Bức tranh khắc họa cặp đôi trẻ đang chia sẻ sự tĩnh lặng giữa chốn thiên nhiên sau khi trở về từ trận bóng đá địa phương.

Chàng và nàng đang chia sẻ khoảnh khắc tĩnh lặng trong hoạ phẩm này là nhân vật trung tâm của “Ngày hội bóng đá địa phương,” một bức tranh nổi tiếng khác được vẽ với khổ lớn hơn vào năm 1858 của William Powell Frith*. Cặp đôi được vẽ rất chi tiết, nổi bật trên cảnh nền thiên nhiên lãng mạn của tiểu phẩm này là kết quả của sau hai năm hoàn thành bức tranh khổ lớn hơn của ông. Có lẽ khoảng thời gian trong bức tranh là trở về từ chuyến xem bóng đá địa phương của hai người, và nàng đang chăm chú viết ra giấy những mảnh hồi ức đáng nhớ trong ngày. Đó là một khung cảnh ấm áp mời gọi người xem có thể tưởng tượng những gì mà chàng trai trẻ đang thì thầm hoặc nhớ lại những khoảnh khắc thoáng chốc đáng quý trong cuộc sống của nàng.

Thật kỳ lạ, bên cạnh dáng điệu và trang phục được nhân bản của các nhân vật, tác phẩm này khác biệt đáng kể so với bức tranh khổ lớn hơn mà họ được khắc hoạ. Họ dường như đang chia sẻ khoảnh khắc bình yên, ý nghĩa khi ở một mình giữa chốn thiên nhiên. Ngược lại, trong tác phẩm “Ngày hội bóng đá địa phương,” họ xuất hiện trong bối cảnh hỗn loạn của hàng trăm cá nhân khác tham dự trận bóng đá chật cứng ở Anh.

Một buổi chiều yên bình
“Ngày của bóng đá địa phương,” vào khoảng năm 1858, bởi Auguste Blanchard sau William Powell Frith. Tranh điêu khắc; 45cm x 111cm. Bộ sưu tập Paul Mellon tại Trung tâm Nghệ thuật Anh Yale, New Haven. (Ảnh: Tài sản công)

Năm 1858, họa phẩm “Ngày hội bóng đá địa phương” được triển lãm tại Học viện Hoàng gia ở London, nơi một hàng rào được dựng lên để ngăn công chúng giữ khoảng cách đối với bức tranh danh tiếng. Người xem rõ ràng mong được đến gần để nhìn kỹ lưỡng bố cục phức tạp miêu tả các hoạt động khác nhau, gồm cả những nét mặt theo dõi kịch tính và các nhân vật thuộc nhiều giai tầng xã hội. Bức tranh nói lên niềm vui thích của Frith khi phân tích những cá nhân và động cơ của họ hơn là bản thân sự kiện

Sự thân mật của cặp đôi trẻ gần như bị lấn át và lu mờ trong bức tranh tổng thể. Tuy nhiên, họ đã sẵn sàng làm mẫu cho một bản phác thảo bố cục lớn hơn sau đó, và hai nhân vật đã được trao tặng khoảnh khắc yên bình của riêng họ. Sự tỉ mẩn khắc họa từng chi tiết của Frith đã tạo cơ hội cho các bức tranh sơn dầu của ông được chuyển thành tranh điêu khắc. Và vào năm 1858, nghệ sĩ Auguste Blanchard đã tạo ra một bản khắc xuất sắc về “Ngày hội bóng đá địa phương”

Jeff Perkin là một nghệ sĩ đồ họa và Huấn luyện viên Sức khỏe Dinh dưỡng Tích hợp tại WholySelf.com.

Chú thích của dịch giả:

William Powell Frith (1819-1909) là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất của thế kỷ 19 và những hoạ phẩm toàn cảnh đầy ắp nhân vật của ông, bao gồm tác phẩm Ramsgate Sands (Bờ biển Ramsgate) và Derby Day (Ngày hội bóng đá địa phương) đã tạo ra một nền tảng mới với việc miêu tả một đám đông đương đại đầy đa dạng.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn