Hôm 10/08, Thượng viện đã thông qua một bản sửa đổi cấm sử dụng tiền thuế liên bang để quảng bá hoặc giảng dạy thuyết sắc tộc trọng yếu (CRT), một hệ tư tưởng gần như là Marxist, trong trường học.

Bản sửa đổi, do Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) đưa ra, đã được đưa vào [dự luật về] gói điều chỉnh ngân sách trị giá 3.5 ngàn tỷ USD. Tháng trước (07/2021), vị thượng nghị sĩ Arkansas này đã giới thiệu Đạo luật Stop CRT để ngăn chặn quỹ liên bang được sử dụng cho việc giảng dạy thuyết này trong các trường công lập.

Ông Cotton nói tại Thượng viện về tư tưởng CRT, “[thuyết này] muốn dạy con cháu chúng ta rằng Hoa Kỳ không phải là một quốc gia tốt mà là một quốc gia phân biệt chủng tộc.” Ông cho biết thêm, “Những lời dạy đó là sai lầm và tiền thuế của chúng ta không nên hỗ trợ việc đó.”

dự luật chống thuyết sắc tộc trọng yếu
Một bức ảnh tư liệu của Thượng viện. (Ảnh:C-Span/Thượng viện Hoa Kỳ)

Ông Cotton nói thêm, “Bản sửa đổi của tôi sẽ bảo đảm rằng quỹ liên bang không được sử dụng để nhồi nhét trẻ nhỏ như những em ở độ tuổi đến trường tiểu học ghét bỏ Hoa Kỳ. Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào thế hệ tiếp theo của những đứa trẻ yêu nước Mỹ và yêu thương nhau như đồng bào, bất kể chúng thuộc chủng tộc nào.”

Tất cả các đảng viên Cộng Hòa và một đảng viên Dân Chủ đã bỏ phiếu ủng hộ bản sửa đổi của ông Cotton, được thông qua với tỷ lệ 51–49 ở Thượng viện. Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), người mà tiểu bang West Virginia quê hương ông đã bỏ phiếu ủng hộ mạnh mẽ cho cựu Tổng thống Donald Trump, là thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ duy nhất đã tham gia cùng các đảng viên Cộng Hòa.

Đã có cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu CRT hoặc các sáng kiến ​​tương tự – bao gồm “Dự án 1619” của The New York Times hay đào tạo về đa dạng, công bằng và hòa nhập—có nên được dạy cho học sinh hay không. Các bậc cha mẹ trên khắp Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối các hội đồng trường, vốn đang ngày càng bắt đầu quảng bá CRT hoặc các quan điểm tương đồng với CRT tại lớp học.

Trong khi đó, một số hãng thông tấn và chuyên gia bình luận đã tuyên bố rằng CRT chỉ được giảng dạy trong môi trường giáo dục bậc cao, như trong các trường cao đẳng và đại học, và không được các giáo viên áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, những người chỉ trích CRT đã nói rằng có rất nhiều ví dụ về việc trẻ nhỏ ở trường được dạy để tin rằng người da trắng vốn đã phân biệt chủng tộc một cách cố hữu – một nguyên lý chính của CRT – và “phân biệt chủng tộc có hệ thống” xâm nhập mọi cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ.

Ông Cotton, trong bài diễn thuyết tại Thượng viện của mình, đã chỉ ra một số ví dụ về CRT được sử dụng trong trường học, nói rằng ít nhất 30 trường học ở 15 tiểu bang đã phân phát cuốn sách phù hợp với CRT, “Not My Idea: A Book About Whiteness” (“Không Phải Ý Tưởng Của Tôi: Một Cuốn Sách Về Tính Da Trắng”), mô tả “tính da trắng” là ma quỷ, hay quỷ Satan.

Còn trang web Criticalrace.org của Legal Insurrection, lưu ý rằng CRT là một nhánh của thuyết phê bình của chủ nghĩa Marx trước đây ở Âu Châu, nói rằng “Việc Đào tạo Sắc tộc Trọng yếu trong giáo dục tiểu học và trung học là một vấn đề ngày càng lớn và khó theo dõi hơn một cách đáng kể.”

Khung ngân sách trị giá tổng cộng 3.5 ngàn tỷ USD đã được thông qua theo quan điểm đảng phái vào sớm thứ Tư (11/08), với tất cả các đảng viên Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ việc thúc đẩy gói ngân sách này và không có sự ủng hộ của đảng viên Cộng Hòa nào. Tuy nhiên, một số đảng viên Dân Chủ ôn hòa như ông Manchin đã chỉ trích tổng giá trị của dự luật này.

Anh Jack Phillips là ký giả kỳ cựu của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn