Do lo ngại về an ninh quốc gia, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump yêu cầu công ty ByteDance của Trung Quốc bán đi các dịch vụ của TikTok tại Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cho rằng Bytedance không thể thoát khỏi sự kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và thông tin cá nhân của những người dùng Hoa Kỳ sử dụng TikTok có nguy cơ bị giao cho ĐCSTQ.

Vào ngày 8/9/2020, viện nghiên cứu chính sách chiến lược Úc đã công bố một báo cáo có tiêu đề “TikTok và WeChat: Kế hoạch [hóa] và kiểm soát dòng thông tin toàn cầu”, giới thiệu cách TikTok áp dụng các phương pháp giám sát được sử dụng như ở trong phạm vi mạng internet, bị bao bọc trong tường lửa của ĐCSTQ, và ngày càng tiến hành kiểm duyệt nội dung ở Hoa Kỳ và các khu vực khác. Điều này đặt ra thách thức đối với tự do ngôn luận ở nước ngoài và cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa Bytedance và ĐCSTQ.

Dựa theo báo cáo, dưới đây mô tả mối quan hệ ở tầng sâu giữa Bytedance và ĐCSTQ.

Công ty ByteDance đã thành lập đảng ủy, tổ chức các hoạt động thề trung thành với ĐCSTQ

Báo cáo nói rằng, giá trị quan của ĐCSTQ là cốt lõi của phương thức tư duy của ByteDance trong việc kiểm soát nội dung xuyên nền tảng. Việc công ty này thành lập các tổ chức ĐCSTQ đã thể hiện điều này rõ hơn. ByteDance từ lâu thành lập một chi bộ đảng vào tháng 10/2014, và sau đó thành lập đảng ủy vào tháng 4/2017, rồi đến thiết lập một chi bộ đảng công tác quần chúng, một chi bộ hỗ trợ kỹ thuật và một chi bộ đảng của tổ [kiểm tra] mức độ tuân thủ trong vận hành.

Hiến pháp của ĐCSTQ tóm lược rõ ràng kỳ vọng trong việc thành lập các chi bộ đảng trong các doanh nghiệp tư nhân, và gọi đó là “tổ chức đảng cấp dưới”. Bắt đầu từ năm 2001, các đơn vị tư nhân thuê từ 3 đảng viên ĐCSTQ trở lên phải thành lập tổ chức đảng trong cơ cấu công ty và “kiên quyết chấp hành các quyết định của tổ chức đảng cấp trên”.

Báo cáo cho biết, đặc biệt là các công ty Internet lớn được biết đến với việc thành lập các đảng ủy trong công ty của họ. Động tác này khiến các công ty Internet về cơ bản vốn không mang sắc thái chính trị, có thể thể hiện lòng trung thành với ĐCSTQ và cho thấy rằng họ phục vụ cho sứ mệnh chính trị của đảng. Tất nhiên, ByteDance cũng không ngoại lệ.

Báo cáo lấy ví dụ, vào tháng 6/2018, Đảng ủy Bytedance và Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ đã phối hợp tổ chức hoạt động “Chủ đề Ngày đảng”, các nhân viên của ByteDance (Đảng viên) đứng đối diện với lá cờ đảng, giơ tay phải, nắm chặt tay, lặp lại hành động cho thấy bảo đảm  mình là đảng viên và thề không bao giờ phản đảng.

Trong video quay cảnh Kỷ niệm 40 năm Cải cách và Mở cửa của Đảng ủy ByteDance, các đảng viên ĐCSTQ đã suy ngẫm và phản ánh về bài phát biểu của Tập Cận Bình, chia sẻ về hình thái ý thức của đảng từ quan điểm của những người làm việc trong ngành mạng Internet. Một nhân viên nói: “Là một đảng viên và cũng là người làm trong ngành Internet, chúng ta nên bắt đầu từ chính mình, hòa tinh thần cải cách vào công việc và học tập hàng ngày, và trở thành một chiếc ‘đinh vít’ không bao giờ rỉ.”

ByteDance lợi dụng kỹ thuật công nghệ và nhân tài để giúp ĐCSTQ tuyên truyền

Theo báo cáo, ByteDance còn sử dụng phương pháp và tuyên truyền và hình thái ý thức độc đáo của các công ty Internet. Sau Hội nghị Công tác tư tưởng và Tuyên truyền toàn quốc năm 2018, đảng ủy ByteDance đã tổ chức một khóa học về chủ đề này. Trong các khóa học này, phó chủ tịch của công ty Trương Phú Bình đã nhấn mạnh rằng, là một công ty Internet, Bytedance nên sử dụng ưu thế của mình về công nghệ và nhân tài, tích cực truyền bá năng lượng tích cực, kể thật hay về câu chuyện Trung Quốc, và cố gắng hết sức để thúc đẩy Internet giúp xã hội phát triển.

Báo cáo nói rằng, ByteDance sử dụng vị thế đặc biệt của mình như một công ty Internet hàng đầu để cải thiện công tác tuyên truyền và tư tưởng, và cho thấy cách công ty đã sử dụng nền tảng [hệ thống] của mình để chứng minh lòng trung thành với ĐCSTQ như thế nào, đồng thời còn có thể tiến hành định hướng ngôn luận. Điều này đã được thể hiện rõ hơn khi trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy Phúc Kiến đến thăm nhà máy Bytedance ở Phúc Kiến. Trong chuyến thăm, vị trưởng ban này nói với ByteDance rằng ông hy vọng công ty sẽ sử dụng lợi thế của mình trong các phương tiện truyền thông mới và công nghệ mới, để truyền bá và diễn giải “Tư tưởng Tập Cận Bình” thêm một bước nữa. ByteDance đã sử dụng nền tảng của mình (đặc biệt là Douyin) để giúp các tỉnh, khu vực và thành phố khác nhau để truyền bá các tuyên truyền của ĐCSTQ. 

Ông Matt Schrader, một nhà phân tích về Trung Quốc tại Liên minh Bảo vệ Dân chủ (Alliance for Securing Democracy) ở Washington, từng nói với tờ Washington Post rằng, “Quý vị không thể đăng bất cứ điều gì vi phạm đường lối chính thức của ĐCSTQ trên Douyin, và hy vọng nó sẽ tồn tại lâu dài.”

Trụ sở của ByteDance có đội an ninh mạng của cảnh sát ĐCSTQ

Mối liên hệ của ByteDance với ĐCSTQ còn mở rộng tới mức hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật. Báo cáo trích dẫn một báo cáo từ The Wall Street Journal rằng, giống như tất cả các công ty công nghệ chủ yếu của Trung Quốc, trụ sở chính của ByteDance ở Bắc Kinh cũng có một đội an ninh mạng của cảnh sát ĐCSTQ. Sự sắp xếp này cho phép nhân viên bàn giao dữ liệu người dùng và các thông tin nhạy cảm khác mà không cần thủ tục thích hợp.

“Viện Kinh tế Quốc tế Peterson” (Peterson Institute for International Economics) của Hoa Kỳ đã đăng một bài viết ký tên vào tháng 1 năm nay, cho biết TikTok đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở nước ngoài, máy chủ của họ cũng sẽ lưu trữ thông tin người dùng nước ngoài nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, luật pháp của ĐCSTQ lại cho phép Bắc Kinh yêu cầu các công ty Trung Quốc giao ra thông tin của người dùng. Vì vậy, một khi TikTok truyền thông tin trên các máy chủ nước ngoài này về Trung Quốc và giao cho ĐCSTQ, nó sẽ gây ra mối đe dọa an ninh cho phương Tây. Cuối bài viết, người viết kêu gọi mạnh mẽ các nước Châu Âu và Hoa Kỳ hãy chú ý đến TikTok và những “nguy cơ an ninh ẩn tàng” mới do các công ty công nghệ mạng như vậy của ĐCSTQ mang đến.

Biên tập: Diệp Tử Vi

Biên dịch: Cửu Ngọc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn