Kể từ đầu năm nay, một đợt bùng phát dịch mới đã càn quét khắp Trung Quốc, và nhiều thành phố đã áp dụng biện pháp xét nghiệm acid nucleic định kỳ cho tất cả người dân như một cách để kiểm soát dịch bệnh.

Các nhà chức trách Trung Quốc nói với công chúng rằng xét nghiệm quy mô lớn ở Trung Quốc được cung cấp miễn phí như một ví dụ điển hình về cách họ chăm sóc và quan tâm đến người dân Trung Quốc. Do đó, rất ít người biết rằng việc xét nghiệm hàng loạt thường xuyên này đang rút kiệt quỹ bảo hiểm y tế của họ, hoặc nguồn lợi nhuận khổng lồ từ hoạt động xét nghiệm này đang chảy vào túi của các nhóm lợi ích tinh hoa của Trung Quốc.

Cuộc chiến giữa chính quyền địa phương và quỹ bảo hiểm y tế

Gần đây, Cục Quản lý Bảo hiểm Y tế Quốc gia Trung Quốc và ba cơ quan chính quyền khác đã cùng nhau đưa ra một thông báo, nói rằng họ sẽ điều tra xem các quỹ bảo hiểm y tế đã được sử dụng như thế nào trong hai năm rưỡi qua.

Ngoài danh sách kiểm tra định kỳ, cục quản lý sẽ đi sâu khai thác mọi khoản phí ngoài lề không thỏa đáng đối với các xét nghiệm acid nucleic hoặc xét nghiệm kháng nguyên để sàng lọc COVID-19.

Đồng thời, Cục Quản lý Bảo hiểm Y tế Quốc gia đã thông báo cho các chính quyền địa phương rằng chi phí xét nghiệm COVID-19 hàng loạt không phải do quỹ bảo hiểm y tế chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, nhiều chính quyền địa phương đã chi trả chi phí xét nghiệm hàng loạt này bằng quỹ bảo hiểm y tế kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch.

Nhóm nghiên cứu của Huachuang Securities đã xem xét các quy định liên quan ở Thâm Quyến, Thanh Đảo, Tú Thiên, và một số thành phố khác nơi việc xét nghiệm acid nucleic đã trở thành bình thường, và kết luận rằng 70 đến 95% chi phí xét nghiệm hàng loạt được bảo hiểm y tế chi trả, còn chính quyền địa phương chỉ hỗ trợ một phần nhỏ.

Dữ liệu chính thức cho thấy đến cuối năm 2021, số dư tích lũy của quỹ bảo hiểm y tế cơ bản (bao gồm cả bảo hiểm thai sản) là 3,612 tỷ nhân dân tệ (tương đương 542 tỷ USD). Số dư này chủ yếu tập trung ở các tỉnh và khu vực tương đối giàu có với lượng dân cư lớn hơn.

Health Literacy Bureau, một nền tảng thông tin trong lĩnh vực y tế và sức khỏe của Trung Quốc, đã tiết lộ trong một bài báo hôm 26/05 rằng quỹ bảo hiểm y tế ở nhiều tỉnh và thành phố có nguy cơ cạn kiệt.

Đối với Bắc Kinh và Thượng Hải, số dư bảo hiểm y tế có thể chi trả chi phí trong hơn 600 ngày; trong khi ở các tỉnh có dân số đông như Sơn Đông và Hà Nam, số dư hiện tại chỉ có thể hỗ trợ khoảng 70 ngày xét nghiệm.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc Yicai cũng xác nhận rằng chính quyền địa phương đã sử dụng bảo hiểm y tế để trang trải cho hoạt động xét nghiệm acid nucleic trên quy mô lớn. Ví dụ, hãng thông tấn này đưa tin rằng cả tỉnh Quảng Đông lẫn thành phố Đại Liên đã chi trả chi phí xét nghiệm bằng cách sử dụng quỹ bảo hiểm y tế tập thể của người dân.

Điều này cho thấy rằng chính quyền địa phương có thể chi tiêu tiền bảo hiểm y tế của người dân mà không có sự giám sát.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự và chuyên gia về Trung Quốc Lý Ngạn Minh (Li Yanming) đã giải thích với The Epoch Times rằng điều này xảy ra bởi vì ĐCSTQ là một hệ thống hỗn loạn. Quỹ bảo hiểm y tế không phải là một khoản chi hành chính của chính quyền, nhưng chính quyền địa phương có quyền sử dụng nó cho các mục đích chuyên biệt.

Biện pháp kiểm soát đại dịch tốn kém

Kể từ tháng Tư năm nay, nhiều thành phố của Trung Quốc, chẳng hạn như Thâm Quyến, Vũ Hán, và Hàng Châu, đã liên tiếp tiến hành xét nghiệm acid nucleic định kỳ. Hôm 09/05, chính quyền Trung Quốc đã kêu gọi thành lập “các quầy lấy mẫu 15 phút,” nghĩa là thiết lập nhiều quầy lấy mẫu COVID để hầu hết người dân có thể đến địa điểm xét nghiệm trong vòng 15 phút đi bộ.

Hồi đầu tháng Năm, các nhà phân tích tại Soochow Securities đã ước tính rằng nếu tất cả các thành phố cấp một và cấp hai ở Trung Quốc thực hiện xét nghiệm acid nucleic định kỳ, thì chi phí hàng năm sẽ lên tới 1.72 nghìn tỷ nhân dân tệ (258 tỷ USD), chiếm 1.5% GDP của Trung Quốc vào năm 2021, và vượt qua ngân sách quốc phòng năm 2022 của ĐCSTQ, là 1.45 nghìn tỷ nhân dân tệ (217.5 tỷ USD).

Goldman Sachs ước tính rằng việc xét nghiệm 70% dân số Trung Quốc hai ngày một lần sẽ tiêu tốn 370 tỷ USD, tương đương 2.2% GDP năm 2021 của Trung Quốc.

Các nhóm lợi ích tinh hoa

Kể từ năm 2020, thị trường xét nghiệm acid nucleic đã mở rộng nhanh chóng. Theo Tianyancha, một nền tảng nghiên cứu và dữ liệu kinh doanh của Trung Quốc, chỉ tính riêng trong năm 2021, Trung Quốc đã có thêm 437 công ty kinh doanh liên quan đến xét nghiệm y tế.

Vào tháng Hai năm nay, một đoạn băng ghi âm bị rò rỉ của ông Hoàng Vạn Thịnh (Huang Wansheng), một nhà nghiên cứu tại Học viện Harvard-Yên Kinh, đã được lan truyền trên mạng. Đoạn ghi âm này đã tiết lộ rằng các nhóm lợi ích tinh hoa của nhà cầm quyền Trung Quốc đã kiếm được rất nhiều tiền từ các biện pháp kiểm soát đại dịch, chẳng hạn như chích ngừa và xét nghiệm. Theo thông tin nội bộ mà ông có được, một công ty ở Trung Quốc đã kiếm được 670 tỷ nhân dân tệ (khoảng 105.8 tỷ USD) chỉ từ việc xét nghiệm acid nucleic vào thời điểm đó.

Nhận xét về bản ghi âm của ông Hoàng, ông Henry Ngô Gia Long (Henry Wu Chia-lung), nhà kinh tế học vĩ mô và nhà nghiên cứu kinh tế hàng đầu của AIA Capital Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng ở Trung Quốc, vì quyền lực tập trung nên thiếu sự kiểm tra, cân đối, và giám sát. Do đó, giới tinh hoa ĐCSTQ rất dễ sử dụng quyền lực để trục lợi. Ông nói, các nhóm tinh hoa đã biến cuộc khủng hoảng công khai quy mô lớn này thành một cơ hội để kiếm tiền.

Bà Winnie Han tường thuật về tin tức Trung Quốc cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn