Hôm thứ Bảy (12/06), thị trưởng Moscow ra lệnh cho một số địa điểm công sở nghỉ một tuần và áp đặt các hạn chế đối với nhiều doanh nghiệp để chống lại sự lây nhiễm virus corona đã tăng hơn gấp đôi trong tuần qua.

Lực lượng đặc nhiệm virus corona quốc gia báo cáo 6,701 ca nhiễm mới ở Moscow, so với 2,936 trường hợp vào ngày 06/06. Trên toàn quốc trong tuần qua, số ca lây nhiễm hàng ngày đã tăng gần một nửa, lên 13,510 ca.

Sau vài tuần phong tỏa khi đại dịch lây lan vào mùa xuân năm 2020, Moscow đã nới lỏng các hạn chế và không áp dụng lại bất kỳ hạn chế nào trong các đợt gia tăng ca lây nhiễm sau đó. Nhưng do sự tăng mạnh gần đây, thị trưởng Sergei Sobyanin cho biết “không thể không phản ứng với tình huống như vậy.”

Ông ra lệnh rằng các doanh nghiệp không thường làm việc vào cuối tuần thì sang tuần vẫn đóng cửa đồng thời vẫn trả lương cho nhân viên. Ngoài ra, các khu ẩm thực và các khu vui chơi dành cho trẻ em trong các trung tâm mua sắm sẽ đóng cửa trong một tuần bắt đầu từ Chủ Nhật này (13/06), và các nhà hàng cùng các quán bar phải hạn chế phục vụ đồ ăn mang về từ 11 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Hồi đầu tuần, chính quyền thành phố cho biết việc chấp hành luật đeo khẩu trang và đeo găng tay trên các phương tiện giao thông công cộng, trong các cửa hàng, và những địa điểm công cộng khác sẽ được tăng cường và những người vi phạm có thể bị phạt tới 5,000 RUB (70USD).

Moscow ra lệnh hạn chế mới
Các hành khách, một số người đeo khẩu trang, đi bộ trên sân ga của nhà ga xe lửa Belorussky ở Moscow, Nga, hôm 11/06/2021. (Ảnh: Natalia Kolesnikova/AFP/Getty Images)

Mặc dù Nga là quốc gia đầu tiên khai triển vaccine ngừa virus corona, nhưng việc sử dụng vaccine lại tương đối thấp; nhiều người Nga không tự nguyện chích ngừa.

Cũng trong hôm thứ Bảy (12/06), Tổng thống Vladimir Putin cho biết 18 triệu người Nga đã chích vaccine—khoảng 12% dân số.

Trong toàn bộ thời kỳ đại dịch, lực lượng đặc nhiệm đã báo cáo gần 5.2 triệu ca lây nhiễm tại quốc gia có khoảng 146 triệu người này, và 126,000 ca tử vong. Tuy nhiên, một báo cáo từ cơ quan thống kê nhà nước Rosstat hôm thứ Sáu (11/06) cho thấy hơn 144,000 ca tử vong liên quan đến virus chỉ tính riêng trong năm ngoái (2020).

Cơ quan thống kê này, không giống như lực lượng đặc nhiệm, thống kê các trường hợp tử vong trong đó có hoặc nghi ngờ nhiễm virus corona nhưng không phải là nguyên nhân chính gây tử vong.

Báo cáo của cơ quan này cho thấy năm 2020 có nhiều hơn khoảng 340,000 người chết so với năm 2019; họ không đưa ra chi tiết về nguyên nhân số ca tử vong năm này qua năm khác cao hơn. Rosstat cho biết số người chết cao hơn và số lượng sinh thấp hơn cộng lại làm cho tổng dân số giảm 702,000 người, gần gấp đôi so với mức giảm vào năm 2019. 

Do The Associated Press thực hiện
Cẩm An biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn