Một sĩ quan chỉ huy của Lực Lượng Không gian Hoa Kỳ đã bị cách chức sau khi xuất bản một cuốn sách cảnh báo về sự truyền bá chủ nghĩa Marx và Lý thuyết Chủng tộc quan trọng trong quân đội.

Sĩ quan phản đối chủ nghĩa Marx
Đại úy Matthew Lohmeier, trưởng bộ phận huấn luyện nhóm tác chiến 460 Khối 10, đại diện cho Huấn luyện viên Không gian Chuẩn hóa tại Căn cứ Không quân Buckley, Colorado, ngày 22/07/2015. (Ảnh: Darren Scott/Lực lượng Không quân Hoa Kỳ)

Lực lượng Không gian xác nhận rằng họ đã sa thải Trung tá Matthew Lohmeier, một cựu huấn luyện viên và phi công chiến đấu cơ, khỏi vị trí chỉ huy của Phi đội Cảnh báo Không gian số 11.

Trong một tuyên bố gửi tới các hãng thông tấn khác nhau hồi cuối tuần qua, Lực lượng Không gian cho biết, “Trung Tướng Stephen Whiting, tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến Không gian, đã cách chức Trung tá Matthew Lohmeier khỏi vị trí chỉ huy Phi đội Cảnh báo Không gian số 11, Căn cứ Không quân Buckley, Colorado, hôm 14/05, do mất tín nhiệm và niềm tin vào khả năng lãnh đạo của Trung tá Matthew.”

“Quyết định này dựa trên những bình luận công khai của Trung tá Lohmeier trong một chương trình phát thanh gần đây. Trung tướng Whiting đã bắt đầu một cuộc Điều tra Trực tiếp của Bộ tư lệnh (CDI) về việc liệu những bình luận này có cấu thành hoạt động chính trị đảng phái bị cấm hay không,” theo tuyên bố nói trên.

“Những bình luận công khai” mà ông ấy đưa ra trong một chương trình phát thanh có khả năng đề cập đến việc truyền bá tư tưởng của chủ nghĩa Marx bên trong quân đội, vốn được nêu chi tiết trong cuốn sách tự xuất bản gần đây của ông Lohmeier, “Irresistible Revolution: Marxism’s Goal of Conquest & the Unmaking of the American Military” [tạm dịch: Cuộc cách mạng Không thể cưỡng lại: Mục tiêu Xâm chiếm và Phá hoại Quân đội Hoa Kỳ của Chủ nghĩa Marx].

Ông Lohmeier đã xuất hiện trên chương trình phát thanh “Chiến dịch Thông tin” để quảng bá cho cuốn sách của mình, và trong chương trình này, ông đã chỉ trích nghị trình của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Sau sự củng cố [lập trường] của mình, ông Austin đã ra lệnh “tạm dừng” để đối phó với điều được cho là chủ nghĩa cực đoan trong các cấp của quân đội Hoa Kỳ sau vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01.

“Tôi không tạo ác cảm về người đàn ông đó, nhưng tôi muốn làm rõ với cả ông ấy và mọi thành viên phục vụ cho nghị trình này [rằng] – nó sẽ chia rẽ chúng ta. Nó sẽ không đoàn kết chúng ta,” ông Lohmeier cho biết, và nói thêm rằng ông Austin đang thúc đẩy “sự đa dạng, hòa nhập và công bằng,” mà ông và những người khác đã nói là“ bắt nguồn từ Lý thuyết Chủng tộc quan trọng – vốn bắt nguồn từ chủ nghĩa Marx.”

Lý thuyết Chủng tộc quan trọng, dựa chủ yếu trên lý thuyết của chủ nghĩa Marx và chủ nghĩa hậu hiện đại, lên án văn hóa Hoa Kỳ và phương Tây là một hình thức áp bức. Các nhà phê bình cho rằng những người ủng hộ nó áp dụng chiến thuật của chủ nghĩa Marx về “đấu tranh giai cấp” để phân chia mọi người theo chủng tộc, giới tính, và dân tộc để gán cho họ là “những kẻ áp bức” và “những người bị áp bức.”

Trong những ngày gần đây, một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã cấm các trường học sử dụng chương trình giảng dạy dựa trên Lý thuyết Chủng tộc quan trọng hoặc “Dự án 1619” của The New York Times, dự án mà các nhà phê bình lên án là phi lịch sử và không chính xác. Gần đây, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã bảo vệ cho cả Dự án 1619 và Lý thuyết Chủng tộc quan trọng.

Theo Washington Examiner, ông Lohmeier cũng nói rằng, “Những gì quý vị thấy đang xảy ra trong quân đội Hoa Kỳ vào lúc này là việc nếu quý vị là một người theo trường phái truyền thống, thì quý vị sẽ bị gộp vào một nhóm những người bị dán nhãn là những kẻ cực đoan, nếu như quý vị sẵn sàng nói lên quan điểm của mình. Và nếu quý vị đồng tình với cánh tả, thế thì sẽ ỔN thôi khi quý vị là một nhà hoạt động trực tuyến vì không ai bắt quý vị phải chịu trách nhiệm cả.”

Các quan chức của Lực lượng Không gian đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times về việc này.

Do Jack Phillips thực hiện
Lý Bình biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn