Hơn 100 bên quan tâm đã thể hiện mong muốn mua lại các bộ phận của FTX, sàn giao dịch mã kim bị phá sản.

Theo các tài liệu tòa án được Business Insider xem xét, các luật sư thụ lý vụ phá sản theo Chương 11 của FTX đang lên kế hoạch bán đấu giá bốn trong số các công ty trước đây do cựu CEO thất thế Sam Bankman-Fried điều hành.

Các chuyên gia pháp lý cho biết anh Bankman-Fried hiện phải đối mặt với án tù lên tới 115 năm nếu bị các công tố viên liên bang kết tội cả tám tội danh chống lại anh, trong đó có tội gian lận điện tín (wire fraud), nhưng không chắc anh sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất có thể có kể cả khi bị kết tội.

Nhà đồng sáng lập FTX này không nhận tội sử dụng 8 tỷ USD tiền của khách hàng để tài trợ cho các giao dịch mua hàng xa xỉ và quyên góp chính trị.

Các công tố viên liên bang cáo buộc anh “duy trì một kế hoạch lừa gạt khách hàng của FTX bằng cách biển thủ hàng tỷ USD tiền của những khách hàng đó.”

Bộ Tư pháp cho biết vị CEO này đã sử dụng tiền của khách hàng cho mục đích “sử dụng cá nhân của mình để đầu tư và đóng góp chính trị hàng triệu USD cho các ủy ban và ứng cử viên chính trị liên bang và để hoàn trả khoản vay hàng tỷ USD của Alameda Research, một quỹ mạo hiểm mã kim cũng do bị cáo thành lập.”

Do đó, anh đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch buộc tội bổ sung.

Các công ty tài chính khoanh vùng phạm vi của FTX để lựa chọn

Mặc dù hồ sơ phá sản từ tháng 12/2022 cho biết rằng bốn doanh nghiệp được rao bán đã “duy trì được các tài khoản khách hàng tách biệt”, nhưng anh Bankman-Fried vẫn có thể sử dụng tiền của khách hàng của mình cho các mục đích bất hợp pháp.

Hôm 08/01, Business Insider đưa tin, một tài liệu được đệ trình lên tòa án phá sản Delaware lưu ý rằng 117 bên đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua ít nhất một phần thuộc sở hữu của FTX và 59 thỏa thuận bảo mật đã được đồng ý.

Theo Business Insider, danh tính của các bên không được tiết lộ trong hồ sơ, nhưng theo cáo buộc, họ được cho là bao gồm “các đối tác tài chính và chiến lược khác nhau trên toàn cầu.”

Tài liệu này báo cáo rằng ít nhất 50 bên được cho là quan tâm đến việc mua LedgerX, một nền tảng giao dịch đã được FTX mua vào tháng 10/2021. Họ cũng đang xem xét Embed, được mua lại như một phần trong kế hoạch cho phép giao dịch chứng khoán trên FTX.

Tài liệu cho biết FTX Âu Châu và FTX Nhật Bản cũng đang được rao bán với khoảng 40 bên quan tâm sẵn sàng đấu thầu.

Các con nợ đã thực hiện các bài thuyết trình trước các ban quản lý về “tài liệu thẩm định sơ bộ” của Embed và LedgerX, nhưng vẫn đang trong quá trình tạo ra các tài liệu này cho các nền tảng FTX đang bị đình chỉ hoạt động.

Hồ sơ cho thấy Embed, LedgerX, và FTX Âu Châu duy trì các hệ thống máy điện toán riêng biệt, trong khi FTX Âu Châu và FTX Nhật Bản có trụ sở riêng.

Business Insider đưa tin cho biết, những nhà kiểm soát hiện tại của FTX cho biết họ đã nhận được “hàng tá yêu cầu không mong muốn được gửi đến” và họ sẵn sàng tối đa hóa giá trị còn lại của nền tảng mã kim này để hoàn trả cho các khách hàng cũ.

DOJ tỏ ra lo ngại về việc mất bằng chứng nếu tiến hành đấu giá

Mặc dù các cuộc đấu giá cho FTX sẽ bắt đầu vào ngày 27/02, bộ phận phá sản của Bộ Tư pháp, Ủy viên Thụ ủy Hoa Kỳ (United States Trustee), đã phản đối thủ tục này.

Ủy viên thụ ủy do chính phủ chỉ định cho biết có “lý do nghiêm trọng để lo ngại” liên quan đến khả năng mất hồ sơ kinh doanh trong quá trình bán, điều có thể cản trở các cuộc điều tra trong tương lai về những hành vi sai trái bị cáo buộc tại công ty mã kim thất bại này.”

Trong một hồ sơ tòa án, ủy viên Andrew Vara cho biết: “Việc bán các nguyên nhân có thể có giá trị để khởi kiện chống lại các giám đốc, quản lý, và nhân viên của con nợ, hoặc bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào khác, không nên được cho phép xảy ra cho đến khi có một cuộc điều tra đầy đủ và độc lập về tất cả những người và tổ chức có thể có liên quan đến các hành vi sai trái, bất cẩn nghiêm trọng, hoặc các hành động khác có thể khởi kiện.”

Theo Reuters, ông Andrew Vara nói rằng phải tiến hành một cuộc điều tra độc lập trước khi có bất kỳ giao dịch mua bán nào, bởi vì thông tin có giá trị liên quan đến sự phá sản của sàn giao dịch này có thể bị xâm phạm.

Một phiên điều trần dự kiến ​​sẽ diễn ra tại tòa án phá sản Delaware vào ngày 11/01 tới.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn