Tặng hoa hồng cho người, còn lưu lại mùi hương. Nụ cười cũng giống như vậy. Con người cũng không phải thánh hiền, ai có thể tránh khỏi bị mê hoặc bởi thất tình lục dục? Ai có thể không bị trói buộc bởi nỗi đau thương của danh lợi tình? Ai có thể nhẹ nhàng cầm lên nhẹ nhàng bỏ xuống ? Đó đều là tâm thái rõ ràng của người ngoài cuộc. Còn ai đang ở trong cuộc, làm sao có thể dễ dàng thoát khỏi? Khi sự bất lực trói buộc tấm thân, khi ánh mắt tràn đầy nỗi ai oán, khi nỗi oan ức vây chặt con tim, khi cơn tức giận bóp nghẹt tâm can, thì hãy nói với bản thân rằng: trước tiên hãy dành cho mình một nụ cười.

Mỉm cười là bắt đầu của hạnh phúc và cũng là khởi đầu của thiện lương. (Ảnh shutterstock)
Mỉm cười là bắt đầu của hạnh phúc và cũng là khởi đầu của thiện lương. (Ảnh shutterstock)

Khi tình cảm bị tổn thương, hãy mỉm cười với chính mình, và mỉm cười với đối phương. Cho dù không thể tránh khỏi nước mắt tuôn rơi, nhưng trong nội tâm vẫn tự nhủ cần cố gắng kiên trì giữ vững. Nếu như không thể có được, vậy hãy học cách buông tay, tuy rằng không thể làm được tự nhiên phóng khoáng, tuy rằng không thể đạt đến ý nghĩa sinh mệnh trên tầm cao lớn, nhưng, hãy bắt đầu một ngày mới bằng nụ cười. Lau đi giọt nước mắt và nở một nụ cười, dù không đủ xinh đẹp ngọt ngào, dù không đủ diễm lệ tuyệt vời, dù có nếp nhăn trên khóe mắt, thì có việc đâu? Hãy mỉm cười, đó là một phương thuốc tốt nhất.

Thay vì nâng ly rượu để xua tan phiền muộn để rồi sau khi tỉnh dậy càng ưu sầu, thì hãy thản nhiên mỉm cười trên môi, thay vì múa gươm chém nước khổ công vô ích, thì hãy nở một nụ cười, vui vẻ tự tại. Có thể duy trì nụ cười, đó là một cảnh giới, là một loại khoáng đạt rộng rãi, là một phần vui tươi sáng sủa, là một tấm lòng thành.

Mỉm cười là bắt đầu của hạnh phúc và cũng là khởi đầu của thiện lương. Trong tâm luôn tồn tại oán hận ấm ức, thì sẽ không thể nở nụ cười được, hãy bảo trì một phần lạc quan, dù là đau đớn trong tâm, cũng hãy mỉm cười để khích lệ bản thân, và mỉm cười thiện đãi đối xử tốt với người khác.

Không cần phải cảm động đất trời, không cần phải sôi sục ý chí hăng hái chiến đấu, nụ cười tựa như ánh nắng mặt trời, hoá giải những ân oán phiền muộn. Đối với người mạnh mẽ, mỉm cười là một biểu hiện khiêm tốn hòa ái; đối với người yếu đuối, mỉm cười là vũ khí tốt nhất. Khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn và bất lực, không có phương thuốc giải quyết cũng không có chỗ dựa dẫm, vậy thì hãy cười lên, dệt nên niềm hy vọng cho chính mình, vì tương lai mà triển hiện ánh ban mai cho chính mình.

Chu Hâm Vũ
Phương Viễn biên tập
Hân Bình biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn