Theo ông Michael Wilson, trưởng chiến lược gia cổ phiếu Hoa Kỳ tại Morgan Stanley, việc đồng dollar tăng mạnh gần đây có thể sớm dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế hoặc tài chính nào đó.

Theo Bloomberg, ông Wilson cho biết trong một lưu ý rằng mặc dù những sự kiện như vậy khó dự đoán, nhưng các điều kiện đã “sẵn sàng” để đồng dollar có thể kích hoạt một diễn biến như vậy. Đợt tăng giá của đồng dollar đã tạo ra một “tình huống khó giữ vững” đối với các tài sản rủi ro như cổ phiếu. Ông Wilson viết: “Điều đáng kinh ngạc là sức mạnh của đồng dollar này đang diễn ra ngay cả khi các ngân hàng trung ương lớn khác cũng đang thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ quyết liệt so với trước đây.”

“Nếu có một thời điểm phải đề phòng một thứ gì đó có thể đổ vỡ, thì đây chính là thời điểm đó.” Trước đó vào năm 2022, ông Wilson đã dự đoán chính xác rằng chứng khoán Hoa Kỳ sẽ giảm trong năm nay.

Chỉ số US Dollar Index đã tăng 19% trong năm nay, trong khi chứng khoán giảm 23%. Đồng USD tăng giá ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số bán hàng quốc tế của các công ty Mỹ.

Theo Morgan Stanley, sự thay đổi 1% trong Chỉ số USD được tính là có tác động tiêu cực 0.5% đến lợi nhuận của công ty. Ông Wilson tin rằng tiền tệ mạnh hơn và các yếu tố như chi phí đầu vào cao sẽ ảnh hưởng đến thu nhập quý 4 của Chỉ số S&P 500 khoảng 10%.

Theo Reuters, trong tuần kết thúc hôm 20/09, các nhà đầu cơ trên Thị trường Tiền tệ Quốc tế đã có một vị thế mua ròng trị giá 10.23 tỷ USD đối với đồng dollar. Đây là tuần thứ sáu mươi hai liên tiếp mà các nhà giao dịch nắm giữ các vị thế mua đồng dollar, là chuỗi thời gian dài thứ ba [của vị thế này] kể từ năm 1999.

Ông Eric Leve, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản và đầu tư Bailard, tin rằng những giao dịch như vậy sẽ kích hoạt sự sụt giảm. “Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một sự thay đổi 10–15% của đồng dollar theo xu hướng khác (giảm) so với đồng euro hoặc đồng yên.”

Bán dollar, các hành động tương lai

Trong một tweet hôm 27/09 , bà Cathie Wood, Giám đốc điều hành đồng thời là nhà sáng lập Ark Investment Management, lưu ý rằng Nhật Bản và Trung Quốc đã bán dollar để bảo vệ đồng tiền của họ trước đồng tiền của Mỹ. Hai quốc gia Á Châu này đã bắt đầu tung ra nhiều USD hơn vào hệ thống tài chính.

Bà Wood viết: “Doanh số bán đồng dollar của Nhật Bản và Trung Quốc có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ‘nới lỏng tiền tệ’ đang trên đà phát triển. Sự di chuyển tăng của đồng dollar đã tàn phá phần còn lại của thế giới và sẽ trở lại ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh, việc làm, và hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ, buộc Fed phải xoay trục.” 

Sự tăng giá của đồng dollar đang được hỗ trợ bởi kỳ vọng của nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Fed đã thể hiện cam kết chống lại lạm phát tăng cao ngay cả khi có nguy cơ gây ra đau đớn cho nền kinh tế.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters với 70 chiến lược gia ngoại hối được thực hiện vào đầu tháng này, đồng dollar dự kiến ​​sẽ vẫn mạnh trong thời gian còn lại của năm 2022 do lãi suất tăng và nền kinh tế mạnh. Tuy nhiên, đồng tiền này dự kiến ​​sẽ rời bỏ một số mức tăng của nó vào năm 2023.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn