Hôm thứ Ba (02/11), Tập đoàn Facebook thông báo họ sẽ dừng hệ thống nhận dạng khuôn mặt giúp xác định người dùng trong các video và ảnh, đồng thời tuyên bố sẽ xóa “các mẫu nhận dạng khuôn mặt” của hơn 1 tỷ người.

ông Jerome Pesenti, phó chủ tịch về trí tuệ nhân tạo của Facebook, viết trong một bài đăng trên blog, “Các cơ quan quản lý vẫn đang trong quá trình cung cấp một bộ quy tắc rõ ràng quản lý việc sử dụng hệ thống này.” “Trong bối cảnh sự không chắc chắn đang diễn ra này, chúng tôi tin rằng việc hạn chế sử dụng nhận dạng khuôn mặt trong một nhóm trường hợp sử dụng hạn hẹp là phù hợp.”

Facebook, có công ty mẹ đã tự đổi thương hiệu thành Meta Platforms Inc., đã nói thêm rằng khoảng một phần ba tổng số người dùng Facebook đã đăng ký cài đặt nhận dạng khuôn mặt. Hệ thống này được thiết lập cách đây khoảng một thập niên, ban đầu được thiết kế để giữ cho người dùng Facebook tương tác với nền tảng này.

Tính năng này, được giới thiệu vào tháng 12/2010, cho phép người dùng tiết kiệm thời gian bằng cách tự động nhận dạng họ trong các bức ảnh. Nó cũng tự động xác định những cá nhân xuất hiện trong các album ảnh kỹ thuật số của người khác và cho phép người dùng “tag” (gắn thẻ) họ, thao tác này sẽ liên kết tài khoản Facebook của họ với một phần của hình ảnh.

Nhưng trong những năm qua, hệ thống này đã làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư, bao gồm cả những trường hợp các cá nhân bị nhận dạng sai, cũng như các vụ kiện. Trong những tháng gần đây, Facebook cũng phải đối mặt với sự giám sát chưa từng có từ các nhà lập pháp và cơ quan quản lý khác nhau đối với các hoạt động khác của mình.

Nội trong Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) cầm quyền sử dụng một mạng lưới giám sát rộng lớn sử dụng khả năng nhận dạng khuôn mặt để theo dõi những người bất đồng chính kiến, bao gồm cả những học viên theo môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công đã phải chịu một chiến dịch khủng bố và bức hại kéo dài hàng thập niên dưới bàn tay của Trung Cộng.

Tại Hoa Kỳ, một số thành phố đã cấm sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt trong bối cảnh lo ngại về việc bắt giữ quá mức và nhầm lẫn. Các nhóm quyền riêng tư bao gồm Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ đã đưa ra các cảnh báo nguy hiểm về phần mềm này trong nhiều năm.

Trong khi đó, một vụ kiện tập thể chống lại Facebook hồi năm 2015 đã dẫn đến một trong những vụ dàn xếp kiện tụng về quyền riêng tư lớn nhất từ ​​trước đến nay, khi một thẩm phán vào đầu năm nay cho biết Facebook có thể trả 650 triệu USD cho những người dùng tuyên bố rằng công ty này đã tạo và lưu trữ các mẫu quét khuôn mặt của họ mà không có sự đồng ý.

Ông Pesenti của Facebook nói thêm trong bài đăng, “Thay đổi này, sẽ đại diện cho một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử trong việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Hơn một phần ba người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook đã chọn tham gia cài đặt Nhận dạng Khuôn mặt của chúng tôi và có thể được nhận dạng, và việc xóa cài đặt này sẽ dẫn đến việc xóa hơn một tỷ mẫu nhận dạng khuôn mặt cá nhân của mọi người.”

Ông nói thêm, chương trình này sẽ ngừng hoạt động trong “những tuần tới”, đồng thời cho biết hành động này cũng sẽ ảnh hưởng đến công nghệ Văn bản Thay thế Tự động của Facebook được sử dụng để tạo mô tả hình ảnh cho những người khiếm thị.

“Mỗi công nghệ mới đều tiềm ẩn trong nó cả hai mặt lợi-hại, và chúng tôi muốn tìm ra sự cân bằng phù hợp. Trong trường hợp của nhận dạng khuôn mặt, vai trò lâu dài của công nghệ này trong xã hội cần được tranh luận cởi mở, và giữa những người sẽ bị công nghệ này tác động nhiều nhất,” ông Pesenti nói tiếp. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia vào cuộc trò chuyện đó cũng như làm việc với các nhóm xã hội dân sự và các cơ quan quản lý đang dẫn dắt cuộc thảo luận này.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn