn lây truyền virus, đây có thể là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến Quảng Đông phải ngừng chích vaccine.”

Thượng Hải hối thúc toàn dân chích vaccine

Trong khi Quảng Đông được gọi là nơi tranh nhau vaccine, nơi ngưng cấp vaccine, thì một hiện tượng kỳ lạ lại xuất hiện ở Thượng Hải. Theo truyền thông ở đại lục, rất nhiều biện pháp do các ủy ban khu phố ở Thượng Hải thực hiện để tích cực thúc đẩy chích ngừa đã trở thành chủ đề nóng ở trên mạng.

Vào ngày 30/5, một đoạn video trên mạng cho thấy, một điểm chích ngừa trên đường Trung Sơn Bắc ở một nơi nào đó của Thượng Hải đang công khai tuyên truyền rằng, “Bây giờ chích vaccine tặng 600 nhân dân tệ.”

Ông Trần cho biết, một người bạn trên mạng của ông đăng bài trên WeChat rằng, sau chuyến công tác từ Hàng Châu đến Thượng Hải, sau khi chích vaccine nhận được 200 nhân dân tệ và một hộp sữa. “Ông ấy còn nói có thể lựa chọn một trong ba loại vaccine.”

Không ít người dùng mạng ở Thượng Hải vào ngày 6/6 phàn nàn rằng: “Mấy ngày nay trên một con phố bố trí cả chục điểm chích ngừa.”  “Khắp phố gần như 2 km có một cái.” “Ra khỏi ga tàu điện ngầm là có, che phủ hết các công viên.” “Ở lối vào phía bắc của ga xe lửa Thượng Hải cũng có một điểm chích ngừa di động.” “Các tờ rơi chích vaccine ở khắp mọi nơi, đóng dấu bởi văn phòng xây dựng đảng đường phố.”

Một số cư dân mạng nói, còn phát sinh hiện tượng “tranh người”: “Ở bên ngoài có xe chở vaccine lưu động lén lút tiến vào đường này, xin các vị tăng cường kiểm tra, một khi phát hiện dừng xe bắt đầu tác nghiệp thì lập tức gọi cho cảnh sát.” “Do việc chích ngừa được thực hiện ở nhiều địa điểm khác nhau trong toàn thành phố, nên ở khắp các tuyến đường, ủy ban khu phố đang tranh nhau người, ở một số nơi bên kia đường, ông trả 200 tệ (đường Thạch Tuyền, đường Trấn Bình ngõ số 2), thì tôi sẽ trả 300 tệ để cạnh tranh với ông.”

Những cư dân mạng cũng nảy ra nhiều cách kiếm tiền khác nhau: “Đến ngã tư Gia Mỹ ở đường Đức Viên, thị trấn Nam Tường, Thượng Hải, chích bên này, rút [thăm trúng] iPhone 12.” “Nghe thấy ngoài đường trực tiếp phát loa, chích vaccine tặng vé vào sở thú.” “Ở đường Trấn Bình hôm nay là 1,000 nhân dân tệ: thẻ siêu thị 200 nhân dân tệ, thẻ nạp điện thoại 200 nhân dân tệ, thẻ tín dụng 600 nhân dân tệ.” “Đường Tĩnh An tặng một vé xem phim của Wanda, có hiệu lực trong một năm và có thể đổi bất cứ lúc nào.” “Hồng Khẩu, công viên Lỗ Tấn ~ phát 5 cái bánh bao lớn cho ai chích vaccine.”

Có cư dân mạng tiết lộ nguồn gốc của các quỹ tiền thưởng này: “Các doanh nghiệp ở quận Tĩnh An tài trợ 200 nhân dân tệ”, “Không có quỹ tài chính nào được sử dụng, đều là do các doanh nghiệp xung quanh tài trợ.” “Đơn vị tài trợ và nhân viên công tác tự trả tiền cho việc đăng tin. Tốt nhất mọi người đừng làm như vậy nữa, sắp đăng không nổi nữa rồi.”

Cũng có cư dân mạng tiết lộ rằng, việc chích ngừa là bắt buộc: “Luôn tuyên truyền là chích vaccine tự nguyện, nhưng ủy ban khu phố mỗi ngày sẽ gọi điện hai lần để hỏi bạn tại sao lại không chích, lý do là gì.” “Bây giờ là đăng ký mỗi ngày, nếu như bạn không chích, những nơi công cộng sẽ không cho bạn vào.” “Khu Sa Điêu chỗ tôi trực tiếp bị phong tỏa, không xuất trình mã sức khỏe tiêm phòng không cho đi làm, thái độ tệ đến cực điểm.” “Không chích vaccine thì cuối năm sẽ không có tiền thưởng, không chích vaccine thì quẹt thẻ cũng không được vào, bạn có chích vaccine hay không?”

Có cư dân mạng thở dài: “Không hiểu sao Thượng Hải lại làm vậy.” “Có chút cảm giác giống đạo đức giả.” “Vaccine Trung Quốc không chỉ miễn phí mà còn dán ngược, trên thế giới chỉ có duy nhất ở đây.”

“Chính quyền đã thực sự liều rồi, cái gì có thể làm đều đã làm rồi.” “Chắc là không chỉ lo lắng đứng cuối bảng xếp hạng, còn lo rằng một khi có ca nhiễm được xác nhận trong cộng đồng, có thể sẽ rớt mũ ô sa.” “Đều là do doanh nghiệp ở các khu tài trợ, nếu không làm được thì sẽ phê bình, có lẽ sẽ ghi chú lại, ảnh hưởng đến đánh giá sau này, vậy nên họ đã vận động các doanh nghiệp trong khu, yêu cầu mỗi doanh nghiệp dựa theo số lượng nhân viên mà trả bao nhiêu bao nhiêu.”

Theo giới chức Thượng Hải, tính đến cuối tháng 5, Thượng Hải đã tích lũy được hơn 26 triệu liều vaccine.

Ông Vương, một người dân ở Thượng Hải nói với Epoch Times rằng, hiện tại bên cạnh các trung tâm mua sắm ở Thượng Hải đều đã dựng lán, “Các con phố đều nhận được chỉ thị ép từ bên trên xuống, ép quá dữ dội, phải chích cho bao nhiêu người, 10 vạn, 20 vạn. Nhưng người nên chích đều đã chích rồi, bí thư tổ dân phố không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị phê bình, không còn cách nào, vì để bảo vệ cái mũ ô sa, chỉ còn cách treo thưởng.”

Chính quyền nói làm như vậy là để phục vụ người dân, ông Vương cho rằng, bất kể vaccine có hiệu quả hoặc có tác dụng phụ hay không, thì việc chính phủ treo thưởng vẫn là không đúng, “treo thưởng nói lên rằng vaccine này giống như đội cảm tử, hiện tại nó từ thuyết vô thần biến thành thuyết có tiền rồi, có tiền mua tiên cũng được”.

“Khi vaccine được đưa lên thị trường cách đây một năm, các kênh truyền thông của Trung Cộng đưa tin rằng, vaccine của Trung Quốc nên được xếp hạng trên thế giới, vậy nên mới phải cưỡng chế người ta đi chích, hiện tại đều là đang chích miễn phí, Trung Quốc giờ đang xếp số 1 thế giới rồi, đã chích 700 triệu người rồi, nhưng tôi vẫn không tin đã chích nhiều như thế.” Ông Trần nói.

Trung Cộng tuyên bố rằng đến cuối năm nay có thể sản xuất tới hơn 5 tỷ liều vaccine. CCTV vào ngày 5/6 đưa tin, tính đến ngày 3/6, toàn bộ 31 tỉnh, khu tự trị, thành phố trực thuộc Trung ương, Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương báo cáo tổng hợp rằng, số người đã chích vaccine ngừa virus corona là 723 triệu.

Qua Bích Đông cho biết, các con phố ở Thượng Hải đã tung ra nhiều chiêu trò như chích vaccine có thưởng để hoàn thành nhiệm vụ, việc huy động chích vaccine trên bề mặt có vẻ có nhân tính này, thực tế phản ánh hai vấn đề ở đằng sau.

Đầu tiên, đối mặt với dịch bệnh chết người, phải dùng thủ đoạn kích thích mạnh mẽ như thế này mới có thể khiến người ta đi chích vaccine, “phản ánh rõ rằng người dân không thực sự tin tưởng vào vaccine của Trung Cộng.” Qua Bích Đông nói.

Thứ hai, giai đoạn trước ở Quảng Đông xuất hiện tình trạng tranh nhau đi chích vaccine, nhưng việc chích vaccine đã xuất hiện hậu quả nghiêm trọng, không thể không dừng lại, “điều này kì thực sẽ tạo ra nhiều phản ứng dây chuyền hơn, ngay cả khi Thượng Hải sử dụng các thủ đoạn cưỡng chế, hoặc treo thưởng để khuyến khích người ta đi chích vaccine không an toàn, tôi đoán số người đi chích sẽ càng ngày càng ít.”

Đằng sau sự khác biệt, Quảng Châu ngưng chích vaccine và Thượng Hải kêu gọi đi chích vaccine

Qua Bích Đông nói rằng, cùng một đất nước, đối mặt với cùng một dịch bệnh, sử dụng cùng một loại vaccine, lại xuất hiện hai trạng thái kỳ lạ hoàn toàn trái ngược,  “Loại hỗn loạn này vừa vặn là sự phản ánh điển hình nhất về xã hội độc tài và chuyên chế của Trung Cộng.”

Ông giải thích, một khu vực ở Trung Quốc cấm chích vaccine, một khu vực khác dùng các thủ đoạn để cưỡng bức chích vaccine, việc này giống như Trung Cộng đã sử dụng những cách thức tàn bạo nhất để hạn chế việc sinh đẻ của người Trung Quốc trong một đoạn thời gian, gây ra vô số thảm họa, rồi đột nhiên bắt người dân Trung Quốc phải sinh ba đứa.

Bây giờ đối mặt với mối đe dọa từ loại virus chết người, người dân ngay cả  quyền lựa chọn cũng không có, bạn không muốn chích vaccine nó bắt bạn phải chích. Khi bạn mong được chích vaccine, nó lại không cho bạn chích.

Sự hỗn loạn cho thấy chế độ Trung Cộng chưa bao giờ đối xử với người dân Trung Quốc như những con người bình thường, “Mọi quyết định của nó trước hết là xét đến lợi ích của chính quyền, và những quyết định của quan chức cũng đồng dạng đầu tiên xét đến lợi ích cá nhân của chính họ. Người dân Trung Quốc chỉ là một nhóm nô lệ không có sinh mệnh hay phẩm giá mà thôi.”

Do Dịch Như, Cao Tĩnh thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn