Miến Điện, hay còn được gọi là Myanmar, đã sẵn sàng cho những con đường trống trải vào Ngày Nhân quyền Quốc tế khi những người biểu tình tổ chức các “cuộc đình công im lặng” trên toàn quốc nhằm phản đối chế độ quân sự đã lật đổ nhà lãnh đạo được dân bầu Aung San Suu Kyi trong một cuộc đảo chính hồi tháng Hai.

Các bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy các đường phố ở Yangon, một thành phố đông dân luôn tấp nập phương tiện giao thông công cộng, trở nên vắng vẻ hôm thứ Sáu (10/12), với tất cả các cửa hàng đóng cửa và không có xe cộ qua lại. Các cuộc đình công im lặng trên toàn quốc cũng khiến thành phố Mandalay rơi vào đình trệ.

“Video quay Yangon và Mandalay biến thành những thành phố ma do #Cuộc đình công Im lặng (#SilentStrike) trên diện rộng. Mọi người đang thể hiện quyền lực và rằng họ đang sở hữu các thành phố này,” Phong trào Bất tuân Dân sự đã đăng một bài viết trên Twitter hôm thứ Sáu với một video cho thấy những con phố vắng tanh.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Yangon cũng đã đưa ra cảnh báo về cuộc đình công im lặng này và khuyến cáo công dân của họ ở nhà, cảnh báo rằng “một phản ứng quân sự không xác định về quy mô có thể xảy ra” từ cuộc biểu tình này.

Kể từ hôm thứ Năm (09/12), các nhà chức trách đã thông báo ở một số khu phố rằng họ sẽ đưa ra hành động đối với các cửa hàng đóng cửa mà không có lý do hợp lý.

Sáng hôm thứ Sáu, một người bán hàng tại chợ ở Muse, phía bắc tiểu bang Shan cho biết Ủy ban Phát triển Thị trấn thuộc chính quyền đã đe dọa qua loa phát thanh rằng họ sẽ hành động đối với các cửa hàng đóng cửa.

“Họ đã thông báo trong thị trấn rằng họ sẽ đóng cửa các cửa hàng của chúng tôi trong một tháng nếu chúng tôi tiếp tục và đóng cửa các cửa hàng và khu chợ mà không có bất cứ lý do gì. Nhưng chúng tôi không quan tâm. Đây là lúc để thể hiện sự đoàn kết của chúng ta,” người bán hàng yêu cầu được ẩn danh vì sợ bị nhà cầm quyền trả thù cho biết.

Cuộc đình công im lặng trên toàn quốc này đã diễn ra sau khi có báo cáo rằng quân đội chính phủ đã tàn sát 11 người, bao gồm cả trẻ em, ở vùng Sagaing hôm thứ Ba (07/12).

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) nói rằng họ cảm thấy “kinh hoàng trước sự leo thang đáng báo động của tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” ở Miến Điện và kêu gọi một “phản hồi quốc tế thống nhất và kiên quyết” để khôi phục nền dân chủ của đất nước này.

“Trong những tuần gần đây, chúng tôi đã nhận được nhiều báo cáo về việc các ngôi làng bị thiêu cháy, trong đó có các công trình được bảo vệ như nơi thờ tự tôn giáo và các tòa nhà dân cư,” OHCHR cho biết trong một tuyên bố.

Họ cũng trích dẫn một cuộc tấn công quân sự gần đây ở Thị trấn Kyimyindaing, Yangon, hôm 05/12, trong đó lực lượng an ninh đã đâm một chiếc xe vào những người biểu tình không vũ trang và bắn đạn thật vào họ.

OHCHR nhận xét rằng, “Những cuộc tấn công này thật ghê sợ, hoàn toàn không thể chấp nhận được, và coi thường những giá trị chung của nhân loại. Mà chúng không chỉ diễn ra một lần.” 

Theo tổ chức nhân quyền này, hơn 1,300 người đã thiệt mạng và hơn 10,600 người bị giam giữ ở Miến Điện kể từ khi quân đội lên nắm chính quyền từ tháng Hai. Họ cho biết thêm rằng lực lượng của Tướng Min Aung Hlaing đã “nhiều lần không tôn trọng nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế.”

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn