Chi tiêu có thể vượt quá tầm kiểm soát một cách nhanh chóng và với lạm phát gia tăng, việc duy trì các khoản tiền của quý vị quan trọng hơn bao giờ hết. Khi quý vị kiểm tra chi tiêu của mình, hãy xem những khoản chi tiêu mà quý vị không thể kiểm soát. Quan trọng hơn, hãy xem kỹ những khoản chi tiêu nào quý vị có thể kiểm soát được.

Phân tích chi phí của quý vị không phải là một việc bí hiểm hoặc khó khăn. Có một công thức đơn giản giúp kiểm soát chi phí của quý vị.

Các khoản khấu trừ theo lương: Không thể tránh khỏi

Một lĩnh vực quý vị không thể kiểm soát là các khoản khấu trừ tiền lương của quý vị.

Các khoản khấu trừ theo lương rất tiêu chuẩn đến mức quý vị có thể thậm chí không biết số tiền bị lấy đi. Nhưng hãy tưởng tượng rằng chủ lao động của quý vị đưa cho quý vị một xấp tiền — tổng lương của quý vị bằng tiền mặt. Sau khi quý vị có nó trong tay, chủ nhân của quý vị bắt đầu lấy lại số tiền khó kiếm được của quý vị cho các khoản khấu trừ bắt buộc. Kết quả là, những gì còn lại trong tay của quý vị dường như ít hơn đáng kể so với những gì quý vị nhận được ban đầu.

Đối với nhiều người, điều khó chịu khi bị trừ lương là họ không thể kiểm soát được khoản chi này. Tuy nhiên, mặc dù quý vị không thể làm gì nhiều về thuế và các khoản khấu trừ An sinh Xã hội, nhưng vẫn có một cách để kiểm soát một số chi phí khác của quý vị.

Xác định chi phí quý vị có thể kiểm soát

Hầu hết mọi người sẽ ngạc nhiên khi biết họ thực sự tiêu tiền của mình như thế nào. Một phần của công thức để kiểm soát chi phí của quý vị là xác định chúng. Thật dễ dàng để làm điều này. Trong thời gian hơn một tháng, hãy viết ra tất cả các khoản chi tiêu của quý vị. Chúng bao gồm chi phí cố định và quan trọng nhất là chi phí biến đổi của quý vị.

Một khoản chi tiêu cố định giống nhau mỗi tháng, trong khi một biến số thay đổi hàng tháng. Hầu hết các chi phí cố định được xác định là “nhu cầu”, chẳng hạn như thanh toán về nhà cửa, xe hơi, v.v. Mặt khác, hầu hết các chi phí biến đổi được xác định là “mong muốn” và dựa trên mong muốn tức thời hơn của quý vị.

Sử dụng Quy tắc 50/30/20 để kiểm soát chi phí

Quý vị đã ghi nhận chi phí của mình. Bây giờ đã đến lúc bắt tay vào làm việc và kiểm soát chúng. Quy tắc 50/30/20 có thể hữu ích. Đây là một mẫu giúp quý vị kiểm soát chi tiêu của mình — và tiết kiệm tiền lương của quý vị.

Quý vị sẽ bắt đầu bằng cách chia chi phí của mình thành ba khoản.

Mỗi khoản có một ý nghĩa khác nhau. Đây là lúc để thành thật với bản thân về những gì thuộc về mỗi khoản.

50%: Nhu cầu

Quý vị thực sự cần gì để tồn tại? Những nhu cầu này thường là chi phí cố định và bao gồm nhà cửa, cửa hàng tạp hóa cơ bản, giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, v.v.

Khoản thanh toán vay thế chấp là một trong những ví dụ tốt nhất về một khoản chi phí hoặc nhu cầu cố định. Vào năm 2019, khoản thanh toán vay thế chấp trung bình ở Hoa Kỳ là 1,487 USD. Loại chi tiêu này lên tới 17,844 USD một năm.

Nhưng ngay cả “nhu cầu” cũng có thể kiểm soát được.

50% thu nhập ròng của quý vị là tất cả những gì quý vị cần để trang trải những chi phí này. Nếu quý vị nhận thấy “nhu cầu” của mình lớn hơn mức 50% này, thì đã đến lúc kiểm soát và cắt giảm.

Giảm bớt phong cách sống của quý vị. Chọn một phương tiện có số tiền thanh toán nhỏ hơn hoặc bán căn nhà lớn đó và ở nhà nhỏ hơn. Nhưng hãy giữ nhu cầu của quý vị dưới 50% [thu nhập].

30%: Mong Muốn

Nhìn xem tiền lương của quý vị đang tiêu cho cái gì và tự hỏi bản thân “thứ gì là không cần thiết?” Ví dụ, đi ra ngoài hai hoặc ba lần một tuần hoặc uống ly cà phê đó vào mỗi buổi sáng là không cần thiết — đây là những “mong muốn”. Đây là những chi phí biến đổi vì chúng có thể thay đổi.

Một ví dụ về “mong muốn” là cà phê buổi sáng của quý vị. Grande Latte trung bình tại Starbucks có giá 4.45 USD (trước thuế và tiền boa). Nếu quý vị uống 1 ly hàng ngày, quý vị đang chi 22.25 USD một tuần hoặc 1.157 USD một năm. Đây không phải là một nhu cầu. Đó là một khoản chi mà quý vị có thể kiểm soát.

Những mong muốn của quý vị có thể làm bay ngân sách và khiến quý vị nợ nần chồng chất. Tuy nhiên, quý vị có thể kiểm soát các chi phí biến đổi này.

Nếu mong muốn của quý vị vượt quá ngưỡng 30%, chúng đang liên tục làm giảm tiền lương của quý vị, vì vậy hãy cắt giảm. Thay vì đi ra ngoài, hãy nấu ăn ở nhà. Tránh mua sắm trực tuyến bắt buộc. Hãy kiểm soát.

20%: Tiết kiệm và Nợ

Có, có thể tiết kiệm, ngay cả khi quý vị có một ngân sách hạn chế. Nếu quý vị chưa tham gia gói 401 (k) của công ty mình, hãy đăng ký. Nếu người sử dụng lao động của quý vị đưa ra một khoản đóng góp phù hợp và quý vị không đăng ký, quý vị thực sự có thể đang bị mất tiền. Nếu quý vị không có tùy chọn 401 (k) hoặc quý vị đang tự kinh doanh, hãy nhớ thiết lập IRA hoặc kế hoạch tiết kiệm khác.

Mặc dù tiết kiệm lấy đi một phần tiền lương của quý vị, nhưng hãy coi nó như một khoản cho bản thân vay. Quý vị sẽ nhận lại được khoản cho vay này với lãi suất trong tương lai.

Và cuối cùng, nếu quý vị có khoản nợ thẻ tín dụng cao, hãy trả nợ tới vừa với mức 20% này. Trả nợ nên được ưu tiên. Lãi suất cao của thẻ tín dụng có thể ăn mòn thu nhập của quý vị một cách nhanh chóng.

Kiểm soát tiền lương của quý vị đi đâu

Phân tích các mục đích quý vị đang chi tiêu khoản tiền lương khó kiếm được của mình. Mặc dù không thể giảm trừ thuế, nhưng quý vị có quyền kiểm soát những gì xảy ra với tiền lương ròng của mình. Quý vị không cần phải sống một lối sống hà khắc, nhưng hãy chắc chắn rằng quý vị suy nghĩ trước khi mua.

Sử dụng công thức 50/30/20 để định hướng tài chính cá nhân của quý vị. Quý vị sẽ không mắc nợ và hy vọng có thể tiết kiệm để nghỉ hưu.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: