Trong một thế giới yêu cầu giao tiếp không ngừng này, chúng ta dành khá nhiều thời gian trò chuyện với người khác thông qua những cuộc gọi điện thoại hoặc trả lời tin nhắn. Với những quy tắc ứng xử khi sử dụng điện thoại dưới đây, bạn chắc chắn sẽ có được một cuộc đối thoại vui vẻ.

Trả lời một cách kịp thời

Khi bạn nhận ra mình đã bỏ lỡ một cuộc gọi nhỡ và một đoạn thư thoại, hãy hồi âm ngay chứ không nấn ná sang ngày hôm sau. Khi ai đó cố gắng liên lạc với bạn, quan trọng là bạn hãy thể hiện mình tôn trọng họ bằng cách hồi đáp càng sớm càng tốt. 

Có một ngoại lệ duy nhất là khi bạn nhận được một cuộc gọi nhỡ từ một số không xác định cũng không có trong hộp thư thoại. Quá nhiều người sử dụng trình quay số tự động để thực hiện các cuộc gọi điện thoại không được yêu cầu. Điều đó có nghĩa là nếu bạn nhận cuộc gọi từ một số lạ, thì có thể là người nào đó đang cố chào mời bạn mua thứ bạn không muốn.

Hãy chuyên nghiệp và lịch sự

Luôn nhận cuộc gọi là một việc không khả thi, vì thế, bạn hãy nhớ nhắn tin cho người gọi khi không thể trả lời họ. Bạn nên gửi tin nhắn ngắn gọn và rõ ràng, không nên vòng vo gây hiểu lầm hoặc không phù hợp.

Một số điện thoại cho phép bạn gửi tin nhắn văn bản tự động đến người gọi, chẳng hạn như “Tôi không thể nói chuyện ngay bây giờ.” Như vậy, người gọi biết rằng bạn đã nhận được cuộc gọi. Có lẽ, đây là một cách thức giao tiếp thuận tiện hơn với nhiều người vì giúp nhắc nhở người gọi gửi tin nhắn văn bản. Ví dụ, nếu bạn đang đi ăn tối với đối tác kinh doanh hoặc bạn bè, bạn có thể xin phép rời khỏi bàn một lúc để gửi hoặc trả lời tin nhắn.

Không để cuộc gọi của bạn ra loa ngoài

Nhiều người tin rằng có thể thực hiện và nhận cuộc gọi trong khi sử dụng tính năng loa rảnh tay của điện thoại. Có những tình huống có thể chấp nhận được, chẳng hạn như khi bạn ở nhà hoặc ở cơ quan một mình và cần dùng đến đôi tay để hoàn thành một công việc nào đó. 

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, sử dụng chức năng phát loa ngoài là [hành động] khiếm nhã; người gọi có thể nghe thấy hết tiếng ồn xung quanh và các bạn phải nói khá to để đôi bên đều nghe được. Điều này cũng cho phép mọi người ở gần nghe thấy cả hai phía của cuộc gọi, cho dù họ có muốn hay không, dẫn đến nhiễu ồn âm thanh, nên bạn hãy đừng làm thế.

Để cuộc gọi vào hộp thư thoại

Trong nhiều tình huống, chúng ta không trả lời điện thoại đang đổ chuông là được chấp nhận, thậm chí được khuyến khích làm như vậy. Vì thế, bạn hãy chuyển cuộc gọi vào hộp thư thoại khi đang ở rạp chiếu phim, tại buổi biểu diễn ở trường của con hay trong một cuộc họp. Tất cả tình huống đó đều yêu cầu tắt tiếng chuông và đặc biệt là khi bạn đang lái xe. Nhiều trường hợp khác chúng ta không thể trả lời là ở trong thang máy với người khác, ở trên máy bay trước khi cất cánh và ở trong phòng chờ của bác sĩ.

Bạn có thể kiểm tra xem liệu người gọi có để lại tin nhắn thư thoại hay không và nếu có, hãy nhắn tin cho họ rằng bạn sẽ liên hệ lại với họ sớm nhất có thể.

Bận bịu và gọi lại sau

Nếu bạn đang nói chuyện trực tiếp với ai đó, bạn sẽ không thể kiểm tra email hoặc làm công chuyện khác, dù là một việc đơn giản như rửa bát. Khi bạn vừa nói chuyện vừa làm việc khác, bạn sẽ mất tập trung và bị phân tâm, khiến ảnh hưởng đến cả chất lượng của cuộc chuyện trò và công việc đang thực hiện.

Nếu bạn đang bận bịu khi ai đó gọi đến, hãy hỏi xem bạn có thể gọi lại cho họ sau được không. Nếu không, hãy dừng mọi việc bạn đang làm và chỉ chú tâm vào cuộc gọi. Tuy vậy, cũng có một số ngoại lệ nhất định, chẳng hạn như khi bạn dắt chó đi dạo, bạn có thể nhận cuộc gọi nhưng hãy để mắt đến thú cưng nhé!


Sandy Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Mai Hoa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times.


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn