ATLANTA — Bà Celena Brown, một doanh nhân và là chủ doanh nghiệp ở thành phố Atlanta, là một trong những người đầu tiên thưởng lãm buổi biểu diễn mở màn trong mùa lưu diễn vòng quanh thế giới năm 2023 của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

Ngồi ở vị trí hàng đầu và ngay trung tâm, bà Brown chia sẻ rằng bà có cơ hội được chiêm ngưỡng mỗi từng động tác, và bà gọi đó là một trải nghiệm kỳ diệu.

“Đó là một chương trình biểu diễn rất ấn tượng, tài năng [của các nghệ sĩ Shen Yun] cũng rất ấn tượng,” bà chia sẻ. “Những nghệ sĩ biểu diễn thật đáng kinh ngạc. Rõ ràng là họ đã dành toàn bộ tâm huyết cho nghệ thuật này, và chắc hẳn là họ đã bỏ ra hàng ngàn giờ để luyện tập. Vũ đạo của họ quá mỹ lệ.”

Bà chia sẻ: “Tôi yêu điệu múa truyền thống, động tác, trang phục truyền thống, những câu chuyện Thần thoại, cũng như cách chư Thần bảo hộ nhân loại, và rằng chúng ta đến thế gian làm người là để cứu độ hết thảy mọi sinh mệnh.”

“Tôi nghĩ buổi biểu diễn này thật hoàn hảo. Một câu chuyện hoàn hảo về vẻ đẹp của những vị Thần đang múa,” bà Brown cho biết.

Bà khuyến khích mọi người hãy đến thưởng lãm Shen Yun để có những trải nghiệm riêng và “hãy để đoàn nghệ thuật này tạo ra sự đồng cảm sâu sắc giữa chúng ta, để thân tâm của quý vị được thư giãn, hòa cùng nghệ thuật, để nghệ thuật trở thành một phần trong quý vị. Để câu chuyện này trở thành một phần trong sinh mệnh của chúng ta.”

Bà Celena Brown, một doanh nhân, cùng với con gái bà đã thưởng lãm buổi biểu diễn mở màn trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Giao hưởng Atlanta hôm 24/12/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)
Bà Celena Brown, một doanh nhân, cùng với con gái bà đã thưởng lãm buổi biểu diễn mở màn trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Giao hưởng Atlanta hôm 24/12/2022. (Ảnh: Đài truyền hình NTD)

Mùa diễn năm 2023 của Shen Yun sẽ là mùa lưu diễn lớn nhất từ trước đến nay, với quy mô 8 đoàn lưu diễn sẽ dừng chân tại hơn 180 thành phố trải dài khắp năm châu lục.

Có trụ sở tại New York, Shen Yun là một công ty nghệ thuật vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, và trong những năm gần đây đã thiết lập một chuẩn mực mới cho loại hình nghệ thuật này trên toàn thế giới.

Shen Yun được thành lập vào năm 2006 bởi các nghệ sĩ đã rời khỏi Trung Quốc để tầm cầu quyền tự do tín ngưỡng, và trở thành một hiện tượng toàn cầu chỉ trong khoảng 5 năm. Sứ mệnh của Shen Yun là phục hưng nền văn minh Trung Hoa 5000 năm. Thông qua âm nhạc và vũ đạo ngoạn mục, Shen Yun đang làm sống lại vẻ đẹp huy hoàng của Trung Quốc thời tiền cộng sản. Hàng triệu người đã được tận mắt chiêm ngưỡng văn hóa truyền thống đích thực của Trung Quốc qua các buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật này.

Mùa lưu diễn năm nay chính thức ra mắt vào đêm Giáng Sinh ở thành phố Atlanta. Nhu cầu đến thưởng lãm buổi biểu diễn này cao đến mức vẫn có nhiều quý khán giả muốn xem và đoàn phải kê thêm ghế phụ để phục vụ vào phút cuối, ngay cả khi vé đã được bán hết.

Mùa diễn năm 2022 là mùa diễn dài nhất và đặc biệt nhất của Shen Yun, với các buổi biểu diễn bổ sung để bù đắp cho mùa diễn năm 2020 bị cắt giảm do đại dịch. Đây cũng là một trong những công ty biểu diễn nghệ thuật đầu tiên trở lại biểu diễn sau thời gian phong tỏa, và là công ty đầu tiên đi lưu diễn rộng khắp thế giới. The Epoch Times đã đưa tin về những lời tán thưởng không ngớt của khán giả từ khắp nơi trên thế giới dành cho Shen Yun, cũng như cách mà buổi biểu diễn này đã mang lại hy vọng cho khán giả khắp năm châu. Mùa diễn năm nay sẽ kéo dài gần nửa năm, từ cuối tháng 12/2022 tới tháng 05/2023.

‘Một trận chiến tâm linh’

Tên gọi “Shen Yun” có nghĩa là “vẻ đẹp của những vị Thần đang múa.” Như lời giới thiệu trên trang web của Shen Yun, sứ mệnh của công ty là tái hiện vẻ đẹp huy hoàng của nền văn minh Trung Hoa 5000 năm, tái hiện một Trung Quốc thuần túy thời tiền cộng sản.

Ông Hélcio Bueno, Đối tác Tư vấn của công ty Ernst & Young, cùng vợ và cô con gái nhỏ của ông là những khán giả đầu tiên tới thưởng lãm buổi biểu diễn năm nay của Shen Yun.

Ông Bueno, trưởng bộ phận tài chính, kiểm soát, và giao dịch kinh doanh của phòng Tư vấn công ty Ernst & Young tại Brazil cho biết, “Buổi biểu diễn này thật khác biệt và tuyệt đẹp để chiêm ngưỡng và tận hưởng.” Ông đánh giá cao buổi biểu diễn vì đã cho ông thấy nét phảng phất về một nơi từng được gọi là Thiên Triều, một đất nước Trung Hoa có nền văn hóa được biết đến là nền văn hóa Thần truyền. Theo ông Bueno, những khác biệt về văn hóa này vừa mang tính giải trí vừa mang tính giáo dục, và cuối cùng đã gợi lên một điều gì đó mang nét tương đồng và có tính phổ quát.

Ông Hélcio Bueno, trưởng bộ phận tài chính, kiểm soát, và giao dịch kinh doanh của phòng Tư vấn công ty Ernst & Young tại khu vực Nam Mỹ Latinh, cùng với con gái đã thưởng lãm buổi biểu diễn mở màn trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Giao hưởng Atlanta hôm 24/12/2022. (Ảnh: Ronald Ree/The Epoch Times)
Ông Hélcio Bueno, trưởng bộ phận tài chính, kiểm soát, và giao dịch kinh doanh của phòng Tư vấn công ty Ernst & Young tại khu vực Nam Mỹ Latinh, cùng với con gái đã thưởng lãm buổi biểu diễn mở màn trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Giao hưởng Atlanta hôm 24/12/2022. (Ảnh: Ronald Ree/The Epoch Times)

Ông bày tỏ: “Chúng ta luôn tin vào một điều gì đó vượt ra ngoài thế giới vật chất này, phải vậy không nào? Đó là nét tương đồng trong mọi nền văn hóa.”

Trong số khán giả đến xem buổi biểu diễn ngày hôm đó còn có ông Lisle Cormier, ông có chia sẻ tương tự rằng điều tạo ra sự đồng cảm lớn nhất chính là những giá trị phổ quát được thể hiện thông qua âm nhạc và vũ đạo.

“[Bài hát] nói về Thiên Quốc, về Sáng Thế Chủ, và rằng một ngày nào đó tất cả chúng ta sẽ quay trở về Thiên Quốc, rằng trước khi quay về chúng ta sẽ bị bức hại và rằng chúng ta còn có một trận chiến ở đây, ngay tại thế gian này, trước khi chúng ta hồi quy thiên giới,” ông chia sẻ. “Có những nhân vật trong tiết mục này trông giống với các vị Thần.”

“Tôi nghĩ rằng tiết mục này muốn truyền tải một thông điệp, đó là chúng ta cần phải biết có một trận chiến tâm linh đang diễn ra, đây là điều mà hầu hết mọi người đều không nhận ra,” ông cho hay. “Chúng ta có thể bỏ lỡ điều này nhưng chúng ta vẫn sẽ là một phần của cuộc chiến đó, tôi nghĩ vậy, và đồng thời: những điều vĩ đại có thể đến thông qua quá trình gánh chịu khổ nạn. Chúng ta không nhất thiết phải trốn tránh sự thực này, nhưng nhờ chịu khổ mà chúng ta có thể được tôi luyện và tịnh hóa bản thể, và có sự chuẩn bị tốt hơn cho những thử thách tiếp theo.”

Ông Lisle Cormier đã xem Shen Yun tại Nhà hát Giao hưởng Atlanta hôm 26/12/2022. (Ảnh: Roland Ree/The Epoch Times)
Ông Lisle Cormier đã xem Shen Yun tại Nhà hát Giao hưởng Atlanta hôm 26/12/2022. (Ảnh: Roland Ree/The Epoch Times)

Là một nghệ sĩ chơi kèn, ông Cormier đã dành nhiều lời tán thưởng cho dàn nhạc Shen Yun vì đã kết hợp nhuần nhuyễn các nhạc cụ cổ xưa của Trung Quốc vào trong dàn nhạc, đồng thời ông cũng đánh giá cao giá trị mà các tiết mục biểu diễn mang lại.

“Buổi biểu diễn thật ngoạn mục. Tôi thực sự nghĩ rằng kỹ thuật điện ảnh khá xuất sắc,” ông cho biết khi đề cập đến kỹ thuật phông nền động đã nhận được bằng sáng chế của Shen Yun. “Dường như đối với nhiều nghệ sĩ múa thì luật hấp dẫn của Ngài Isaac Newton là điều vô nghĩa, họ đã bật nhảy rất cao và giữ thăng bằng trên không trung! Điều này khiến tôi rất kinh ngạc.”

“Đây mới chỉ là khởi đầu — còn có rất nhiều cơ hội để thưởng lãm các màn trình diễn này tại nơi quý vị đang cư ngụ,” ông cho biết thêm.

‘Thông điệp của Hy vọng’

Ông Titus Gambrell, một giám đốc y tế đã về hưu, cho biết ông nhìn thấy ở Shen Yun “một thông điệp của hy vọng.”

“Tôi có chút bất ngờ, nhưng buổi biểu diễn này đã đánh thức rất nhiều giác quan của tôi — từ hình ảnh, âm thanh … và cho đến cả tinh thần,” ông cho hay. “Đối với tôi, buổi biểu diễn đã kích thích tất cả những giác quan đó. Buổi biểu diễn này cũng giúp tôi có được một sự lý giải sâu rộng hơn về quan niệm tâm linh của người Trung Hoa.”

Ông Gambrell cho biết buổi biểu diễn đã kết nối ông với một tinh thần siêu xuất khỏi những khác biệt về tôn giáo.

“Tôi nghĩ đó là những gì tôi đang nhìn thấy, đang cảm nhận, điều đó thực sự chạm đến nơi sâu thẳm trong tâm linh của một người, đó chính là tâm hồn,” ông nói. “[Đó là một] thông điệp của hy vọng, tình yêu, và sự hòa hợp.”

Khởi đầu mạnh mẽ cho mùa lưu diễn năm nay

Vào cùng ngày 24/12, một đoàn lưu diễn khác của Shen Yun đã đến thành phố Narita, Nhật Bản. Một ngày sau lễ Giáng Sinh sẽ là buổi biểu diễn đầu tiên của Shen Yun ở Á Châu.

Nhạc trưởng Shen Yun Lee Chia-Jung cùng Đoàn Shen Yun Thế Giới đã đáp xuống Phi trường Narita, Nhật Bản, hôm 24/12/2022. (Ảnh: The Epoch Times)
Nhạc trưởng Shen Yun Lee Chia-Jung cùng Đoàn Shen Yun Thế Giới đã đáp xuống Phi trường Narita, Nhật Bản, hôm 24/12/2022. (Ảnh: The Epoch Times)

Hôm 26/12, Đoàn Shen Yun Thế Giới đã có buổi biểu diễn tại nhà hát J:COM Hall Hachioji ở Hachioji, Nhật Bản. Hai buổi biểu diễn nữa sẽ diễn ra ở thành phố Atlanta. Đoàn Shen Yun Quốc Tế sẽ diễn mở màn tại thành phố Houston với hai buổi biểu diễn tại Nhà hát Jones Hall for the Performing Arts. Đoàn Shen Yun Tân Kỷ Nguyên sẽ biểu diễn ở thành phố San Jose, tiểu bang California. Vào ngày 28/12, Đoàn Shen Yun Toàn Cầu sẽ bắt đầu trình diễn ở châu lục thứ ba, tại thành phố Berlin, Đức.

Mùa lưu diễn năm 2022 là một trong những mùa lưu diễn đặc biệt nhất của Shen Yun, kéo dài gần tròn một năm và đã tạo được nhiều tiếng vang sau khi đại dịch toàn cầu làm gián đoạn mùa lưu diễn trước đó hồi năm 2020.

Năm nay, Shen Yun sẽ trở lại New Zealand sau một vài năm gián đoạn, biểu diễn lần đầu tiên tại Cộng hòa Dominica, đồng thời ghé thăm Israel và Brazil lần thứ hai. Số lượng các buổi biểu diễn ở Âu Châu tăng gần gấp đôi so với mùa trước, với các buổi biểu diễn được tổ chức theo từng đợt ở Pháp từ tháng Hai đến tháng Năm.

Đoàn diễn thứ tám của Shen Yun, là đoàn diễn mới nhất, vừa gia nhập trong mùa lưu diễn này. Tổng cộng, mùa lưu diễn năm 2023 sẽ mở rộng trên toàn cầu, kéo dài trong nửa năm, và kết thúc vào khoảng tháng Năm.

Bài viết do Ronald Ree và Frank Liang của Đài truyền hình NTD tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Các buổi biểu diễn sắp tới của Shen Yun

Boston, Massachusetts, Ngày 29–31/12/2022

Miami, Florida, Ngày 29–31/12/2022

Louisville, Kentucky, Ngày 30/12/2022

San Jose, California, Ngày 29/12/2022–01/01/2023

Houston, Texas, Ngày 29/12/2022–02/01/2023

Atlanta, Georgia, Ngày 06–08/01/2023

Bắc Charleston, South Carolina., Ngày 02–03/01/2023

Gainesville, Florida, Ngày 03–04/01/2023

San Francisco, California, Ngày 04–08/01/2023

Quý vị vui lòng truy cập trang ShenYun.com để biết thêm chi tiết về lịch biểu diễn.


Catherine Yang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn