Hôm thứ Năm (16/12), Meta thông báo rằng sau khi tiến hành cuộc điều tra kéo dài một tháng, họ đã xóa bảy công ty giám sát thuê, vốn đã nhắm mục tiêu đến gần 50,000 người dùng, ra khỏi nền tảng Facebook và Instagram.

Trong một tuyên bố, công ty này cho biết các công ty giám sát thuê đó — chuyên nhắm mục tiêu đến mọi người trên internet để thu thập thông tin tình báo, thao túng họ để tiết lộ thông tin và xâm phạm vào thiết bị và tài khoản của họ — đã thay mặt cho khách hàng của mình truy lùng người dùng ở 100 quốc gia một cách bừa bãi.

“Các công ty này là một phần của ngành công nghiệp đang phát triển, cung cấp các công cụ phần mềm xâm nhập và dịch vụ giám sát một cách bừa bãi cho bất kỳ khách hàng nào — cho dù mục tiêu họ nhắm vào là ai hoặc họ có vi phạm nhân quyền hay không,” Meta viết trong một bài đăng trên blog. “Ngành công nghiệp này đang ‘dân chủ hóa’ những mối hiểm họa này, khiến chúng luôn sẵn sàng để cung cấp cho các nhóm chính phủ và phi chính phủ vốn ngược lại không có khả năng làm việc đó.”

Meta cho biết, các nhà cung cấp dịch vụ giám sát này có trụ sở tại Trung Quốc, Israel, Ấn Độ, và Bắc Macedonia. Họ cũng đã vi phạm Những Tiêu chuẩn và Điều khoản Dịch vụ Cộng đồng.

Meta đã cấm các công ty giám sát này khỏi dịch vụ của họ và “chặn cơ sở hạ tầng internet liên quan”. Họ cũng đã ban hành các lá thư Ngừng và Hủy bỏ, “thông báo với những công ty đó rằng việc nhắm mục tiêu vào mọi người sẽ không có chỗ trên nền tảng của chúng tôi.”

Các phát hiện của Meta cũng đã được chia sẻ với các nhà nghiên cứu bảo mật, các nền tảng khác, và các nhà hoạch định chính sách để “họ có thể có hành động thích hợp.”

Theo điều tra của Meta, các công ty giám sát này đã nhắm mục tiêu vào các nhà báo, những người bất đồng chính kiến, những người chỉ trích các chế độ độc tài, gia đình của những người đối lập, và các nhà hoạt động nhân quyền, cùng những người khác.

“Chúng tôi đã cảnh báo khoảng 50,000 người dùng mà chúng tôi tin rằng đã bị nhắm mục tiêu bởi các hoạt động độc hại này trên toàn thế giới bằng cách sử dụng hệ thống mà chúng tôi đã khai triển vào năm 2015,” công ty Meta cho biết. “Gần đây, chúng tôi đã cập nhật hệ thống này để cung cấp cho mọi người chi tiết cụ thể hơn về bản chất của việc nhắm mục tiêu mà chúng tôi phát hiện ra, tuân theo khuôn khổ các giai đoạn của chuỗi giám sát mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.”

Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết các công ty giám sát thuê này hoạt động theo 3 giai đoạn: thăm dò, theo đó họ âm thầm lập hồ sơ mục tiêu và thu thập dữ liệu; tiếp cận, khi họ thiết lập mối liên hệ với mục tiêu đó và cố gắng xây dựng lòng tin; và khai thác, giai đoạn cuối cùng khi họ lừa được các mục tiêu đó nhằm cung cấp thông tin xác thực và thông tin nhạy cảm của họ.

Công ty này cho biết họ sẽ tiếp tục hành động chống lại các công ty giám sát thuê khác khi phát hiện ra, nhưng cũng lưu ý rằng những công ty này hoạt động rất “dai dẳng” và tin rằng họ sẽ “phát triển thêm các chiến thuật của mình.”

Sáu công ty mà Meta cho biết đã tham gia vào hoạt động giám sát thuê là Cobwebs Technologies, Cognyte, Black Cube, Bluehawk CI, BellTroX, và Cytrox.

Công ty thứ bảy, mà Meta gọi là một “công ty không xác định” đã bị cơ quan thực thi pháp luật ở Trung Quốc thao túng. Công ty không xác định này đã khai triển 100 tài khoản Facebook và Instagram tham gia vào “hoạt động do thám và tấn công phi kỹ thuật trước khi gửi các dữ liệu độc hại đến các mục tiêu của họ.”

Meta cho biết các công cụ này đang được sử dụng để do thám các nhóm thiểu số ở Myanmar, Hồng Kông, và khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Công ty Black Cube có trụ sở tại Israel cho biết trong một tuyên bố với NBC rằng họ không hoạt động trong thế giới mạng hoặc thực hiện bất kỳ hành vi lừa đảo hoặc đánh cắp thông tin nào.

“Black Cube là một công ty hỗ trợ tố tụng sử dụng các phương pháp điều tra hợp pháp của Humint [trí tuệ con người] để thu thập thông tin cho các vụ kiện tụng và xét xử. Black Cube hợp tác với các công ty luật hàng đầu thế giới trong việc chứng minh hối lộ, phát hiện tham nhũng, và thu hồi hàng trăm triệu tài sản bị đánh cắp,” công ty này cho biết. “Black Cube nhận được lời khuyên pháp lý trong mọi khu vực tài phán mà chúng tôi hoạt động để bảo đảm rằng tất cả các hoạt động của đại lý của chúng tôi hoàn toàn tuân thủ luật pháp địa phương.”

Một phát ngôn viên của CobWebs nói với ấn phẩm này, “Chúng tôi chưa được Facebook (Meta) liên hệ và không biết về bất kỳ tuyên bố nào mà họ đã đưa ra về các dịch vụ của chúng tôi. CobWebs chỉ hoạt động theo luật pháp và tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo vệ quyền riêng tư.”

The Epoch Times đã liên hệ với đại diện của các công ty BellTrox, Cytrox, Cognyte, và Bluehawk CI để xin bình luận.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn