BẮC CHARLESTON, S.C. — Văn hóa Trung Hoa chắt lọc từ một miền đất rộng lớn với 5,000 năm lịch sử. Nhiều khán giả của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun cũng đã từng đến thăm Trung Quốc; trong số đó có bác sĩ y khoa Cary Fechter, người sáng lập ngành Chăm sóc Tích cực Tim-Phổi.

Bác sĩ Fechter cho biết, ông yêu thích thời gian ở đất nước Trung Quốc nhưng ông nhận xét rằng so với nghệ thuật của Shen Yun là không thể sánh được.

“Giống như tất cả mọi người xung quanh, tôi rất thích buổi biểu diễn này. Tôi tình cờ được ở giữa những khán giả rất trí tuệ,” bác sĩ Fechter cảm thán.

“Tôi đã từng đến Trung Quốc. Tôi đã từng đặt chân đến Tử Cấm Thành, và đã đến rất nhiều nơi. Nhưng đây là [vũ đạo] đẹp nhất, hay hơn múa ba lê cổ điển Bolshoi, hay hơn nhiều so với kinh kịch,” ông chia sẻ.

Shen Yun có trụ sở tại New York được đào tạo về vũ đạo Trung Hoa cổ điển. Một loại hình nghệ thuật toàn diện và biểu cảm hơn múa ba lê.

“Tôi nghĩ động tác tay của diễn viên nữ thật duyên dáng. Tôi đã quan sát bàn tay của họ suốt. Họ thật tuyệt vời,” ông nói.

Theo trang web của Shen Yun, vũ đạo Trung Hoa cổ điển kết hợp các yếu tố võ thuật và kinh kịch Trung Hoa. Nhưng bản thân vũ đạo ấy đã có hàng ngàn năm lịch sử rồi.

“Các nam nghệ sĩ rất nam tính, mà cũng rất duyên dáng. Đó là một sự kết hợp khó có được. Và tôi có thể thấy rằng nghệ sĩ nào cũng đều rất tự hào—rất tự hào là một phần của chương trình,” ông nhận xét.

Bác sĩ Fechter đã rất ấn tượng khi biết có tám công ty đi lưu diễn khắp thế giới.

Vượt trên chủ nghĩa cộng sản

Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn hóa 5,000 năm của Trung Hoa, một nền văn hóa trước thời cộng sản. Các nghệ sĩ cố gắng chia sẻ rằng văn hóa Trung Hoa là một nền văn hóa có nội hàm và tâm linh sâu sắc, rất khác với những gì chế độ cộng sản cầm quyền cổ súy.

“Tôi nghĩ thông điệp chính của buổi diễn hôm nay là sức mạnh tâm linh của con người và năng lực của Thần mạnh hơn bất kỳ chủ nghĩa cộng sản nào, hơn bất kỳ hình thức đàn áp tư tưởng nào.”

– Bác sĩ Cary Fechter

Tiến sĩ Fechter chia sẻ:“Tôi nghĩ thông điệp chính của buổi diễn hôm nay là sức mạnh tâm linh của con người và năng lực của Thần mạnh hơn bất kỳ chủ nghĩa cộng sản nào, hơn bất kỳ hình thức đàn áp tư tưởng nào.”

“Chương trình biểu diễn như thế này, nếu đi được khắp thế giới, sẽ truyền tải một thông điệp lớn hơn chủ nghĩa cộng sản. Và tôi nghĩ người dân Trung Quốc muốn điều đó,” ông nói. “Tôi nghĩ dân chúng đại lục muốn được tự do và có quyền thể hiện bản thân.”

Cái tên Shen Yun mang ý nghĩa là vẻ đẹp của các vị thần đang múa. Ở Shen Yun, bác sĩ Fechter cho biết ông đã nhìn thấy, “Một sự kết hợp hoàn hảo của sự huy hoàng, màu sắc, sự duyên dáng, và một thông điệp tâm linh rằng tất cả chúng ta đều là một con người dưới sự chở che của một vị Thần hoặc một Đấng Sáng Thế Chủ vĩ đại, và chúng ta sẽ trở về với Ngài. Chúng ta có cơ hội để thăng hoa như những nghệ sĩ trẻ xinh đẹp này, và sau đó chúng ta sẽ tiếp tục nâng cao lên.”

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Frank Xie
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Maria Han
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Các phóng viên Frank Xie và Maria Han đưa tin
Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn