Gần đây, số ca nhiễm COVID-19 ở Ma Cao không ngừng tăng lên. Vì vậy, hôm 10/07, chính phủ Ma Cao đã thông báo đóng cửa mọi hoạt động của các doanh nghiệp và địa điểm có hoạt động công nghiệp và thương mại. Lệnh phong tỏa này sẽ có hiệu lực từ 12 giờ đêm ngày 11/07 cho đến hết ngày 18/07. Chỉ các doanh nghiệp và địa điểm thiết yếu chẳng hạn như siêu thị và hiệu thuốc sẽ được phép mở cửa. Cổ phiếu của các sòng bạc ở Macao lao dốc sau thông báo chính thức này.

Hôm thứ Hai, ngày 11/07, giá cổ phiếu của các sòng bạc Ma Cao trên Sàn giao dịch Hồng Kông chịu nhiều tổn thất. Sands China Ltd, công ty con của Las Vegas Sands Corporation, giảm 8.1%; trong khi Wynn Macau Ltd và SJM giảm lần lượt 6.7% và 6.6%; MGM Trung Quốc giảm 5.4%.

Tính đến thời điểm này, cổ phiếu của Wynn Macau Ltd và MGM China đã thất thoát lần lượt là 38% và 37%.

Theo trang web của chính phủ Ma Cao, 71 ca dương tính với COVID mới đã được ghi nhận hôm 10/07, tổng cộng có 1,374 ca nhiễm kể từ ngày 18/06, trong đó 2,861 trường hợp được cho là có tiếp xúc gần.

Ngành kinh doanh sòng bạc và trò chơi giải trí, vốn là huyết mạch của thu nhập và du lịch ở Ma Cao, đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thời gian diễn ra đại dịch. Hôm 05/07, một cụm lây nhiễm đã được phát hiện trong khách sạn Grand Lisboa Ma Cao, khiến tổng cộng 500 người đã phải ở yên trong khách sạn. Đây là lần đầu tiên có một sòng bạc bị phong tỏa kể từ khi đại dịch virus corona bùng phát hồi tháng 02/2020.

Các công ty được miễn phong tỏa bao gồm: các dịch vụ công cộng như nước, điện, khí đốt tự nhiên, nhiên liệu, viễn thông, giao thông công cộng và thu gom rác thải; các cơ sở kinh doanh thiết yếu như chợ trời, siêu thị, nhà hàng, quán bar, quán ăn, hiệu thuốc, chăm sóc sức khỏe, và các công ty hoặc tổ chức khác có được sự đồng ý chính thức của chính quyền.

Ông Trương Vĩnh Xuân (Cheong Weng-chon), Bộ trưởng Hành chính và Tư pháp Ma Cao, cho biết các cơ quan dịch vụ công sẽ vẫn đóng cửa trong một tuần. Trong thời gian phong tỏa này, thành phố sẽ chỉ cung cấp các dịch vụ khẩn cấp và các nhân viên sẽ làm việc tại nhà.

Các nhà hàng chỉ có thể phục vụ thức ăn mang đi vì mọi hoạt động dùng bữa tại quán đều sẽ bị cấm.

Bà Âu Dương Du (Ouyang Yu), Phó chủ tịch Trung tâm Điều phối Ứng phó Nhiễm trùng Virus Corona Chủng Mới ở Ma Cao, cho biết nếu người dân tiếp tục di chuyển, thì những người bị nhiễm sẽ lây bệnh cho người khác. Bà Du tin rằng đây sẽ là thời điểm thích hợp để Ma Cao bước vào một trạng thái tĩnh, nhằm đạt được mức “zero [COVID] linh hoạt” càng sớm càng tốt.

Bản tin có sự đóng góp của Ruth Tong
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn