Sau thảm họa lũ lụt Trịnh Châu, dư luận hết sức quan tâm đến số người thiệt mạng thực tế. Một số đoạn video đăng tải khiến dư luận hết sức nghi vấn rằng, liệu chính quyền có phải đang che giấu sự thật?

Mới đây, một người dân Trịnh Châu đã quay được đoạn video ghi lại cảnh một chiếc xe buýt được kéo ra khỏi nơi xảy ra thảm họa khi chưa rút hết lũ. Do vị trí quay khá xa và cửa sổ xe buýt màu đen nên không thể ước tính được tình hình bên trong.

Video lũ lụt tại trung quốc
Số người tử vong trong trận lũ ở Trịnh Châu vẫn là một bí ẩn. Bức ảnh chụp một chiếc xe buýt bị kéo đi làm dấy lên nghi vấn. (Ảnh: chụp màn hình video)

Trong video, người quay phim đứng trên tầng cao nói: “Kéo ra rồi!” Nhưng cô không nói rõ vị trí chính xác của chiếc xe buýt.

Nhiều cư dân mạng hỏi: “Bên trong (xe buýt) có gì?”, “Những người bên trong đâu?”

Những người khác cũng hỏi video có phải quay ở đường hầm Kinh Quảng, một trong những nơi xảy ra thảm họa nghiêm trọng nhất, hay là quay tại đường hầm hoặc cầu vượt khác cũng xảy ra thảm hoạ tương tự.

Hiện tại, số người gặp nạn trong trận lũ lụt ở Trịnh Châu vẫn là một bí ẩn. Cơ quan chức năng cho biết, tính đến ngày 25/7, có tổng cộng 63 người thiệt mạng và 5 người mất tích. Trong số đó, tại đường hầm Kinh Quảng, được cư dân mạng gọi là “Đường hầm tử thần”, cơ quan chức năng nói đã tìm thấy 4 thi thể kể từ ngày 25. 

Tuy nhiên, dựa vào các video đăng tải trong nước, lấy đường hầm Kinh Quảng làm ví dụ, có rất nhiều người dân đang chờ đợi nhận thi thể của người thân và bạn bè của mình. Ngoài ra, còn có video quay cảnh người dân đốt giấy tiền vàng mã, quân đội canh giữ hiện trường, cảnh sát ngăn không cho dân chúng đến gần đường hầm,v.v. 

Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, Quân đoàn 83 của Trung Cộng đã được điều đến đường hầm Kinh Quảng và các địa điểm xảy ra thảm họa khác ở Trịnh Châu. Trung Cộng cho biết quân đội đến để “dọn dẹp bùn đất và đường phố.”

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Epoch Times hôm 24/7, một người dân may mắn thoát khỏi thảm họa lũ lụt tại đường hầm Kinh Quảng nói: “Lúc đó (thời điểm lũ lụt xảy ra) không biết gì cả, vì lối ra bị chặn rồi nên chúng tôi mới đi vào đường hầm. Đường hầm này là đường hầm hay tắc đường nhất Trịnh Châu. Lúc đó, cảnh sát đã phong tỏa lối ra, còn lối vào phía sau lại không phong tỏa, khiến chúng tôi vào được mà không ra được.”

Người dân trên còn tiết lộ rằng nơi này đã được thiết quân luật. Ông nói: “Cái này (số người gặp nạn) cụ thể thì không rõ. Đến giờ nước vẫn chưa rút hết, nhưng không biết có cụ thể bao nhiêu người. Bởi vì tin tức này đã bị chặn rồi, giờ tất cả đã bị thiết quân luật rồi.”

Do Cao Tịnh, Trương Ngọc Khiết thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn