Những bí mật của Madame LeCoeur nằm trong món bánh mì nướng trái cây với một chai rum khiến món quà Giáng Sinh trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Tôi vừa nhận được tin nhắn từ người bạn tên Janine vào ngày thứ Bảy trước Lễ Tạ ơn: “Chiều nay tôi đi cùng mẹ. Bánh trái cây!” Khi thấy đoạn tin trên thiếu mất  dấu phẩy “,”, tôi nhận ra rằng tin nhắn này đề cập đến một truyền thống hàng năm của gia đình vào dịp Lễ Tạ ơn.

Đằng sau mọi truyền thống gia đình đều có một khởi đầu, đó có thể là khi tổ tiên chúng tôi đã dứt khoát tuyên bố rằng: “Đây là một ý tưởng tuyệt vời, vậy nên chúng ta hãy làm điều này hàng năm.” Ví như, truyền thống của một gia đình, lấy một ví dụ đơn giản, cũng chỉ như việc làm bánh ngọt yule, thực hiện món ngỗng quay, làm bánh mì stollen, hay thậm chí đi mua món gà KFC nhằm chuẩn bị một bàn tiệc cho những dịp lễ. Còn về bản thân tôi, truyền thống gia đình chính là làm bánh pierogi, một món ăn khá cầu kỳ.

Nhưng nếu chưa có truyền thống nào được truyền lại từ thế hệ đi trước, bạn hãy tạo nên nó!

Và ví dụ của việc tạo nên truyền thống chính là câu chuyện của một người hàng xóm, bà LeCoeur, mẹ của Janine. Sinh ra ở Pháp nhưng được mẹ đưa sang Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ, bà LeCoeur “bị kẹt” giữa hai nền văn hóa. Đơn cử như món hàu, một món được yêu thích trong dịp Giáng sinh ở Pháp, vì một lý do gì đó, gần như không có nhiều ở vùng Midwest (Trừ món hàu Rocky Mountain ở đây).

Vì vậy, khi nuôi dạy những đứa con của mình, bà chọn lấy một truyền thống – đó chính là làm món bánh trái cây. Khi bàn về món bánh mì nói chung, bánh mì thật sự đã được sử dụng quá nhiều trong dịp Giáng Sinh đến nỗi nó trở nên quá thừa mứa và bị đối xử rất phũ phàng. Có lẽ ta đã khá quan với việc những ổ bánh Giáng Sinh truyền thống đã bị nhiều người hắt hủi, bị đem đi tặng lại, hay thậm chí bị vứt trước cửa nhà một ai đó. Tuy nhiên, bà LeCoeur có cho mình một phương pháp riêng để làm món bánh này trở nên đặc biệt.

Món bánh trái cây trứ danh của bà Madame LeCoeur đang được thực hiện. (Ảnh: Kevin Revolinski)

Món bánh mì nướng trái cây này đã tạo dựng một truyền thống

Nhiều năm về trước, Madame LeCoeur là một bà mẹ đơn thân với hai con nhỏ, và lúc bấy giờ, bà vẫn còn theo học tại một trường đại học. Vì thế, trước lễ Giáng Sinh, bà cần một ý tưởng cho những món quà dành cho những người bạn học.

“Lúc đó ta không có nhiều tiền nhưng chính phủ đã cấp cho ta khá nhiều lương thực”: bà nói. Chương trình này tương tự như những gói hỗ trợ trong thời chiến hoặc sự cứu trợ dành cho người dân khi những cuộc đại suy thoái diễn ra. Thời điểm đó, ta được cho rất nhiều bột mì, đường, bơ, sữa bột, trứng, dầu ăn và mật đường. Và bà đã tìm đến một cuốn sách dạy nấu ăn kinh điển được viết bởi Betty Crocker, để rồi bắt gặp công thức làm bánh trái cây và nhận được thành quả như ý. Nhưng rồi ta lại ngần ngại trong việc đem tặng chúng.

“Ta đã phải suy ngẫm hồi lâu xem liệu ta có thực sự muốn tự mình ăn những chiếc bánh đầu tiên mà mình làm ra. Nhưng trong thâm tâm, cộng với những bài viết mà mình đã đọc qua, ta cho rằng món bánh này hoàn toàn có thể ăn được.” Bà hồi tưởng lại khi ý tưởng cho rượu rum vào món bánh trên loé lên trên đầu.

Trong năm đó, bà LeCoeur đã dành phần nhiều số tiền ít ỏi để mua một chai rum vì dù sao thì đây cũng là những món quà đặc biệt dành cho những người bạn học – món bánh mì nướng trái cây ngâm rượu rum. Cô Janine, con gái của bà, nhấn mạnh rằng loại bánh này đã trở thành một truyền thống hàng năm ở gia đình cô, như một cách để khơi gợi những xúc cảm về gia đình.

Công việc dựa trên tình yêu

Giờ đây, hàng năm, ngay trước Lễ Tạ ơn, Madame LeCoeur và cô Janine lại cùng nhau dành cả ngày trời để làm ra những chiếc bánh ấy. Phong tục trên đã phát triển với việc sử dụng những bát trộn chuyên biệt, một trong số đó được làm thủ công bởi một người bạn đại học của bà LeCoeur.

bánh mì nướng trái cây
Từ công thức ban đầu, bà LeCoeur dần dà đã sửa đổi công thức làm bánh và khiến cho nó mang đậm chất riêng của mình. (Ảnh: Kevin Revolinski)

Để làm hai mẻ bánh, ta cần từ ​​2 đến 3 giờ để nướng, chưa kể thời gian chuẩn bị nguyên liệu, và thường thì nhà Janine sẽ làm 10 ổ nhỏ để phân phát cho một danh sách những người được chọn trong mùa Giáng sinh.

Và tôi đã ở trong danh đó trong vài năm, hoặc cũng có lẽ tôi là người duy nhất trong danh sách. Dù thế nào đi nữa, tôi sẽ nhận được một ổ bánh trong năm nay, và vào ngày nướng bánh, tôi sẽ đến để quan sát và nếm thử một món truyền thống khác: “Golden Loaf.”

Bà LeCoeur thường sẽ để dành một trong những ổ bánh mì cho đến năm sau, bà sẽ ăn nó trong khi làm những mẻ bánh mì tiếp theo. Những ổ bánh này cần phải được tiếp tục xử lý trong rượu rum và vỏ bánh mì cần được gói lại mỗi sáu đến tám tháng để giữ cho bánh không bị khô. Ổ bánh khi đó sẽ chuyển sang màu vàng sẫm, còn phần trái cây ngào đường và rượu rum là những nguyên liệu chính khiến món ăn này trở nên vô cùng đặc biệt. Đó là cách mà món bánh này không luôn lưu giữ được độ ẩm.

Công thức: Bánh mì nướng trái cây ướp rum Fruitcake

Có đủ loại công thức làm bánh mì nướng trái cây. Và từ công thức ban đầu, bà LeCoeur dần dà đã sửa đổi công thức làm bánh và làm cho nó mang đậm chất riêng của mình.

Bà nói: “Tôi đã thêm nhiều loại trái cây khô, có gừng ngào đường xắt lát và có sử dụng nhiều loại gia vị.” Họ cũng dùng các trái cây miếng để điểm tô cho những ổ bánh mì. Nhưng thành phần quan trọng nhất – cũng là nguyên liệu quyết định sự thành công theo Janine: “Không có rượu rum, đó chỉ là bánh trái cây thông thường, sẽ rất khô và sượng.”

Công thức sau đây có thể làm được hai ổ bánh lớn, nhưng bạn cũng có thể chia thành 10 ổ bánh nhỏ.

Hãy xem đây là điểm khởi đầu, vì ngay cả bà LeCoeur cũng không muốn để lộ hoàn toàn công thức bí truyền ấy.

Nguyên liệu để làm hai ổ bánh 9 x 5 inch

 • 3 cup bột mì đa dụng
 • 1 1/3 cup đường
 • 2 muỗng cà phê muối
 • 1 muỗng cà phê bột nở
 • 2 muỗng cà phê quế
 • 1 muỗng cà phê nhục đậu khấu
 • 1 cup nước cam
 • 1 cup dầu ăn
 • 4 quả trứng
 • 1/4 cup mật đường
 • 2 cup nho khô vàng
 • 1 cup rưỡi chà là xắt nhỏ  
 • 1 cup kẹo anh đào (đỏ và xanh)
 • 1 cup kẹo khóm
 • 1 2/3 cup hồ đào
 • 1 chai rượu rum đậm hoặc rượu mạnh

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 275 độ F. Lót hai chảo làm bánh, nơi đặt hai ổ bánh 9 x 5 inch, với giấy gói bánh, làm như vậy bánh sẽ khô nhanh hơn khi chúng ta dùng giấy gói nâu, sau đó bôi lên bề mặt giấy một lớp bơ hoặc dầu.

Trộn tất cả các thành phần (ngoài trái cây và các loại hạt) trong một tô lớn, sau đó đánh đều, trộn nhanh hỗn trên trong 2 phút. Sau đó đảo đều trái cây và các loại hạt và cho tất cả vào chảo. Bạn hoàn toàn có thể thử với các loại trái cây khô và hạt khô hoặc kẹo để thay thế, hoặc thậm chí bạn có thể sử dụng các loại gia vị khác.

Nướng bánh trong lò với nhiệt độ 275 độ F trong 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng. Cắm một chiếc tăm vào giữa, khi bạn có thể rút chiếc tăm ra mà nó không bị dính bất kỳ vụn bánh nào, khi đó chiếc bánh đã hoàn thành.

Để bánh nguội, sau đó quấn bánh vào vải đã ngâm trong rượu rum, sau đó gói lại toàn bộ bằng giấy sáp rồi bọc ngoài bằng giấy bạc, bạn hãy giữ bánh trong tình trạng trên trong vòng một tháng. Sau vài tuần, bạn hãy kiểm tra để chắc rằng ổ bánh không bị khô. Nếu bánh bị khô, hãy làm lại thao tác, đó là quấn bánh lại trong một lớp vải được ngâm trong rượu rum.

Để hoàn thành mẻ bánh, bạn có thể chỉ dùng từ 2 đến 3 cup rượu rum, và phần rum còn lại bạn có thể thưởng thức cùng gia đình. Nào cùng cạn ly!

Kevin Revolinski là người đam mê du lịch, có niềm yêu thích với bia thủ công, và là một tín đồ của các món ăn tại gia. Ông là tác giả của 15 cuốn sách, bao gồm “The Yogurt Man Cometh: Tales of an American Teacher in Turkey” và “Stealing Away”. Ông hiện đang sống tại Madison, Wisconsin, và bạn có thể truy cập vào trang web của ông tại TheMadTraveler.com.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn