Hôm thứ Tư (01/12), một báo cáo về mối đe dọa đối thủ do Meta công bố cho biết một hoạt động gây ảnh hưởng có liên kết với Trung Quốc đã sử dụng hơn 600 tài khoản Facebook và Instagram để phát tán thông tin sai lệch về COVID-19.

Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, cho biết hồi tháng 11/2021, họ đã xóa hàng trăm tài khoản trên các nền tảng truyền thông xã hội đang thúc đẩy các tuyên bố sai sự thật, bao gồm cả việc Hoa Kỳ gây áp lực buộc các nhà khoa học đổ lỗi cho Trung Quốc vì [đã tạo ra] virus Trung Cộng.

Theo báo cáo nói trên, hoạt động gây ảnh hưởng này bắt đầu hồi tháng Bảy, khi một cá nhân giả danh nhà sinh vật học Thụy Sĩ tên là Wilson Edwards tuyên bố trên Facebook và Twitter rằng Hoa Kỳ đang gây sức ép lên các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để nghiên cứu nguồn gốc của COVID-19, trong một nỗ lực nhằm đổ lỗi [việc phát tán] virus cho Trung Quốc.

Cá nhân này được cho là đã làm vậy để nhắm mục tiêu đến những khán giả quan tâm đến WHO, bằng cách đăng các câu trả lời ở các bài đăng trên mạng xã hội chính thức của WHO, trong đó có [bài đăng] của Văn phòng Tây Thái Bình Dương của WHO, tài khoản chính của WHO, tổng giám đốc WHO, và những người khác.

Sau đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã nhanh chóng lặp lại và đưa tin rầm rộ về tuyên bố này, trong đó có Thời báo Hoàn cầu (Global Times) và Nhân Dân Nhật báo (People’s Daily), đưa ra các bài báo cáo buộc về “sự đe dọa” của Hoa Kỳ, Meta cho biết.

Một tháng sau, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Bắc Kinh đã xác minh rằng cá nhân này không hề tồn tại và tài khoản này đã bị xóa khỏi Facebook vì là tài khoản giả mạo.

Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Bắc Kinh đã viết trên Twitter vào thời điểm đó như sau, “Nếu như anh tồn tại, thì chúng tôi rất muốn gặp anh!”

“Trên thực tế, việc này hoạt động giống như một mê cung trên mạng, không ngừng truyền bá về người giả mạo ban đầu và thông tin sai lệch chống Hoa Kỳ của họ,” theo ông Ben Nimmo, người dẫn đầu các cuộc điều tra về thông tin sai lệch tại Meta, có trụ sở tại Menlo Park, California, The Associated Press đưa tin.

Meta cho biết hoạt động của họ đã tập hợp thêm hàng trăm tài khoản không xác thực, và một số tài khoản xác thực, trong đó có một số thuộc về nhân viên của các công ty cơ sở hạ tầng nhà nước Trung Quốc và một công ty công nghệ có trụ sở tại Thành Đô, Trung Quốc.

Hoạt động này cũng phát hiện ra rằng một số quan chức chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu kết nối với nội dung của họ chưa đầy một giờ sau khi nó được đăng lần đầu, và vài giờ sau, “các băng nhóm phát tán [tin tức] bắt đầu thích và chia sẻ bài đăng đó.”

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi quan sát thấy một hoạt động gồm một nhóm phối hợp các nhân viên nhà nước để tự phát tán [tin tức] theo cách này,” báo cáo nêu rõ.

Tổng cộng, Meta đã xóa khoảng 600 tài khoản trên Facebook và Instagram có liên kết với mạng lưới này, ông Nimmo nói với các phóng viên trong cuộc gọi hôm thứ Tư liên quan đến phản ứng của công ty này đối với một số mạng lưới thông tin sai lệch trên khắp thế giới.

Meta cho biết, ngoài ra họ đã gỡ xuống một mạng lưới liên quan đến “phong trào chống chích ngừa” có tên V_V, vốn nhắm mục tiêu và quấy rối các chuyên gia y tế, ký giả, và các quan chức dân bầu ở Ý và Pháp.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn