Theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA), hồ sơ vay thế chấp đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 25 năm do lãi suất đạt mức cao kỷ lục.

Theo một bản tin hôm 26/10, chỉ số Tổng hợp Thị trường của MBA đo lường lượng cho vay thế chấp đã giảm 1.7% trên một cơ sở được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc hôm 21/10 so với một tuần trước đó.

Chỉ số Tái cấp vốn giảm 0.1% hàng tuần và giảm 86% so với một năm trước. Chỉ số Mua hàng đã giảm 2% so với tuần trước trên cơ sở điều chỉnh theo mùa xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015 và thấp hơn 40% so với năm trước.

Theo thông cáo báo chí, ông Joel Kan, phó chủ tịch kiêm phó kinh tế trưởng của MBA, cho biết lãi suất vay thế chấp đã tăng tuần thứ 10 liên tiếp, với lãi suất cố định trong 30 năm là 7.16%.

Ông Kan nói: “Xu hướng tăng lãi suất vay thế chấp hiện tại tiếp tục làm giảm hoạt động nộp hồ sơ vay thế chấp, vốn vẫn ở tốc độ chậm nhất kể từ năm 1997.”

Ông nói, MBA đang kỳ vọng ​​hồ sơ mua sẽ giảm 3% vào năm 2023 do “sự suy yếu của thị trường kinh tế và nhà ở.” Lượng tái cấp vốn dự kiến ​​sẽ giảm 24%.

Trong khi tỷ lệ tái cấp vốn trong hoạt động vay thế chấp tăng lên 28.8% trong tổng số hồ sơ vay, tỷ lệ các khoản vay thế chấp có lãi suất điều chỉnh giảm xuống còn 12.7%.

Thị trường nhà ở

Theo ông Chen Zhao, trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế Redfin, thị trường nhà ở Hoa Kỳ đã đi vào bế tắc, nhưng ông cho biết những động lực đằng sau sự suy giảm này khác với những động lực gây ra sự chậm lại vào đầu đại dịch.

Một báo cáo gần đây của Redfin cho thấy số lượng nhà bán được trong tháng Chín đã giảm 25%. Báo cáo cho biết, ngoài sự sụt giảm của thị trường vào năm 2020 trong thời kỳ cao điểm của đại dịch, sự sụt giảm trong tháng Chín là lớn nhất được ghi nhận. 

Trong báo cáo của Redfin, ông Zhao nêu rõ: “Thị trường nhà ở sẽ trở nên xấu hơn trước khi trở nên tốt hơn.” Với tình trạng lạm phát vẫn lan tràn, Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sẽ không thấy lãi suất vay thế chấp cao — nguyên nhân hủy diệt chính đối với nhu cầu nhà ở — giảm xuống cho đến khoảng từ đầu đến giữa năm 2023.”

Biên bản cuộc họp tháng Chín của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho thấy ngân hàng trung ương có ý định duy trì chính sách lãi suất cao chặt chẽ trong thời gian dài hơn, và các nhà phân tích tại Goldman Sachs tin rằng thị trường nhà ở sẽ giảm hơn nữa trong những tháng tới do thực tế là dữ liệu bán hàng hiện có cho tháng Chín không thể giải thích đầy đủ cho sự gia tăng gần đây của lãi suất thế chấp.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn