Một trong những cách tự chiêu đãi bản thân ưa thích của tôi là món pasta cua bơ nâu này. Loại pasta này tốn ít công sức, nhưng lại cho ra thành phẩm là một bữa tối thanh nhã mà tôi lấy làm tự hào được phục vụ cho bất kỳ thực khách nào.

Tất cả những gì bạn cần là làm sao làm cho món ăn này dậy mùi trong quá trình chế biến. Trong khi đợi mì ống (pasta) chín, bạn sẽ xào nhanh các hương liệu với bơ nâu hạt dẻ. Tôi thích sử dụng tỏi và hành tím băm nhỏ, cùng với một khúc cá cơm, mang lại hương vị đậm đà cho nước sốt (không có vị tanh của cá đâu!), hương vị này sẽ thấm đẫm toàn bộ món ăn. Những người không thích cá cơm có thể bỏ qua bước này; tuy nhiên, tôi khuyến khích các bạn nên thử!

Tiếp theo, bạn sẽ cho thêm rượu vang trắng một cách từ từ, giảm dần đều, rồi cho cà chua bi vào đảo đều lên cho đến khi vỏ ngoài của cà chua bắt đầu rời ra, có chút dính lên mặt sau của muỗng. Thêm thịt cua, bơ, và một chút nước mì ống, rồi cho mì ống vào và đảo lên cho đến khi được nước sốt phủ đều. Nêm với muối rồi sau đó rải hẹ, húng quế, và tiêu đen mới xay lên trên cùng. Giờ thì món ăn thật sự không còn gì tuyệt vời hơn.

Món pasta bơ nâu
Loại pasta này tốn ít công sức, nhưng lại cho ra thành phẩm là một bữa tối trang nhã, lịch sự đủ để phục vụ bất kỳ thực khách nào. (Ảnh: Kristin Teig/TNS)

Pasta cua bơ nâu với cà chua bi

4 khẩu phần ăn

 • 1 củ hành tím cỡ vừa
 • 4 tép tỏi
 • 1 khúc cá cơm
 • 1/4 chén lá húng quế tươi
 • 1 bó hẹ tươi
 • 8 ounce thịt cua nấu sẵn, tươi hoặc rã đông (nếu đông lạnh)
 • 1 pound mì ống fettuccine/tagliatelle khô hoặc tươi
 • 6 muỗng canh bơ nhạt, chia đều
 • 3/4 muỗng canh muối kosher, cho thêm vào pasta
 • 1/4 cốc rượu vang trắng khô (không bắt buộc)
 • 1 pint cà chua bi (10-11 ounces)
 • Tiêu đen mới xay

Đun sôi một nồi nước lớn nhiều muối trên lửa vừa-to. Trong khi đó, băm nhuyễn hành tím, các tép tỏi, và băm nhỏ khúc cá. Xé nhỏ lá húng quế tươi và thái nhỏ hẹ tươi cho đến khi bạn có 2 muỗng canh của mỗi thứ để trang trí. Chọn 8 ounce thịt cua bỏ vỏ đã nấu chín.

Thêm mì ống vào nước sôi và nấu theo hướng dẫn sử dụng cho đến khi sợi mì rắn chắc (mà không quá chín). Giữ lại 1 cốc nước mì, rồi sau đó để ráo mì.

Đun chảy 4 muỗng canh bơ nhạt trong một cái chảo xào lớn ở lửa vừa. Tiếp tục đun đến khi bơ chuyển sang màu nâu và có mùi thơm, khoảng 5-7 phút. Thêm hành tím, tỏi, và 1/4 muỗng cà phê muối kosher. Nấu tới khi hành tím bắt đầu trở nên trong mờ, khoảng 2 phút. Cho thêm cá cơm và nấu cho đến khi món ăn tỏa ra hương thơm, thêm 1-2 phút.

Cho thêm rượu vang trắng khô và nấu đến khi nước trong chảo bay hơi gần hết, khoảng 2 phút. Rồi sau đó thêm cà chua bi và 1/2 muỗng cà phê muối kosher còn lại, nấu tới khi cà chua bắt đầu vỡ ra và mềm hơn, khoảng 5 phút.

Dùng mặt sau của muỗng ấn vào vài quả cà chua còn nguyên để chúng vỡ ra. Cho thêm thịt cua và đảo đều cho đến khi tan hết các cục thịt cua. Thêm mì ống, 2 muỗng canh bơ nhạt còn lại, và 1/4 cốc nước mì vào. Dùng kẹp thức ăn để đảo tới khi nào hỗn hợp thức ăn được trộn đều và nước sốt sánh mịn phủ lấy mì, rồi cho thêm các muỗng canh nước mì khi cần.

Nếm thử và nêm muối kosher khi cần. Cho ra những chiếc đĩa ăn rồi rải hẹ, húng quế, và tiêu đen mới xay lên trên cùng.

Lưu ý: Có thể dùng nước tinh khiết hay nước dùng hải sản để thay thế cho rượu vang trắng.

Cô Amelia Rampe là biên tập viên của studio ẩm thực TheKitchn.com, một trang blog nổi tiếng trên toàn quốc dành cho những người yêu thích ẩm thực và nấu ăn tại gia. Hãy để lại những bình luận và câu hỏi của bạn tại [email protected]. Bản quyền 2021 Apartment Therapy. Được điều phối bởi công ty Tribune Content Agency, LLC.

Amelia Rampe, TheKitchn.com biên tập
Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn