Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hầu hết tất cả các CEO (Giám đốc điều hành) đều nói rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ.

Trong cuộc khảo sát Thước đo Niềm tin của CEO do tổ chức The Conference Board thực hiện mới đây, khi được yêu cầu mô tả các điều kiện kinh tế trong 12-18 tháng tới, 98% CEO cho biết họ đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ 

Tuy nhiên, hầu hết các CEO tin rằng cuộc suy thoái ở Mỹ sẽ “ngắn và nhẹ”.

Hầu hết các Giám đốc điều hành cũng nhận thấy rằng nhu cầu đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty họ tăng lên hoặc giữ nguyên trong ba tháng qua.

Cuộc khảo sát này được thực hiện từ ngày 19/09 đến ngày 03 /10 với sự tham gia của 136 CEO.

Bà Dana Peterson, nhà kinh tế trưởng của The Conference Board, cho biết niềm tin của CEO đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau cuộc Đại Suy thoái.

Bà nói: “Tuy nhiên, bất chấp kỳ vọng tăng trưởng chậm, điều kiện thị trường lao động thắt chặt, và áp lực tiền lương vẫn tồn tại, nhưng các kế hoạch tuyển dụng vẫn mạnh mẽ.”

Các CEO liệt vào danh sách ba thách thức toàn cầu lớn gồm bất ổn chính trị và chính phủ, tiếp cận năng lượng và an ninh năng lượng, cũng như xung đột Nga-Ukraine.

Fed: Kinh tế giảm tốc giúp giảm lạm phát

Lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ, chủ yếu do tiền thuê nhà, giá thực phẩm, và chi phí chăm sóc y tế cao, vẫn ở mức cao 8.2% trong tháng Chín.

Mặc dù không rõ liệu Cục Dự trữ Liên bang có tiếp tục tăng lãi suất hay không, nhưng ngân hàng trung ương có thể sẽ giữ các chính sách tiền tệ thắt chặt hiện tại của mình.

Những người tham gia cuộc họp chung của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) và Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang hồi tháng Chín cho rằng lãi suất cao hơn sẽ được duy trì trong một thời gian lâu hơn.

Cơ quan quản lý chính sách tiền tệ cũng sẽ tiếp tục giảm lượng chứng khoán nắm giữ theo thời gian.

“Nhiều người tham gia chỉ ra rằng, một khi lãi suất chính sách đã đạt đến một mức đủ hạn chế, thì việc duy trì mức đó trong một thời gian cho đến khi có bằng chứng thuyết phục rằng lạm phát đang theo chiều hướng quay trở lại mục tiêu 2% là hành động phù hợp,” biên bản của FOMC cho biết.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết một giai đoạn tăng trưởng GDP thực tế thấp hơn xu hướng sẽ giúp giảm áp lực lạm phát và giúp nền kinh tế đạt được các mục tiêu về toàn dụng lao động và ổn định giá cả.


Allen Zhong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allen Zhong là một cây bút và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ. Quý vị có thể gửi các ý tưởng về câu chuyện của quý vị đến ông tại [email protected]

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn