Người ta thường nói hoa có linh tính, vậy cỏ có linh tính giống như hoa không? Thời nay, một khoa học gia người Mỹ là Cliff Baxter phát hiện Ngưu Thiệt Lan hoa (hoa Lan lưỡi bò) có cảm tình giống như con người. Hơn một ngàn năm trước, trong “Mộng Khê bút đàm”, Thẩm Quát đã kể câu chuyện cảm động về cỏ Ngu Mỹ Nhân nghe nhạc nhảy múa.

Một người tên là Tang Cảnh Thư người Cao Bưu (gần Dương Châu ngày nay), trời sinh có thể phân biệt đủ loại thanh âm, nhất là tinh thông nhạc luật. Ông có thể suy đoán ra họa phúc từ trong âm thanh của trăm vật phát ra.

Ông nghe nói có một loại cỏ Ngu Mỹ Nhân, một khi được nghe đàn tấu “Ngu Mỹ Nhân khúc”, thì cành lá của nó sẽ uốn éo theo khúc nhạc, mà khi nghe các khúc nhạc khác, nó không có phản ứng chút nào. Tang Cảnh Thư quyết định thử một lần. Ông tìm được loài cỏ này, diễn tấu một khúc nhạc “Ngu Mỹ Nhân khúc”, quả nhiên cỏ này có thể dao động theo âm nhạc, giống như trong truyền thuyết. Trải qua một phen nghiên cứu, ông phát hiện âm luật của “Ngu Mỹ Nhân khúc” là Ngô âm, ông liền dùng âm luật của nước Ngô sáng tác một khúc nhạc khác. Khi ông đàn tấu bản nhạc này cho cỏ Ngu Mỹ Nhân nghe, cỏ Ngu Mỹ Nhân lại nhẹ nhàng uyển chuyển nhảy múa như trước, ông đặt tên cho bản nhạc này là “Ngu Mỹ Nhân thao” (chữ thao trong từ thể thao). Âm điệu của “Ngu Mỹ Nhân thao” và “Ngu Mỹ Nhân khúc” hoàn toàn không giống nhau, từ đầu đến cuối không có một câu nhạc nào giống nhau, nhưng cỏ Ngu Mỹ Nhân vẫn có thể nhảy múa theo khúc nhạc. Tang Cảnh Thư kết luận, nguyên do là chúng có âm luật giống nhau.

Thẩm Quát ca ngợi ông như sau, “Trí huệ của ông ấy đã đạt đến mức tuyệt diệu như thế”. Cảnh Thư về sau đậu Tiến sĩ, tước vị làm quan huyện Châu. Lúc ấy khúc nhạc “Ngu Mỹ Nhân thao” rất thịnh hành tại vùng Giang Ngô. Mọi người cũng không hiểu tại sao nó được gọi là Ngô âm.

Chuyển từ trang Chánh kiến (zhengjian.org, chanhkien.org)

Do Li Mei thực hiện
Sương Sương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn