Một bài xã luận mới lập luận rằng Tổng thống (TT) Joe Biden nên cố gắng giữ giá xăng ở mức hiện tại như một biện pháp để giảm lượng khí thải carbon dioxide. Vì giá xăng cao sẽ làm giảm bớt việc sử dụng phương tiện giao thông cá nhân chạy bằng xăng.

Trong bài xã luận có nhan đề “Trái Đất Muốn Ông Biden Giữ Giá Xăng Cao” ban đầu được xuất bản trên Bloomberg, nhà báo kinh tế Eduardo Porter đã lập luận rằng TT Biden nên cố gắng giữ cho giá xăng ở mức khoảng 5 USD/gallon để giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và lượng khí thải carbon dioxide.

Mặc dù, ông Porter thừa nhận rằng một hành động như vậy là “không có khả năng xảy ra,” nhưng ông khẳng định rằng làm như vậy sẽ là một biện pháp hiệu quả để giảm lượng khí thải carbon dioxide, mà nhiều nhà hoạt động môi trường cho rằng con người là nguyên nhân chủ yếu gây ra biến đổi khí hậu.

“Tăng giá xăng không giống như cái giá ngày càng tăng của việc khí CO2 thải vào bầu khí quyển khi bị đốt cháy, nhưng nó cũng ngang ngửa rồi đó,” ông Porter viết. “Cái tốt đẹp của thời điểm này đối với tổng thống là ông ấy sẽ không phải khai triển bất kỳ nguồn vốn chính trị nào để điều này xảy ra. Việc Nga xâm lược Ukraine thực sự đã thành công trong việc đưa giá xăng bán lẻ trung bình lên trên 5 USD/gallon vào đầu tháng Sáu. Tất cả những gì ông Biden phải làm là giữ cho nó không bị rớt trở lại.”

Tuy nhiên, ông Porter đã không đề cập đến tác động có thể xảy ra của việc giá xăng tăng cao liên tục đối với người tiêu dùng bình dân, những người đã và sẽ tiếp tục chịu gánh nặng của mức giá cao hơn. Nếu giá xăng cứ mãi duy trì ở mức 5 USD/gallon như thế, thì nó sẽ là nỗi khổ tâm đối với những người lái xe trung lưu ở vùng nông thôn và ngoại ô, những người phụ thuộc vào xe hơi chạy bằng xăng ở mức độ lớn hơn nhiều so với hầu hết những người thành thị.

Hơn nữa, bài xã luận trên cũng bỏ quên một việc đó là giá nhiên liệu cao góp phần gây ra lạm phát trên mọi loại hàng hóa, vì chi phí vận chuyển thực phẩm, quần áo, nguyên liệu thô, và các sản phẩm khác tăng cao hơn có khả năng sẽ đẩy giá bán lên cao. Với việc người tiêu dùng Mỹ đang phải chống chọi với mức lạm phát cao nhất trong bốn thập niên qua, thì tình trạng giá xăng liên tục cao sẽ làm trầm trọng thêm những rắc rối này.

Có lẽ vì lý do này, mà chuyên mục của ông Porter đã gây ra tranh cãi đáng kể.

“Những người theo chủ nghĩa tự do hiện muốn có mức giá xăng TỐI THIỂU là 5 USD/gallon để cho nước Mỹ buộc phải ‘chống lại biến đổi khí hậu[.]’ Làm sao quý vị có thể thờ ơ như thế?” ông Todd Hagopian, Thủ quỹ của Ủy ban Quốc Gia theo Chủ nghĩa Tự do (LNC) đặt câu hỏi.

Chuyên mục của ông Porter được đưa ra ngay sau tuyên bố của TT Biden về “tình trạng khẩn cấp khí hậu” quốc gia, vốn diễn ra sau nhiều tháng đàm phán bị đình trệ với Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) để thúc đẩy một nghị trình lập pháp về biến đổi khí hậu. Với thông báo mới này, TT Biden chuyển hướng sang cách tiếp cận bằng cách sử dụng quyền hành pháp của mình, nhưng phạm vi và hiệu quả của những quyền này trong việc giải quyết lượng khí thải carbon dioxide vẫn cần còn được xem xét.

Anh Nicholas Dolinger là một phóng viên kinh doanh của The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn