Trong nhiều tháng, Twitter và Facebook (cùng một số nền tảng truyền thông xã hội khác) đã nỗ lực kiểm duyệt những người thuộc phái bảo tồn truyền thống dũng cảm đăng tải sự thật về COVID-19 mà không tuân theo kịch bản ưa thích của các Đại Công ty Công nghệ (Big Tech) về dịch bệnh. 

Nạn nhân mới nhất của chiến dịch thông đồng giữa Twitter và Facebook tình cờ lại là một thành viên đương nhiệm của Quốc hội Hoa Kỳ, đây là một ví dụ tuyệt vời về quyền lực tuyệt đối mà những đại công ty công nghệ đang nắm giữ. 

Hôm 02/01, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) đã bị Twitter cấm vĩnh viễn vì bà đã thẳng thừng đăng số liệu thống kê do chính phủ cung cấp về các tác dụng phụ từ vaccine COVID-19. Một ngày sau, Facebook cũng tạm đình chỉ tài khoản của bà Greene trên nền tảng này, tuyên bố rằng bà đã đăng “thông tin sai lệch” gây nguy hiểm.

Bà Greene đã chẳng làm gì như các nền tảng này tuyên bố. Những gì bà đã đăng không liên quan gì đến cái gọi là thông tin sai lệch, bà chỉ đơn giản là trích dẫn dữ liệu do Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS) do Bộ Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ cung cấp.

Twitter tuyên bố: “Chúng tôi đình chỉ vĩnh viễn tài khoản (@mtgreenee) vì nhiều lần vi phạm chính sách thông tin sai lệch về COVID-19 của chúng tôi.” “Chúng tôi đã quy định rõ rằng, theo hệ thống cảnh báo của chúng tôi đối với chính sách này, chúng tôi sẽ đình chỉnh vĩnh viễn những tài khoản vi phạm chính sách này nhiều lần.”

Cho dù Twitter cứ khăng khăng như vậy mà không có bất kỳ bằng chứng nào, thì bà Green đã không hề đưa thông tin sai lệch về thực tế rằng hàng ngàn người Mỹ đã trải qua những biến cố bất lợi ngay sau khi chích vaccine COVID-19. 

Như bà Greene đã mô tả tình huống này, “Twitter là một kẻ thù của nước Mỹ và không thể chịu nổi sự thật.” Tôi hoàn toàn đồng ý!

Bên cạnh cơ sở dữ liệu của VAERS, nơi cung cấp một danh sách dài những người Mỹ có thể đã có các phản ứng bất lợi với vaccine COVID-19, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng đưa ra kết luận tương tự.

Theo Website của CDC: “CDC và các đối đang tích cực theo dõi các báo cáo về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi chích vaccine COVID-19. …Các trường hợp viêm cơ tim được báo cáo trên Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS) đã xảy ra: Sau khi chích vaccine mRNA COVID-19 (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna), đặc biệt là ở nam thiếu niên và thanh niên.”

Mặc dù nhiều người có thể nghĩ rằng Twitter và Facebook cấm một thành viên thường trực của Quốc hội không phải là việc gì lớn, nhưng họ đã nhầm.

Qua việc cấm bà Taylor Greene vì lý do cố ý vi phạm chính sách “thông tin sai lệch” của mình, Twitter và Facebook đang gửi một thông điệp rõ ràng và lạnh lùng đến hàng tỷ người dùng trên toàn cầu rằng: “Tự do ngôn luận đã chết.” 

Nhưng khoan đã, chẳng phải Twitter và Facebook không được phép cấm bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì sao? Dù gì thì họ cũng chỉ là các tập đoàn tư nhân.

Chà, điều đó sẽ đúng nếu Twitter và Facebook là những nhà xuất bản biên tập bình thường. Nhưng họ lại không phải. 

Không giống như các nhà xuất bản biên tập khác, chẳng hạn như các trang web hay các blog, các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter và Facebook nhận được một lá chắn bảo vệ theo Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông năm 1996. 

Nói tóm lại, các nền tảng truyền thông xã hội được bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý liên quan đến những gì người dùng đăng, miễn là các bài đăng đó không “thô tục, dâm ô, khiêu dâm, bẩn thỉu, bạo lực quá mức, quấy rối, hoặc phản cảm.”

Không có bất cứ điều gì trong các bài đăng gần đây của bà Greene có thể giải thích được là thuộc bất kỳ vấn đề gì trong những tiêu chí trên. Do đó, bằng cách kiểm duyệt và cấm nhà lập pháp này, Twitter và Facebook đã vi phạm trắng trợn chính xác luật pháp của Mục 230.

Với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quốc gia đang diễn ra, để bảo đảm sự liêm chính thì các nền tảng truyền thông xã hội cần phải ngừng việc chơi trò chính trị cũng như cấm những người cung cấp thông tin mà các Đại Công ty Công nghệ không ưa, mặc cho sự thật là gì. 

Đương nhiên, các Đại Công ty Công nghệ sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để giữ vị trí gần như độc quyền về việc phổ biến thông tin trong thế giới công nghệ ngày nay. Chắc chắn là, việc bịt miệng những người như bà Greene hay cựu Tổng thống Donald Trump sẽ dễ dàng hơn nhiều khi mạng xã hội ngày càng trở nên thuận tiện hơn so với nhiều năm trước, trước khi chúng xuất hiện.

Tuy nhiên, vẫn còn lý do để hy vọng. Có lẽ lần này Twitter và Facebook đã đi quá xa. Có lẽ có nhiều người Mỹ hơn hiện đang nhận thức rõ ràng các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter và Facebook đã phát triển từ các diễn đàn tương đối cởi mở thành các phòng kín tự tâng bốc nhau. Có lẽ đợt kiểm duyệt mới nhất và trắng trợn nhất này sẽ gây ra một sự chuyển dịch lớn từ những nền tảng độc quyền như Twitter và Facebook sang các nền tảng truyền thông xã hội tự do ngôn luận mới nổi như Parler.

Thời kỳ loạn lạc trong đó một số Đại Công ty Công nghệ độc quyền kiểm soát việc phổ biến thông tin, và do đó có ảnh hưởng quá lớn đối với ngôn luận xã hội, có thể sớm chứng kiến sự sụp đổ của nó.

Là người Mỹ, chúng ta phải tận hưởng các quyền tự do là đặc quyền của mình, đặc biệt là quyền tự do ngôn luận. Chúng ta nên thấy thất vọng khi các nền tảng truyền thông xã hội bịt miệng một thành viên đương nhiệm của Quốc hội không vì mục đích gì khác ngoài việc đăng thông tin thiết thực cho người dân chúng ta. 

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Chris Talgo là biên tập viên tại Viện Heartland. Ông viết các bài bình luận cho tạp chí Health Care News and tạp chí Environment and Climate News, và dẫn các chương trình podcast.

Thuần Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn