Có mối liên hệ đáng ngờ nào giữa công ty phá sản FTX của anh Sam Bankman-Fried, Ukraine, và Đảng Dân Chủ không? Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch mã kim này, những câu hỏi mới đang được đặt ra xung quanh các mối liên hệ đó, từ quan hệ đối tác mã kim đến những khoản đóng góp của vị tỷ phú này cho Đảng Dân Chủ.

Nhưng liệu có điều gì đằng sau bức màn không hay đó chỉ là một nhóm thanh niên chơi trội vượt quá khả năng của mình?

Tất cả bắt đầu với ‘Viện trợ cho Ukraine’

Hồi tháng Ba, chính phủ Ukraine đã thành lập một trang web quyên góp mã kim, cho phép Kyiv chuyển đổi các khoản quyên góp bằng mã điện toán (digital token) thành tiền định danh gửi tại Ngân hàng Quốc gia Ukraine. Chính phủ Ukraine đã duy trì mục tiêu là 200 triệu USD. Đến tháng Mười, chính phủ này đã huy động được hơn 60 triệu USD.

Số tiền đóng góp này đã được sử dụng để mua mọi thứ cần thiết cho nỗ lực chiến tranh, chẳng hạn như ống ngắm súng trường kỹ thuật số, vật tư y tế, khẩu phần ăn dã chiến, nhiên liệu, trang phục quân sự, và các vật dụng quan trọng khác.

Sáng kiến tên là “Viện trợ cho Ukraine” này đã nhận được sự ủng hộ của FTX, công ty đặt cược mã kim (khóa các đồng tiền mã hóa để nhận phần thưởng) Everstake, và sàn giao dịch Kuna của Ukraine. Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine đã bảo trợ cho sáng kiến này.

Trong một tuyên bố hồi tháng Ba, anh Bankman-Fried cho biết: “Khi cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu, FTX cảm thấy cần phải hỗ trợ bằng mọi cách có thể. Bằng cách thiết lập đường thanh toán và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi mã kim quyên góp thành tiền tệ pháp định, chúng tôi đã trao cho Ngân hàng Trung ương Ukraine khả năng cung cấp viện trợ và nguồn lực cho những người cần nhất. Chúng tôi rất biết ơn khi có cơ hội được làm việc với ông Sergey [Vasylchuk] và nhóm Everstake khi họ tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ để giúp đỡ người dân Ukraine trong lúc họ phải chịu đựng cuộc xung đột này.”

Vài ngày sau khi sự hợp tác giữa Ukraine và FTX được khởi động, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố thêm 800 triệu USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine, nâng tổng số tiền đóng góp lên 2 tỷ USD kể từ những ngày đầu của chính phủ này. Tổng cộng, người ta ước tính rằng Hoa Kỳ đã trao hơn 60 tỷ USD cho Kyiv.

Đóng góp của Bankman-Fried cho Đảng Dân Chủ

Anh Bankman-Fried là nhà tài trợ lớn thứ hai của Đảng Dân Chủ cho nhiệm kỳ 2021–2022, quyên góp 39.8 triệu USD. Con số này đứng sau tổng số tiền quyên góp của ông George Soros là 128 triệu USD. Theo Fortune, anh Bankman-Fried đã trao nhiều tiền nhất cho Protect Our Future PAC, một nhóm “ủng hộ các ứng cử viên Đảng Dân Chủ như ông Peter Welch, người đã thắng để trở thành thượng nghị sĩ tiếp theo của Vermont, và ông Robert J. Menendez của New Jersey, người đã giành được một ghế tại Hạ viện.” Nhưng mùa hè vừa qua, anh Bankman-Fried đã gợi ý rằng anh đã có cơ hội chi 1 tỷ USD cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ để ủng hộ Đảng Dân Chủ, mặc dù anh đã từ bỏ đề nghị này.

Trong nửa đầu năm 2022, anh đã đóng góp 865,000 USD cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ, 66,500 USD cho Ủy ban Tranh cử vào Thượng viện của Đảng Dân Chủ và 250,000 USD cho Ủy ban Tranh cử vào Quốc hội của Đảng Dân Chủ.

Ngoài ra, anh Bankman-Fried đã nhiều lần đến thăm Tòa Bạch Ốc. Theo nhật ký khách thăm Tòa Bạch Ốc, anh đã gặp cố vấn Tòa Bạch Ốc Steve Ricchetti hôm 22/04 và hôm 12/05. Nhà sáng lập FTX cũng đã gặp cô Charlotte Butash, một cố vấn chính sách của phó tham mưu trưởng Tòa Bạch Ốc, hôm 13/05.

Ông Mark Wetjen, trưởng bộ phận chiến lược về chính sách và quy định tại FTX, người từng là ủy viên Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cũng đã tham dự một số cuộc gặp này.

Nhật ký khách thăm cũng cho thấy anh trai của anh Bankman-Fried, anh Gabe, đã đến thăm Tòa Bạch Ốc hôm 07/03 và hôm 13/05. Cuộc gặp đầu tiên của anh này là với cô Nathaly Maurice, phụ tá đặc biệt của tổng thống đồng thời là giám đốc quan hệ đối tác tại Tòa Bạch Ốc. Chuyến thăm thứ hai của anh này là đến để gặp cô Butash.

Anh Gabe trước đây từng là nhân viên của Điện Capitol, nhà sáng lập và cũng là giám đốc tổ chức Bảo vệ Chống lại Đại dịch (Guarding Against Pandemics, GAP).

Anh Bankman-Fried đã cởi mở về những nỗ lực của mình nhằm tác động đến việc hoạch định chính sách công, giải thích rằng anh ủng hộ các quy định về mã kim, bao gồm cả các quy định sẽ luật hóa việc cấp phép cho tài sản mã kim. Một dự luật như vậy, mang tên Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng Hàng hóa Kỹ thuật số năm 2022, đã được Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện Debbie Stabenow (Dân Chủ-Michigan) đề nghị hồi tháng Tám. Một khía cạnh quan trọng trong nỗ lực theo đuổi pháp lý này là dự luật kể trên sẽ phân bổ quyền quản lý mã kim cho CFTC. Anh Bankman-Fried đã quyên góp 5,800 USD cho chiến dịch của bà Stabenow vào tháng Hai.

“Cứ năm người Mỹ thì có một người từng sử dụng hoặc giao dịch tài sản kỹ thuật số — nhưng những thị trường này thiếu tính minh bạch và trách nhiệm giải trình mà người Mỹ mong đợi từ hệ thống tài chính của chúng ta. Thông thường, tình trạng này khiến những đồng tiền vất vả kiếm được của người dân Mỹ gặp rủi ro,” bà Stabenow nói trong một tuyên bố. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thu hẹp các khoảng cách pháp lý và yêu cầu các thị trường này hoạt động theo các quy định rõ ràng nhằm bảo vệ khách hàng và giữ an toàn cho hệ thống tài chính của chúng ta.”

Vì vậy, mọi chuyện xảy ra giữa anh Bankman-Fried, FTX, Ukraine, và Đảng Dân Chủ đã khiến một số người chú ý. Tỷ phú CEO Elon Musk cũng bị thu hút bởi những diễn biến mới nhất này.

Một người dùng Twitter đã hỏi: “Có phải FTX đã được sử dụng để rửa tiền cho Đảng Dân Chủ?”

Ông Musk trả lời, “Một câu hỏi đáng để hỏi.”

Tham nhũng hay bất tài?

Có điều gì là thật trong số những suy đoán về việc Ukraine chuyển tiền cho Tổng thống Biden thông qua FTX hay có điều gì sai trái trong quan hệ đối tác Ukraine-FTX không?

Một chuyên gia về mã kim muốn ẩn danh nói với The Epoch Times rằng không có nhiều độ đáng tin trong các gợi ý này. Mặc dù anh Bankman-Fried là một nhà tài trợ quan trọng của Đảng Dân Chủ, nhưng sự sụp đổ của FTX là do quản lý yếu kém, ra quyết định kém, và thiếu kinh nghiệm cũng như sự kiểm soát của công ty. Đó là một công ty tài chính rất lớn được điều hành bởi những người đang trong độ tuổi đôi mươi.

Một yếu tố khác là tài sản của FTX được định giá bằng các loại mã kim dễ biến động và giá trị của nhiều trong số các mã kim này đã bị giảm mạnh vào năm 2022. Bảng cân đối kế toán của FTX, do Financial Times thu thập, cho thấy tài sản của FTX gồm các mã kim được tạo ra từ các trò đùa nhảm nhí (joke coin) hoặc mã kim không đáng tin cậy, trong đó có TRUMPLOSE, mã token của Brazil, Oxygen (OXY), và FTT (đồng tiền gốc của FTX).

Trong những tháng gần đây, FTX đã mua lại các tài sản gặp khó khăn trong ngành công nghệ và mã kim. Hồi tháng Năm, anh Bankman-Fried đã tiết lộ có 7.6% cổ phần của Robinhood, nhưng giá trị của số cổ phần này đã giảm hơn 5% kể từ khi mua.

Đã có một năm đầy biến động đối với một loạt các công ty mã kim, chẳng hạn như Coinbase, công ty cho vay mã kim Celsius, BlockFi, và nền tảng giao dịch mã kim Three Arrows Capital có trụ sở tại Singapore — công ty được anh Bankman-Fried cứu trợ với hạn mức tín dụng trị giá 750 triệu USD.

Anh Bankman-Fried đã nói hồi tháng Sáu: “Chúng tôi sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận thua lỗ ở đây nếu đó là điều cần thiết để ổn định mọi thứ và bảo vệ khách hàng.”

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Gate.io và Crypto.com có ​​thể là hai công ty lớn tiếp theo trong hệ sinh thái mã kim gặp rắc rối về tài chính.

Một số nhà giao dịch mã kim biết rằng Crypto.com đã gửi hơn 320,000 ETH (400 triệu USD) đến Gate.io vào tháng trước. Nhưng công ty này đã nói rằng đó là một sai lầm.

“Việc chuyển ETH đã được thực hiện hơn ba tuần trước, hôm 21/10, tới tài khoản công ty trong danh sách trắng của Crypto.com tại Gate.io. Crypto.com đã tiến hành rút tiền về ví lạnh (cold wallet — nơi cất trữ ngoại tuyến) của mình trong những ngày tiếp theo,” Crypto.com cho biết trong một tuyên bố. “Toàn bộ ETH đã được rút thành công bởi Crypto.com và được trả về ví lạnh của chúng tôi. Nhóm tại Gate.io đã hỗ trợ chúng tôi bằng cách tăng giới hạn rút tiền hàng ngày của chúng tôi với họ. Các chuyển động của tiền từ hệ thống lưu ký Crypto.com chỉ có thể thực hiện được giữa các địa chỉ được chấp thuận và có trong danh sách trắng được đính kèm với ví lạnh, ví nóng (hot wallet — nơi lưu trữ tiền trên trực tuyến), và tài khoản công ty của chúng tôi tại các sàn giao dịch bên thứ ba. Trong trường hợp cụ thể này, địa chỉ trong danh sách trắng thuộc về một trong các tài khoản công ty của chúng tôi trong một sàn giao dịch của bên thứ ba thay vì ví lạnh của chúng tôi. Kể từ đó, chúng tôi đã củng cố các quy trình và hệ thống của mình để quản lý tốt hơn các giao dịch chuyển tiền nội bộ này.”

CEO Crypto.com Kris Marszalek cũng đã hạ thấp bất kỳ nỗi sợ lây lan nào trong toàn ngành, giải thích trong một sự kiện “hãy hỏi tôi bất cứ điều gì” trên YouTube rằng “chúng tôi không bao giờ tham gia với tư cách là một công ty trong bất kỳ hoạt động cho vay vô trách nhiệm nào, chúng tôi không bao giờ chịu bất kỳ rủi ro nào của bên thứ ba.”

Sự sụp đổ của FTX đã dẫn đến tổn thất rất lớn cho các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia, và các công ty đầu tư.

The Epoch Times đã liên lạc với FTX, nhưng công ty này đã không trả lời các yêu cầu bình luận.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn